D2C là gì? Cơ hội và thách thức của mô hình D2C hiện nay

0
463

Hiện nay, có một mô hình phát triển chưa lâu nhưng nó mang lại hiệu quả rất tốt cho các thương hiệu trong việc tạo lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng. MÔ hình này giúp thương hiệu hiểu khách hàng hơn để từ đó có thay đổi kịp thời về chiến lược phát triển sản phẩm. D2C hiện nay đang là mô hình kinh doanh tiềm năng trong thời đại công nghệ mới. Cùng tìm hiểu D2C là gì và điều gì làm ra sự khác biệt của mô hình D2C so với các mô hình khác trong bài viết sau.

D2C là gì

D2C là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Direct to customer, đây là từ chỉ hình thức bán hàng trực tiếp từ người bán tới người mua thông qua website hoặc cửa hàng chính hãng chứ không qua trung gian như đại lý, cửa hàng bán lẻ hay các nhà phân phối. Thương hiệu D2C sở hữu toàn bộ hệ thống chuỗi giá trị khách hàng, phát triển sản phẩm, sản xuất, thiết kế, marketing phân phối,…

Thông thường một trình tự D2C sẽ là việc đầu tiên khách hàng truy cập vào link phân phối sản phẩm và mua hàng, sau đó nhân viên call center sẽ gọi điện xác nhận đơn hàng và sau khi chuyển đổi trạng thái đặt hàng thành công thì bạn sẽ được tính hoa hồng cho đơn hàng đó. Tiền hoa hồng cho mỗi sản phẩm sẽ phụ thuộc vào từng mặt hàng kinh doanh.

So với các cách làm marketing khác thì D2c tối ưu chi phí và mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp thiết lập, xây dựng mối quan hệ với khách hàng hơn.

d2c là gì

Cơ hội và thách thức của mô hình D2C

Cơ hội

Mô hình D2C  giúp giảm thiểu phần lớn ngân sách khi phân phối sản phẩm tới các đại lý, hệ thống, giúp nâng cao uy tín và sự tin cậy của khách hàng về sản phẩm chính hãng.

Doanh nghiệp áp dụng mô hình D2C cần nắm được rõ data khách hàng, thói quen mua sắm tiêu dùng và nhân khẩu học để từ đó chủ động trong nghiên cứu, thu thập dữ liệu làm tiền đề cho việc phát triển sản phẩm, thiết kế sản phẩm mới phù hợp với xu hướng người dùng mới.

Từ kết quả sau khi thu được khi sử dụng mô hình D2C thì các doanh nghiệp sẽ có hướng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình một cách hợp lý giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và giúp thương hiệu chuyên nghiệp hơn.

Tối ưu hóa quản lý nhanh chóng và chặt chẽ các kênh truyền thông của doanh nghiệp

Thách thức

Thách thức của mô hình D2C là gì thì vẫn chưa hoàn toàn có thể nói được, nhưng thách thức lớn nhất sẽ là vì đây là mô hình mới nên vẫn chưa nhận được sự tin dùng của nhiều thương hiệu. Các doanh nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu chuyển đổi. Mô hình này đã tạo ra cuộc chơi về tăng trải nghiệm khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh giữa các thương hiệu trên thị trường.

cơ hội và thách thức của D2C

>>> Có thể bạn quan tâm: B2B là gì

Kết luận

Bài viết trên là chia sẻ những thông tin chung về khái niệm D2C là gì cũng như thông tin xoay quanh D2C. Tuy đây chỉ là mô hình mới nhưng không thể phủ nhận những gì nó mang lại cho thương hiệu, cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực vì nó loại bỏ khâu bán lẻ, trung gian để đưa trực tiếp sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here