Content Marketing là gì? 5 hình thức Content hiệu quả trong Marketing

Content Marketing là một trong những hình thức Marketing không thể thiếu trong mọi hoạt động Marketing. Tuy nhiện, thuật ngữ đang ngày càng bị lạm dụng hay định nghĩa một cách thiếu chính xác. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu Content Marketing là gì và 5 hình thức content hiệu quả trong Content Marketing.

Mục Lục

Content Marketing là gì?

Trước đây, các các thương hiệu và doanh nghiệp phải chi ra những khoản tiền vô cùng lớn cho quảng cáo để thu hút khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp.

Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay đã chủ động hơn trong việc tiếp nhận thông tin từ những thương hiệu hay doanh nghiệp mà họ có nhu cầu tìm hiểu. Theo thống kê cho thấy:

  • 60-90% người tiêu dùng thường tham khảo trước các qua các kênh bán hàng truyền thông của doanh nghiệp và sau đó chủ động liên hệ  với doanh nghiệp hay với nhân viên bán hàng nếu có nhu cầu.
  • 81% người tiêu dùng sẽ nghiên cứu thông tin trực tuyến về sản phẩm, thương hiệu hay doanh nghiệp trước khi mua trực tiếp tại cửa hàng.
  • Người tiêu dùng dành ra trung bình 79 ngày nghiên cứu thông tin trực tuyến về sản phẩm, thương hiệu hay doanh nghiệp trước khi họ thực hiện hành động mua.
Content marketing là gì
Content marketing là gì – Định nghĩa Content Marketing là gì (Ảnh: Internet)

Vậy đâu là cách tiếp cận và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng này tốt nhất? – Câu trả lời là Content Marketing (Tiếp thị nội dung).

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là quá trình tạo ra nội dung chất lượng cao, có giá trị để thu hút, thông báo và thu hút khán giả, đồng thời quảng bá thương hiệu. Khi người mua và người tiêu dùng đã tìm kiếm trên web của doanh nghiệp là khi đó họ đã có nhu cầu đối với sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. Do đó, việc tiếp cận với người tiêu dùng bằng hình thức Content Marketing lúc này đem lại cho doanh nghiệp lợi ích gấp ba lần:

  1. Tăng nhận thức về thương hiệu: Khi khách hàng tiềm năng và người mua tìm kiếm trên web để tìm câu trả lời cho câu hỏi và giải pháp cho vấn đề hay nhu cầu của họ, thương hiệu của bạn có thể tiếp cận đúng thời điểm và tăng tỉ lệ chuyển đổi lúc này.
  2. Tăng sự ưa thích thương hiệu: Tiếp thị nội dung giúp tiếp tục thiết lập và củng cố thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Đồng thời, nó cũng giúp thương hiệu củng cố mối quan hệ với khách hàng của mình.
  3. Tiếp cận nhiều hơn với chi phí thấp hơn: Đây không phải là một chiến lược ngắn hạn, nhưng theo thời gian, một thư viện nội dung tuyệt vời sẽ tiếp tục tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và người mua quan tâm.

Làm thế nào để xây dựng được chiến lược Content Marketing hiệu quả?

Để xây dựng được một chiến lược Content Marketing hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải có đủ 2 yếu tố cần thiết dưới đây:

  1. Một tập hợp các personas hoàn thiện và đầy đủ về khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.
  2. Một sự hiểu biết về quá trình mua hàng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Từ những yếu tố đã chuẩn bị bên trên. doanh nghiệp có thể thu hút từng personas bằng những chiến dịch Content Marketing ở mỗi giai đoạn của hành trình mua hàng của họ, nhẹ nhàng đưa họ đến giai đoạn tiếp theo để dễ dàng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Cách tạo kế hoạch Content Marketing là gì
Content Marketing là gì? Cách tạo kế hoạch Content Marketing là gì (Ảnh Internet)

5 hình thức Content hiệu quả trong Content Marketing

Infographics

Infographics là dạng đồ họa thông tin bao gồm số liệu thống kê, biểu đồ, đồ thị và thông tin trực quan khác. Infographics cung cấp cho người đọc những thông tin phức tạp được đơn giản hóa qua những thiết kế đồ họa ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu bằng những ký hiệu, bản đồ, biểu tượng,… Với thông tin dạng đồ họa, các nhà khoa học, nhà toán học, những người làm công tác thống kê có thể truyền đạt các khái niệm hay ý tưởng một cách đầy đủ, rõ ràng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn không thể sáng tạo nên một thiết kế Infographic rất đẹp và cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích nhưng chỉ để nó yên vị trên website của bạn thì thật phí thời gian và công sức thiết kế. Đã từng có rất nhiều infographic có chất lượng rất tốt, nhưng lại không mang lại kết quả như mong đợi chỉ vì không được truyền thông quảng bá.

Infographics - Content Marketing là gì
Infographics trong Content Marketing là gì (Ảnh: Internet)

Bạn cần phải kết hợp sản xuất với xúc tiến nội dung để đưa nội dung của bạn xuất hiện tại nhiều nơi nhất có thể, và sau đó bạn cần học cách viết một email để khơi gợi và làm cho cánh báo chí sẽ mở ra – khiến họ chú ý vào infographic của bạn.

Hoặc tiết kiệm hơn, bạn có thể thiết lập một bảng trên Pinterest và quản lý infographics về một chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Đó cũng là một hình thức tiếp thị nội dung, và nó không tốn gì ngoài thời gian của bạn.

Website

Sự khác biệt giữa một trang web bình thường và một trang web là tiếp thị nội dung là gì? Hãy xem xét Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO từ Moz, nhà cung cấp các công cụ và tài nguyên liên quan đến SEO. Tài nguyên này, được cung cấp miễn phí, đã được xem hàng triệu lần, mang lại vô số khách hàng, những người có thể không bao giờ vấp ngã trên Moz và các dịch vụ họ cung cấp. Hoặc hãy xem một nghiên cứu trường hợp từ công ty thiết kế Teehan + Lax. Hầu hết các nghiên cứu trường hợp là nhàm chán. Nghiên cứu trường hợp của họ là hấp dẫn. Đó là sự khác biệt giữa chỉ đơn giản là đưa nội dung lên trang web của bạn và tiếp thị nội dung.

Podcast

Michael Hyatt, tác giả của Cuốn sách bán chạy nhất: Platform: Get Noticed in a Noisy World , thực hành những gì ông giảng. Podcast “This is Your Life” của anh ấy  được tải xuống 250.000 lần mỗi tháng.

Khi Hyatt giải thích trên bài đăng trên blog của mình 4 lý do bạn nên xem xét việc bắt đầu làm Podcast của riêng mình, podcast Một podcast cung cấp cho bạn khả năng hiển thị trong một thế giới hoàn toàn khác biệt chủ yếu là iTunes.

Tôi đã có rất nhiều người mới nói rằng họ chưa bao giờ nghe thấy tôi cho đến khi họ tình cờ gặp tôi trong iTunes. Hyatt Hyatt cung cấp thông tin và lời khuyên có giá trị trong podcast của anh ấy – tất cả đều miễn phí. Nhưng podcast đó dẫn đến việc bán nhiều sách hơn, đăng ký các khóa học của anh ấy và yêu cầu anh ấy làm diễn giả.

Video

Gary Vaynerchuk là một bậc thầy về tiếp thị nội dung bằng cách sử dụng video trực tuyến, chỉ cần xem kênh YouTube của anh ấy . Anh bắt đầu tạo ra các video để quảng bá cửa hàng rượu của gia đình mình và thông qua các video đó và tiếp thị trực tuyến khác, cuối cùng anh đã phát triển nó thành một đế chế trị giá 45 triệu đô la.

định dạng video trong content marketing là gì
Định dạng video trong content marketing là gì – Content Marketing là gì (Ảnh: Internet)

Video và podcast là một hình thức tiếp thị nội dung phần lớn chưa được khai thác bởi vì mọi người nghĩ rằng nó đắt và khó. Nhưng với chi phí giảm của các thiết bị cấp chuyên nghiệp, việc tạo ra nội dung video và âm thanh chất lượng cao trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tiếp thị nội dung video nghiệp dư đã được sử dụng để bán máy xay , ra mắt sản phẩm nha khoa mới và thị trường dịch vụ tư vấn visa Hồng Kông. Video nào bạn có thể ném cùng nhau cho công ty của bạn có thể thay đổi vận may của bạn qua đêm? Nó có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Sách

Giống như phim ảnh, mọi người thường nghĩ sách là bán mình, nhưng những nhà tiếp thị thông thái không bán sách chỉ để bán sách, họ bán sách như một công cụ tiếp thị.

Sách hướng dẫn bán hàng của Michael Port “Book Yourself Solid” là một cuốn sách tuyệt vời dành cho các doanh nhân, nhân viên bán hàng và tiếp thị. Port thích bán sách của mình, cuốn sách là một công cụ để hướng khách hàng đến các dịch vụ huấn luyện và nói chuyện của anh ấy. 

Định dạng podcast trong content marketing
Định dạng podcast trong content marketing (Ảnh: Internet)

Mặc dù với việc tự xuất bản, việc xuất bản một cuốn sách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vẫn có quan niệm rằng nó rất khó và chỉ những chuyên gia có uy tín mới có thể xuất bản một cuốn sách kinh doanh. Xuất bản của riêng bạn và ngay cả khi mọi người không đọc nó, bạn vẫn có thể sử dụng nó như một hình thức tiếp thị nội dung mỗi khi bạn được giới thiệu là Tác giả của Trò chơi.

Kết Luận

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào bạn có thể thêm giá trị thông qua tiếp thị nội dung, hãy hỏi khách hàng hiện tại của bạn loại nội dung nào bạn có thể tạo ra hữu ích cho họ bây giờ hoặc sẽ hữu ích cho họ khi họ tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn . Họ sẽ nói với bạn và điều này sẽ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *