CMO là gì? Để trở thành Chief Marketing Officer cần chuẩn bị những gì

0
2853

Là một Marketer, ai cũng mong muốn đạt đến đỉnh cao của nấc thang sự nghiệp – trở thành CMO. Nhưng CMO là gì? Vai trò của một CMO là gì? nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ, chính vì vậy trong bài viết này Agencyvn sẽ mô tả thật chi tiết về vị trí CMO và những kĩ năng cần chuẩn bị.

CMO là gì? Chief Marketing Officer

CMO là gì? Chief Marketing Officer

CMO là gì?

CMO là viết tắt của Chief Marketing Officer, nghĩa là giám đốc Marketing. CMO là chức quản lí cao nhất, chịu trách nhiệm về Marketing trong công ty. CMO thường lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối ngân sách tiếp thị phù hợp với mục tiêu tổ chức.

CMO là gì? vai trò, công việc của CMO là gì?

CMO là gì? vai trò, công việc của CMO là gì?

Vai trò của CMO là gì?

Tương tự như CEO, với vai trò là người đứng đầu bộ phận Marketing, CMO chịu trách nhiệm giám sát việc lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các sáng kiến ​​tiếp thị và quảng cáo của một tổ chức. Báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành, trách nhiệm chính của CMO là tạo doanh thu bằng cách tăng doanh thu thông qua tiếp thị thành công cho toàn bộ tổ chức, sử dụng nghiên cứu thị trường, giá cả, tiếp thị sản phẩm, truyền thông tiếp thị, quảng cáo và quan hệ công chúng.

CMO đóng vài trò cầu nối giữa bộ phận marketing với các bộ phận chức năng khác như sản xuất, công nghệ thông tin, tài chính… nhằm hoàn thành mục tiêu chung của công ty. Hơn thế nữa, CMO còn là một nhà tư vấn cho CEO trong việc định hướng và xây dựng chiến lược công ty.

Trong nhiều trường hợp, vai trò CMO được mở rộng để bao gồm quản lý bán hàng, phát triển kinh doanh mới, phát triển sản phẩm, quản lý kênh phân phối và dịch vụ khách hàng. CMO đảm bảo thông điệp của tổ chức được phân phối trên các kênh và đến các đối tượng được nhắm mục tiêu để đáp ứng các mục tiêu bán hàng. Ngày nay, điều này có nghĩa là tìm kiếm các cách mới để gửi tin nhắn, chẳng hạn như nền tảng di động, video và truyền thông xã hội.

CMO là gì? Để trở thành CMO cần chuẩn bị những gì?

CMO là gì? Để trở thành CMO cần chuẩn bị những gì?

Những điều cần chuẩn bị để trở thành 1 CMO là gì?

Là một chuyên gia Marketing cấp cao, Giám đốc tiếp Marketing phải có cả phân tích và sáng tạo và có kiến ​​thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực như sản xuất, công nghệ thông tin, pháp lý và tài chính. Với tính chất công việc phức tạp, CMO đòi hỏi phải có năng lực toàn diện về cả chuyên môn lẫn quản lý.

#Để hiểu rõ hơn CMO là gì chúng ta có thể xem ví dụ về Job Descripton (JD) của một CEO dưới đây:

CMO là gì? JD của CMO

CMO là gì? JD của CMO

Job Description (JD) của CMO

1. Tóm tắt công việc

Chúng tôi đang tìm kiếm một Giám đốc Marketing có kinh nghiệm (CMO) đam mê nghề nghiệp của mình và có kiến ​​thức chuyên sâu, để giám sát tất cả các hoạt động tiếp thị của công ty để mở rộng tầm nhìn và phát triển chiến lược Marketing. Bạn sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt một đội ngũ chuyên gia Marketing nhiệt tình và sẽ chỉ đạo những hoạt động Marketing của chúng tôi hướng tới thành công lớn. Mục đích là để đảm bảo các kết quả tiếp thị của công ty thành công vượt trội so với đối thủ cạnh tranh.

2. Trách nhiệm của CMO

– “Lắng nghe” các xu hướng của thị trường và chỉ đạo các kế hoạch nghiên cứu thị trường của công ty
– Liên lạc với các phòng ban khác để hướng dẫn một cách tiếp cận thống nhất với dịch vụ khách hàng, phân phối vv đáp ứng nhu cầu thị trường
– Xác định các chiến lược Marketing để hỗ trợ các chiến lược và mục tiêu tổng thể của công ty
– Xây dựng kế hoạch Marketing khả thi cho bộ phận và giám sát việc thực hiện hàng ngày của mình
– Lập kế hoạch và tổ chức các chức năng và hoạt động Marketing (phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu, truyền thông, v.v.) 
– Thiết kế và phối hợp các chiến dịch quảng cáo, PR và các hoạt động truyền thông khác trên các kênh (kỹ thuật số, báo chí, v.v.)
– Xây dựng đội ngũ chuyên gia Marketing hiệu quả cao
– Tạo một mạng lưới vững chắc về quan hệ đối tác chiến lược

3. Yêu cầu 

– Kinh nghiệm đã được chứng minh là giám đốc Marketing hoặc vai trò tương tự
– Chứng minh kinh nghiệm trong việc phát triển các chiến lược và kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho tất cả các khía cạnh Marketing (xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, v.v.)
– Hiểu biết sâu sắc về nghiên cứu thị trường và phương pháp phân tích dữ liệu
– Khả năng áp dụng các kỹ thuật tiếp thị qua kênh kỹ thuật số và truyền thống
– Hiểu biết về các ngành kinh doanh khác nhau (CNTT, tài chính, v.v.)
– Thành thạo trong MS Office và phần mềm kinh doanh 
– Một nhà lãnh đạo với cả khả năng sáng tạo và phân tích
– Khả năng giao tiếp nổi bật (bằng văn bản và lời nói) và khả năng giao tiếp giữa các cá nhân
– Cử nhân / Cử nhân quản trị kinh doanh, Marketing, truyền thông hoặc lĩnh vực liên quan; ThS / MA sẽ là một điểm cộng

Kết

Trở thành một CMO là câu chuyện không hề dễ dàng, bạn sẽ phải cần thời gian tích lũy rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hy vọng qua bài viết này, các Marketer có thể hiểu được vai trò, công việc và kĩ năng cần có của một CMO, từ đó có thể phần nào xác định được hướng đi của mình trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here