Event Agency – Thực trạng công ty Agency làm Event hiện nay

Hiện nay, vẫn chưa có một con số thống kê cụ thể nào về các công ty event agency tại Việt Nam, tuy nhiên chúng ta có thể thấy rõ ràng sự tăng trưởng mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh này, và chắc chắn các Event Agency này sẽ còn mọc lên như nấm trong thời gian tới.

Mục Lục

1. Event Agency là gì ? 

Hiểu theo đúng nghĩa đen thì Event Agency nghĩa là các công ty tổ chức sự kiện. Với nhiều lĩnh vực hoạt động và hình thức kinh doanh khác nhau thì Event Agency có thể phân chia thành 3 cấp như sau :

event agency

Các công ty đa quốc gia, liên doanh : với dịch vụ cao cấp và mức giá cao ngất ngưởng, ví dụ như Ogilvy PR, JWT, Lowe…: Thực ra ít có công ty nào trong số này chuyên biệt về Event, họ cung cấp dịch vụ đầy đủ (full services), bao gồm tư vấn chiến lược marketing và triển khai, và tổ chức Event là một phần dịch vụ trong đó bên cạnh PR, quảng cáo, digital marketing… Họ thường outsource các Event này cho các công ty trong nước thực hiện và ăn lời phần chênh lệch do giá trị thương hiệu đem lại.

Các công ty Việt Nam có tên tuổi: Một số công ty cung cấp full service, một số thiên về tổ chức sự kiện, ví dụ Masso Groups, Golden Event & PR, XPR…: Có uy tín nhất định trên thương trường, có thể tự làm hoặc outsource cho các công ty nhỏ hơn.

Các công ty còn ít có tên tuổi : số này hiện có rất nhiều trên thị trường.

Trong số các công ty chưa có tên tuổi cũng phân cấp ra rất nhiều loại, có những công ty đã tích lũy ít nhiều kinh nghiệm và đang trên bước đường khẳng định thương hiệu, có công ty vẫn còn loanh quanh với kiểu kiếm sự kiện đắp đổi qua ngày hoặc có tuổi mà chưa có tên. Mà số lượng các công ty còn đang luẩn quẩn trong vòng phát triển này lại chiếm phần nhiều.

2. Thực trạng Event Agency hiện nay

Event Agency chưa có có chiến lược rõ ràng 

Một thực tế rõ ràng là hầu hết các công ty chưa thành công lĩnh vực tổ chức sự kiện đều chưa có một phương hướng, chiến lược phát triển rõ ràng cho mình. Họ lập công ty ra khi đã có sẵn một vài dự án, hoặc thậm chí còn chưa có dự án lận lưng nào. Rồi nhờ tổ chức một số sự kiện, họ đủ tiền trang trải kinh phí vận hành một doanh nghiệp, họ lại tiếp tục đi tìm kiếm khách hàng, chào hàng, tổ chức sự kiện, kiếm lời… Cứ như vậy họ luẩn quẩn với vòng quay tìm sự kiện, tổ chức, kiếm lời nhưng mãi cũng chỉ đủ ăn chứ chưa bứt phá được vì một tháng chỉ có lèo tèo một, hai sự kiện làng nhàng.

event agency Việt Nam

Agency thiếu tính chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ event

Các Event Agency khác thì nhận cung cấp mọi dịch vụ mà khách hàng tìm kiếm trong khu vực của họ, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy họ trên các phương tiện truyền thông. Việc này có thể mang lại cho các loại hình công ty này nhiều khách hàng hơn nhưng loại hình này cũng chính là con dao hai lưỡi làm hạ thấp hình ảnh của họ trong mắt khách hàng. Các công ty, khách hàng lớn sẽ khó có thể giao phó những dự án cao cấp trị giá triệu đô cho một Event Agency cung cấp đủ thứ từ Âm thanh, ánh sáng sân khẩu, lều bạt, máy bay đến các sự kiện tầm cỡ festival.

Người làm Envent ở Agency thiếu chuyên môn và năng lực điều hành 

Một số người sau thời gian làm Event tại các công ty lớn, tích lũy được ít kinh nghiệm và có mối quan hệ nhất định với khách hàng, họ đứng ra thành lập công ty riêng nhưng năng lực điều hành có hạn, chưa có định hướng xây dựng thương hiệu riêng nên không thể tìm được hướng đi tốt cho công ty của mình.

agency event thiếu chuyên nghiệp

 Envent ở Agency thiếu năng lực điều hành 

Event Agency làm ăn không chân chính

Một số công ty thì được lập ra để làm sân sau cho một số người có chức vụ cao trong các công ty lớn. Xuất phát từ nhu cầu của nhiều công ty, tập đoàn vốn có ngân sách khổng lồ cho các hoạt động marketing, những người nắm giữ các vị trí chủ chốt như marketing manager, giám đốc điều hành… mạnh dạn thành lập một công ty, thường là đóng cổ phần của mình trong đó để có thể tuồn các đơn hàng tổ chức sự kiện hay kích hoạt thương hiệu ra ngoài cho công ty gà nhà làm. Vì vậy có nhiều công ty không hề có tên tuổi, nhiều khi chỉ có một khách hàng duy nhất, vẫn có thể sống khỏe, thực tế đó có lẽ chỉ có tại Việt Nam(!)

agency event không chân chính

Một dạng Event Agency thường gặp nữa là loại tồn tại như … hàng tiêu dùng nhanh. Những công ty này cũng có làm sự kiện, kinh doanh có lãi, tuy nhiên lợi dụng kẽ hở trong luật pháp nhà nước là khuyến khích những doanh nghiệp mới thành lập, họ khai báo lỗ để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và sau ba năm thì nộp đơn xin phá sản rồi thành lập công ty mới. Vì vậy, khách hàng chưa kịp nhớ tên, nhớ mặt đã thấy họ không còn tồn tại trên thị trường rồi.

2. Nguyên nhân gì khiến Event Agency tại Việt Nam rơi vào thực trạng xấu như vậy ?

Thực trạng khiến nghề Event tại các Agency chưa phát triển một cách chuyên nghiệp ở Việt Nam nguyên nhân lớn là do chưa được đào tạo trường lớp một cách bài bản, chính thống, tất cả là do tự học và chưa có ý tưởng đột phá, tính chuyên nghiệp chưa cao. Chưa có nhiều công ty nhỏ mang lại sự hài lòng cho khách hàng dẫn đến lòng tin khách hàng bị giảm, việc này ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của những công ty làm ăn nghiêm túc và có năng lực thực sự.

Đọc thêm:Agency là gì? Làm gì và quy trình làm việc của Agency

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *