Cách viết thông cáo báo chí ấn tượng và đem lại hiệu quả

0
579

Chắc hẳn trong chúng ta ít nhiều cũng đã một lần từng nghe về “Thông cáo báo chí”. Vậy thông cáo báo chí là gì mà nó được cho là công cụ thiết yếu để thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, báo chí, giúp đưa thông tin của bạn đến gần hơn với công chúng. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu về thông cáo báo chí là gì và cách viết thông cáo báo chí một cách ấn tượng.

Định nghĩa Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí thường được gọi là Press Release. Thông cáo báo chí là thông tin chính thức của tổ chức hoặc doanh nghiệp hay cá nhân gửi đến các cơ quan báo chí, các đơn vị truyền thông nhằm đưa tin về một sự kiện hay kết quả nào đó mà họ muốn giới truyền thông đăng để công chúng được biết tới. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, thông cáo báo chí  là phương thức cực kì hiệu quả  giúp người trong giới Marketing đưa thông tin, câu chuyện của mình đến với công chúng một cách độc đáo riêng. Tuy nhiên, hiện nay thông cáo báo chỉ không chỉ được gửi tới các cơ quan truyền thông, nhà báo mà nó còn đến trực tiếp tới khách hàng, những người tiêu dùng đang tìm kiếm những thông tin để quyết định mua sản phẩm. Vậy, cách viết thông cáo báo chí hay, mang lại ấn tượng tốt đến với công chúng là một trong những điều rất nhiều người muốn tìm hiểu.

Bố cục thông cáo báo chí, những yếu tố cần thiết là gì?

Thông cáo báo chí cần đáp ứng đủ các yếu tố

  • Tiêu đề
  • Thông tin liên hệ
  • Địa điểm
  • Thông tin chính
  • Bản mẫu

Thông cáo báo chí là gì? cách viết thông cáo báo chí ấn tượng

Cách viết thông cáo báo chí – Bố cục của thông cáo báo chí (Ảnh Việt Hóa: MarketingAI)

Cách viết thông cáo báo chí ấn tượng nhất

  1. Thông tin quan trọng nhất luôn phải đặt đầu tiên.

Nếu muốn thông cáo báo chí thật ấn tượng, khiến mọi người chú ý và hướng theo sự kiện thì phần đầu của thông cáo báo chí phải là những thông tin quan trọng nhất, hấp dẫn nhất, và thu hút người đọc nhất. Nội dung ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề chính, có địa chỉ liên lạc rõ ràng, không dùng biệt ngữ. Một thông cáo báo chí luôn mở đầu bằng thông tin liên hệ, thường để chữ nghiêng và cỡ chữ nhỏ hơn phần nội dung. Sau đó mới đến tiêu đề viết bằng chữ in hoa, in đậm, viết nghiêng; sau đó là ngày, tháng, năm; và tiếp theo là nội dung chính. Mở đầu ấn tượng sẽ giúp côn chúng tiếp tục theo dõi thông cáo báo chí của bạn.

  1. Truyền tải thông tin qua những hình thức khác nhau

Thông tin được truyền tải qua những hình thức khác nhau sẽ giúp công chúng dễ hiểu và tương tác nhiều hơn. Bằng cách sử dụng hình ảnh, video… sẽ giúp nội dung phong phú hơn, thu hút được nhiều  sự quan tâm hơn và tăng khả năng tìm kiếm về sự kiện của bạn trong thời gian lâu hơn.

  1. Thông tin phải chọn lọc và có ý nghĩa

Truyền tải thông tin cũng cần thiết phải chọn lọc kỹ càng, nếu bạn đưa toàn bộ thông tin lớn, nhỏ vào trong thông cáo thì đó sẽ trở thành một thông cáo báo chí hỗn độn mà người đọc rất khó chọn lọc thông tin. Vì vậy, bạn hãy chắt lọc thông tin chính, tự đặt mình vào tâm thế của người đón nhận để viết ra được những vấn đề nổi bật dễ thu hút mọi người.

  1. Lựa chọn điểm độc đáo, duy nhất

Thời đại công nghệ tiên tiến khiến một ngày công chúng có thể tiếp nhận rất nhiều thông tin sự kiện khác nhau, đồng nghĩa với việc vô vàn thông cáo báo chí được gửi tới họ. Vậy điều để thông cáo báo chí của bạn được công chúng để ý tới, hãy chọn lọc ra điều độc đáo để đưa vào thông cáo báo chí để chắc chắn rằng họ sẽ phải tò mò để tìm hiểu và theo dõi dòng sự kiện của bạn.

  1. Thời gian gửi thông cáo báo chí

Gửi thông cáo báo chí đúng thời gian sẽ giúp mang lại hiệu quả bất ngờ.

Thời gian gửi thông cáo báo chí, cách viết thông cáo báo chí

Cách viết thông cáo báo chí – Thời gian gửi thông cáo báo chí (Ảnh Việt Hóa: MarketingAI)

AgencyVN hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về thông cáo báo chí, cũng như cách viết thông cáo báo chí ấn tượng. Một thông cáo báo chí ấn tượng không những giúp bạn đạt được hiệu quả truyền thông mà còn là cơ hội xây dựng hình ảnh, tăng uy tín doanh nghiệp của bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here