CRM là gì ? Tại sao CRM lại quan trọng với doanh nghiệp đến thế

0
644

CRM là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với tất cả các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ phổ biến này. Cùng tìm hiểu khái niệm CRM là gì và tầm quan trọng của CRM đối với doanh nghiệp qua bài viết sau.

CRM là gì

CRM là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Customer Relationship Management”, dịch là quản lý quan hệ khách hàng. Có thể hiểu đơn giản là tổ chức, doanh nghiệp quản lý hoạt động tương tác với khách hàng và tạo nên mối quan hệ tốt, biết khách hàng thành khách hàng trung thành của mình.

CRM là gì

Tại sao CRM lại quan trọng với mỗi doanh nghiệp

Có thể thấy, CRM là phần mềm quản lý khách hàng, nó cũng là một chiến lược doanh nghiệp sử dụng để giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận qua việc tạo sự hài lòng cho khách hàng. Thực chất, CRM tập hợp thông tin từ các nguồn dữ liệu bên trong và bên ngoài tổ chức để cung cấp cho CEO doanh nghiệp cái nhìn mới hơn và định hướng mới hơn dựa trên các phân tích đó. Điều này cũng cho phép khách hàng  đối mặt với nhân viên bán hàng, hỗ trợ khách hàng và đưa ra quyết định. Nó cũng tạo nhiều cơ hội để nhăm mục tiêu chiến lược tiếp thị, mục đích tạo chiến thuật định vị cạnh tranh.

Bản chất của CRM

CRM được xem như một phần mềm chiến lược sử dụng để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng nhằm mục đích phát triển mối quan hệ với khách hàng. Mối quan hệ tốt với khách hàng cũng chính là yếu tố quan trọng mang lại sự thành công trong kinh doanh. Bản chất thật sự của CRM chính là một sản phẩm công nghệ, nhưng nó không đơn giản chỉ  là sản phẩm công nghệ đơn thuần. CRM mang lại kết quả như một quá trình, lưu trữ và sử dụng những mẩu thông tin về khách hàng, hiệu quả và xu hướng thị trường…

Nếu ví mối quan hệ khách hàng là một trái tim của sự thành công trong kinh doanh thì CRM chính là van bơm máu cuộc sống của cả doanh nghiệp. Bởi vậy, CRM thích hợp nhất để doanh nghiệp sử dụng người, quy trình công nghệ để đạt được cái nhìn sâu sắc vào hành vi, giá trị của khách hàng. Qua đó giúp dịch vụ được cải thiện, tăng hiệu quả giúp giảm chi phí, tăng thị phần một cách tổng thể.

>>> Xem thêm: Logistics là gì

Lợi ích của CRM với doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải thuyết phục và làm cho nhân viên thấy CRM có lợi với họ. Sau đó sẽ phân tích các quá trình kinh doanh của mình để quyết định cần phải tái cấu trúc, định hướng chiến lược kinh doanh dài hạn. Cuối cùng thì ban lãnh đạo cần bàn bạc cẩn thận để công nghệ có thể tự động hóa những gì nó cần được tự động. Quá trình này tùy thuộc vào khả năng của doanh nghiệp và dung lượng dữ liệu.

Một số công ty hiện nay sử dụng công nghệ đã chi trả hàng trăm đô la cho mỗi người dùng hàng tháng. Thậm chí rất nhiều công ty lớn chi đến hàng triệu đô la để hỗ trợ việc này.

Kết Luận

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được CRM là gì và lợi ích của CRM. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bản chất CRM cũng như lợi ích của CRM với doanh nghiệp để đưa doanh nghiệp của mình phát triển hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here