Cung hỷ là gì? Những lời chúc cung hỷ ngắn và ý nghĩa hiện nay

Cung hỷ là lời chúc thường được sử dụng trong ngày cưới của người xưa nhưng ngày nay thuật ngữ này không còn được sử dụng nhiều nữa. Theo quan niệm của người xưa thì mỗi người có 4 việc quan trọng nhất là Quan, hôn, tử, tế tương ứng với 4 lễ nghi thời xưa là lễ trưởng thành, lễ cưới, đám ma và lễ cúng tế. Và đám cưới là một ngày  được xem là vui nhất của một đời người, đây là ngày lễ mà mọi người thường dùng những lời chúc tốt đẹp nhất cho 2 nhân vật chính là cô dâu và chú rể. Cùng tìm hiểu cung hỷ là gì và tại sao cung hỷ lại được sử dụng trong lễ cưới thời xưa nhiều như vậy.

Mục Lục

Cung hỷ là gì?

Cung hỷ thực chất là một lời chúc được xuất phát từ Trung Quốc, đây là câu chúc thường được sử dụng để chúc phúc cho cô dâu và chú rể trong đám cưới của mình. Lời chúc này dù ngắn nhưng nó mang ý nghĩa rất lớn như cầu chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, chúc cô dâu chú rể sớm sinh quý tử, ngoài ra còn chúc gia đình họ ấm êm và gặp nhiều may mắn.

cung hỷ là gì

Cung hỷ là gì? Cung hỷ được sử dụng như thế nào

Chữ song hỷ là gì?

Có lẽ không có ít người nhầm lẫn song hỷ là chữ được ghép từ chữ song và chữ hỷ, nhưng theo hán việt, song còn có nghĩa khác là 2, song hỷ là 2 chữ hỷ được đặt cạnh nhau. Hỷ cũng có nghĩa là niềm vui nên song hỷ sẽ mang ý nghĩa niềm vui nhân đôi, may mắn trong hạnh phúc vợ chồng. Bạn có thể thấy chữ song hỷ xuất hiện ở hầu hết tất cả các đám cưới ở Việt Nam hiện nay, hơn thế nữa, song hỷ còn là chữ được dán ở mâm, cháp lễ như một phong tục dân gian không thể thiếu.

Song hỷ là gì

Song hỷ là gì? song hỷ lâm môn là gì? một số mẫu thiết kế song hỷ đẹp (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Social Commerce là gì? Làm thế nào để người kinh doanh online bắt đầu với Social Commerce

Nguồn gốc của Song hỷ

Ở thời đại nhà Tống, có hiền sĩ tên là Vương An Trạch (một trong những “Đường Tống bát đại gia”). Ông đạt được cùng lúc hai việc tốt đó là: cưới được vợ đẹp, thông minh và đỗ trạng nguyên thông qua 2 câu đối. Ông đã sử dụng câu đối kén vợ để đối lại câu của nhà vua, và sử dụng câu đối của nhà vua để giải câu đối kén vợ. Vì vậy, ông đạt được cả 2 điều tốt nhất cuộc đời. Sau đó, ông đã viết hai chữ Hỷ thật to trình lên Nhạc gia (nhà vợ) và gửi về gia đình mỗi nhà một bản. Chữ Song Hỷ cũng vì thế mà ra đời.

Chữ hỷ có ý nghĩa như thế nào?

Như đã nói ở trên, song hỷ là niềm vui nhân đôi, có nghĩa là nhà chú rể sẽ có thêm nàng dâu hiền, vợ thảo còn nhà cô dâu thì có thêm chàng rể mới. Chữ hỷ cũng đã quá quen thuộc trong mọi lễ thành hôn của người Việt, nó phổ biến đến nỗi những đồ vật, đồ trang trí liên quan tới ngày cưới đều có xuất hiện chữ hỷ. Qua việc tìm hiểu cung hỷ là gì bạn cũng đã hiểu về ý nghĩa của chữ hỷ.

Trước đây, Trung Hoa có một giai thoại của một hiền sĩ nổi tiếng thời nhà Tống tên Vương An Thạch và ngày cưới của ông, ông đã ngân nga trong ngày cưới  của mình để thể hiện mình vừa đỗ trạng nguyên vừa có một người vợ hiền dịu, nết na. Câu thơ dưới đây đã được ông thể hiện để nói về 2 niềm vui lớn nhất đời người cùng một lúc

“Khéo đối thành ra khúc hỷ ca,
Ngựa phi hùm chạy thực giao hòa.
Động phòng hoa chúc, tên đề bảng,
Tiểu đăng khoa lại Đại đăng khoa.”

Một số lời chúc cung hỷ ngắn gọn và ý nghĩa hiện nay

Dành tặng người thân

1. Chúc hai vợ chồng hạnh phúc viên mãn.

2. Chúc mừng em gái/anh trai hạnh phúc, chúc cho cuộc sống của hai vợ chồng sẽ thật êm ấm, thuận lợi.

3. Chúc Anh/Chị có một tình yêu bền chặt, hạnh phúc để xây dựng tổ ấm yên ấm, dài lâu.

4. Chúc Anh/Chị sớm sinh quý tử có được hạnh phúc trọn vẹn.

5. Chúc Anh/Chị xây dựng cuộc sống mới thật tuyệt vời, hoà thuận, gắn bó keo sơn.

6. Ngày vui của Anh/Chị, tình cảm dạt dào không biết nói gì hơn. Chúc anh chị luôn yêu thương nhau và đạt được ước nguyện như mình mong muốn.

Dành tặng bạn bè

1. Chúc mừng hạnh phúc!

=> Lời chúc ngắn gọn và rất thực tế đang phổ biến nhất hiện nay.

2. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc!

=> Câu chúc thường được sử dụng nhưng chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng câu chúc này.

3. Chúc hai bạn hạnh phúc viên mãn, sớm có quý tử!

4. Chúc đôi vợ chồng viên mãn trong ngày trọng đại nhé!

5. Hạnh phúc viên mãn, bền lâu nhé!

=> Câu chúc truyền đạt ý nghĩa sâu sắc và chân thành

6. Chúc mừng hạnh phúc hai bạn, yêu thương nhau thật nhiều nhé!

7. Chúc hai bạn sớm con đàn, cháu đống, hạnh phúc cửa nhà!

8. Thật vui vì ngày hôm nay cũng đến, chúc hai bạn luôn hạnh phúc bên nhau nhé!

=> Đây là câu chúc cung hỷ ý nghĩa dành trong đám cưới

Lời chúc đám cưới ngắn gọn

Lúc chúc cung hỷ ý nghĩa, ngày hoan hỷ là gì (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Bad girl là gì

Kết

Bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu được cung hỷ là gì và ý nghĩa cũng như nguồn gốc và lịch sử ra đời từ cung hỷ. Trong thời đại xã hội phát triển mạnh mẽ thì bản sắc và truyền thống trong đám cưới đang dần bị quên đi và lược bỏ gần hết phong tục và văn hóa cổ. Nếu bạn đã hiểu được rõ cung hỷ là gì và biết thêm những lời chúc cung hỷ thì có thể dùng nó để chúc mừng bạn bè bà người thân của mình trong ngày cưới nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *