Chống cháy lan là gì? 3 giải pháp chống cháy lan hiệu quả 2024

Cháy lan vẫn luôn là mối nguy hiểm đối với con người và tài sản. Luật pháp nhà nước cũng đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt về yêu cầu phòng cháy, chống cháy. Điều này buộc mọi người phải tìm hiểu chống cháy lan là gì và các biện pháp chống cháy lan ngay từ khi xây dựng.

Mục Lục

Chống cháy lan là gì?

Sau khi đám cháy lan rộng từ khu vực này sang khu vực khác dẫn đến đám cháy ngày càng to và ảnh hưởng lớn lúc này cần đến giải pháp chống cháy lan.

Chống cháy lan là gì

Giải pháp chống chay lan là giải pháp ngăn chặn, chống lại và làm chậm quá trình cháy lan từ nơi này sang nơi khác nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Trong thực tế, các biện pháp chống cháy lan luôn là mối quan tâm hàng đầu bởi hậu quả cảm đám cháy vô cùng lớn.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy lan

Do dẫn truyền nhiệt

Đây là hiện tượng xảy ra do sự dẫn truyền lửa theo luồng nhiệt. Các hơi nóng từ nguồn nhiệt của đám cháy có thể sẽ tạo ra những tia lửa khi gặp những vật dễ cháy có thể làm đám cháy lan rộn. Một số vật liệu dễ dẫn lửa và cháy nổ như: vỏ cao su, ống thép trục PCCC,…

Do bức xạ nhiệt

Hiện tượng cháy khá đặc biệt khi đám cháy không lan qua các vật liệu dẫn lửa, không khí hay chất lòng mà lượng nhiệt sẽ dẫn truyền trong các tia bức xạ nhiệt trực tiếp từ ngọn lửa. Khi các tia lửa bức xạ nhiệt phát ra nếu gặp vấn đề sẽ dẫn đến cháy nổ

Do hiện tượng đối lưu

Hiện tượng cháy lan do tiếp xúc với khí gas hoặc chất lỏng. Nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ làm không khí nóng lên và bị đẩy lên cao, luồng khí nóng này sẽ bị đẩy lên trần nhà và lan ra khắp các khu vực.

Các giải pháp chống cháy lan công trình xây dựng

Có rất nhiều giải pháp thi công chống cháy lan tùy theo loại công trình xây dựng. Dưới đây là một số giải pháp thi công chống cháy lan hiệu quả

Sử dụng vật liệu chống cháy

Những vật liệu chống lan phổ biến: đá, thạch cao, sơn chống cháy,… Bạn nên sử dụng những vật liệu chống cháy và khó cháy để ở nhà, chung cư cao tầng. Những vật liệu chống cháy này hiệu quả nhờ sự hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt, tăng nhiệt độ trong quá trình đốt. Đây là giải pháp chống cháy lan hiệu quả. Ngược lại, hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, gỗ, vải để làm nhà. Đây là những nguyên nhân làm đám cháy lan nhanh hơn.

Sử dụng vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy là mặt phẳng được cấu tạo từ 2 tấm tôn và lõi rockwool chống bắt lửa. Tấm vách ngăn chống cháy có tác dụng làm lửa cháy chậm, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn

Sử dụng cửa chống cháy

Cửa chống cháy đặc biệt làm chậm hoặc ngăn chặn lửa, khói cháy lan ra. Ngoài ra, cánh cửa chống cháy còn có giúp nhiều người cư ngụ thoát khỏi nhà một cách an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, cửa chống cháy sẽ chặn lửa không lan ra các khu vực khác.

AICA HPL – Địa chỉ tin cậy cung cấp vật liệu chống cháy trên toàn quốc

AICA HPL đã từng bước phát triển và xây dựng nên một thương hiệu uy tín để nghiên cứu, sản xuất, và cung cấp vật liệu chống cháy giúp đảm bảo an toàn cho công trình, gia đình và môi trường xung quanh. AICA HPL cam kết đảm bảo đạt chuẩn các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn theo luật phòng cháy chữa cháy để bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Website: https://aicahpl.com

Kết nối với chúng tôi tại: https://about.me/aicahpl

Địa chỉ: Tầng 8, tòa Intracom – 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 0914 48 28 68 hoặc 024-3858 3366

Kết luận:

Qua những thông tin chia sẻ về cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả. Hy vọng Agencyvn đã giúp bạn đã trang bị cho mình kiến thức phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

Nguồn: AICA HPL

5/5 - (1 bình chọn)

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *