Branding là gì? Tại sao branding lại quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp?

0
3224

Trước đây marketing chỉ chú ý đến sản phẩm, với chiến lược xoay quanh khái niệm vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, các tập đoàn đa-quốc-gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng hiện nay đã dần quản trị lấy thương hiệu (brand) làm trung tâm của chiến lược cũng như của quản trị doanh nghiệp. Vậy branding là gì và branding quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp?

Branding là gì?

Branding – Xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra nhận thức tích cực, mạnh mẽ của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trong tâm trí khách hàng bằng cách kết hợp các yếu tố như logo, thiết kế, tuyên bố nhiệm vụ và chủ đề nhất quán trong tất cả các giao tiếp tiếp thị. Xây dựng thương hiệu hiệu quả giúp các công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành.

định nghĩa branding là gì

Branding là gì (Ảnh: Internet)

Xây dựng thương hiệu cũng là một cách để xây dựng một tài sản công ty quan trọng, đó là giá trị thương hiệu. Xây dựng thương hiệu có thể tạo ra và là thước đo cho sự kỳ vọng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có thể khuyến khích công ty duy trì kỳ vọng đó hoặc vượt quá mức đó, mang sản phẩm và dịch vụ tốt hơn đến thị trường và người tiêu dùng.

Vai trò trong mỗi doanh nghiệp của Branding là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, một thương hiệu tạo được sự khác biệt có thể mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ và giúp bạn dễ dàng thu hút được khách hàng mục tiêu và giữ chân họ với chi phí thấp hơn nhiều so với nhiều cách khác.

vai trò của branding là gì

Giá trị thương hiệu nằm trong 1 chai CocaCola – vai trò của branding là gì (Ảnh: Internet)

Trong thời đại thương mại điện tử, khi mà các doanh nghiệp mới (đối thủ cạnh tranh mới) đang ngày càng phát triển, một thương hiệu được thành lập có thể được coi là tài sản vô giá để đưa khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp và tạo ra lợi nhuận. Bất kể bạn đang đầu tư thời gian và công sức vào việc tạo ra một thương hiệu hấp dẫn hay không chú ý đến nó, doanh nghiệp của bạn vẫn có một thương hiệu, tuy nhiên, nó hoàn toàn khác với cách bạn dự định được nhìn thấy.

Bằng cách tập trung xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp thông qua các câu chuyện thương hiệu, mối quan hệ, thông điệp tiếp thị và nội dung hình ảnh, bạn có cơ hội định vị được hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng mục tiêu của mình và tạo ra một liên kết độc đáo vượt ra ngoài mối quan hệ mua bán.

Thương hiệu là một thứ quyết định việc phát triển trong tương lai của doanh nghiệp và thiết lập một kết nối tình cảm đặc biệt, lâu dài với khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành.

Nếu xây dựng một thương hiệu tốt là chiến lược thì việc marketing sẽ là chiến thuật . Khi  doanh nghiệp đã thiết lập các mục tiêu cao hơn và xác định rõ ràng lời hứa thương hiệu của mình, bạn có thể bắt đầu tạo ra một kế hoạch tiếp thị hướng đến việc đạt được các mục tiêu đó.

Tầm quan trọng trong hoạt động thương mại điện tử của Branding là gì?

Xây dựng thương hiệu là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải có sự tính toán ký càng để xây dựng chiến lược cẩn thận. Lý tưởng nhất, bạn nên có chiến lược xây dựng thương hiệu của mình trước khi bạn khởi chạy cửa hàng trực tuyến để tránh việc phải thử đi thử lại nhiều lần và giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng được những kỳ vọng của khách hàng. Một thương hiệu mạnh có thể dễ dàng liên hệ và thu hút các giá trị cộng hưởng tốt với đối tượng mục tiêu. Đối với một cửa hàng thương mại điện tử, một thương hiệu mạnh cũng có thể là mạng lưới an toàn bảo vệ doanh nghiệp khỏi phải cạnh tranh về giá cả.

Tầm quan trọng trong hoạt động thương mại điện tử của Branding là gì?

Tầm quan trọng trong hoạt động thương mại điện tử của Branding là gì? (Ảnh: Internet)

Vì vậy, làm thế nào để bạn xây dựng một thương hiệu cho một cửa hàng trực tuyến? Dưới đây là các bước chính trong quá trình xây dựng thương hiệu Thương mại điện tử:

  • Hiểu khách hàng của bạn: Để giao tiếp hiệu quả, bạn phải xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của mình và tập trung vào tận dụng chúng. Họ thích gì? Điều gì thúc đẩy và thu hút họ? Họ thích điều gì về thương hiệu của bạn?
  • Xác định tính cách thương hiệu của bạn: Cá tính thương hiệu là cá tính của doanh nghiệp bạn, trong đó bạn sẽ mang đến trải nghiệm của khách hàng. Nó sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những hiểu biết bạn quản lý để thu thập về khách hàng mục tiêu của bạn. Giọng nói nào sẽ phù hợp với khán giả này? Loại ngôn ngữ nào sẽ có hiệu quả lớn nhất? Những hình ảnh nào sẽ thu hút sự chú ý của họ?
  • Tinh chỉnh lời hứa thương hiệu của bạn: Lời hứa tối thượng mà bạn đang làm cho khách hàng của mình là gì? Các sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn như thế nào? Làm thế nào bạn sẽ cung cấp lời hứa này?
  • Hoàn thiện nội dung hình ảnh của bạn. Người mua sắm trực tuyến không có cảm giác xa xỉ khi chạm vào và cảm nhận sản phẩm họ mua, vì vậy trải nghiệm hình ảnh cực kỳ quan trọng. Tài sản hình ảnh của thương hiệu là tất cả các yếu tố mặt trước, chẳng hạn như thiết kế trang web, phông chữ và kiểu chữ, bảng màu, biểu trưng và thiết kế quảng cáo cũng như trải nghiệm đóng gói và mở hộp mà bạn tạo. Đó là một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ đạt đến đỉnh điểm khi tất cả các bộ phận chuyển động khác nhau đều nhất quán và hoạt động hài hòa.
  • Tinh chỉnh trải nghiệm của khách hàng: Mặc dù bạn có ít quyền kiểm soát cách khách hàng cuối cùng sẽ cảm nhận về thương hiệu của mình, bạn nên cố gắng hết sức để đảm bảo mọi tương tác và điểm tiếp xúc bạn có với khách hàng phù hợp với lời hứa thương hiệu và tuân thủ nguyên tắc thương hiệu của bạn. Điều này sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ chính sách hoàn trả của bạn để sắp xếp giao hàng cho các liên lạc tiếp thị qua email và hơn thế nữa.
  • Không quên tri ân khách hàng của bạn: Một cái gì đó đơn giản như nói cảm ơn bạn với khách hàng trung thành của bạn có thể đi một chặng đường dài trong việc tăng cường hình ảnh thương hiệu của bạn. Thể hiện lòng biết ơn bằng cách chạy chương trình hoặc chương trình khuyến mãi đặc biệt, thỉnh thoảng tặng quà miễn phí hoặc giảm giá mở rộng.Đó là một cách chắc chắn để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn và nhân bản thương hiệu của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here