Khám phá đặc điểm của Thế hệ Z là gì qua góc nhìn của Youtube

0
2304

Gen Z là gì? Thế hệ Z (Gen Z),  những người sinh ra sau năm 2000, hiện có khoảng 14,4 triệu người tại Việt Nam và được coi là thế hệ lớn và đa dạng nhất trong lịch sử hiện đại, và họ sẽ định hình thế giới của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới. Đây là lý do tại sao các Marketer muốn biết điều gì khiến họ trở nên đặc biệt.

Trong một nghiên cứu của Pew, có tới 85% Gen Z sử dụng Youtube hàng ngày. Khảo sát “The Consumer Barometer Survey” của Google cũng cho thấy ở Việt Nam, 91% người được khảo sát dưới 25 tuổi sử dụng các website như Youtube và 45% sử dụng mạng xã hội để để xem video.

Dưới đây là 3 đặc điểm dựa trên hành vi sử dụng Youtube khi tìm hiểu các đặc điểm của thế hệ Z là gì.

Dữ liệu từ khảo sát về thế hệ Z "The Consumer Barometer Survey" được thực hiện bởi Google
Dữ liệu từ khảo sát về thế hệ Z “The Consumer Barometer Survey” được thực hiện bởi Google (Ảnh: Internet)

Mục Lục

Gen Z sử dụng YouTube để tìm hiểu về những điều họ chưa biết

Bạn có thể nghĩ rằng những người trẻ tuổi của thế hệ Z chỉ quan tâm tới các xu hướng và trào lưu mới mẻ. Sự thật ngạc nhiên là nhiều người thuộc thế hệ Gen Z đang sử dụng YouTube để giúp họ trong quá trình học tập và tìm kiếm lời khuyên trong cuộc sống.

Theo Ipos, 80% Gen Z nói rằng Youtube đã giúp họ có thêm hiểu biết. và 68% nói rằng Youtube giúp họ phát triển những kỹ năng để chuẩn bị trong tương lai.

Những mong muốn tự cải thiện đang đến với cuộc sống của Youtube tới thế hệ Z đang tới theo những hướng và cách thức bất ngờ. Ví dụ, mọi người đang tự quay phim về buổi tự học của mình để khuyến khích thói quen học tập tốt, là một loại video đang phát triển. Hãy nghĩ về họ như một người bạn học ảo. Nó cho thấy Gen Z đổi mới với một định dạng video mới mang đến một mong muốn học hỏi với sự cần thiết phải kết nối với nhau và kết nối con người.

Thế hệ Z sử dụng YouTube để nghỉ ngơi sau những căng thẳng của tuổi thiếu niên

Thế hệ Z, đặc biệt là những người đang trải qua giai đoạn thiếu niên rất dễ gặp căng thẳng. Khi họ không làm bài tập ở trường hoặc chuẩn bị cho kỳ thi, họ đang bận rộn với các ngoại khóa hoặc cố gắng tạo ra các mối quan hệ. 84% nói rằng họ cảm thấy bị choáng ngợp bởi công việc và các hoạt động họ phải làm.

Và đó là một lý do khiến họ sử dụng YouTube – để giải toả một chút và quên đi những vất vả của cuộc sống hàng ngày. Trong thực tế, khi được hỏi về các nền tảng được sử dụng khi  muốn thư giãn hoặc vui lên của Gen Z là gì, câu trả lời số 1 luôn là YouTube. Vì vậy, khi bạn thấy một người thanh niên lặp đi lặp lại một giai điệu hoặc thực hiện, tham gia các xu hướng ngớ ngẩn, hãy hiểu rằng họ đang tìm kiếm niềm vui và sự nghỉ ngơi sau những căng thẳng.

Thế hệ Z sử dụng YouTube để nghỉ ngơi sau những căng thẳng của tuổi thiếu niên
Thế hệ Z sử dụng YouTube để nghỉ ngơi sau những căng thẳng của tuổi thiếu niên (Ảnh: Internet)

Gen Z tìm đến YouTube để tăng cường các kết nối trong cuộc sống thực và các thế hệ cầu nối

Tất cả chúng ta đều đã từng thấy thanh thiếu niên (và người lớn) với tâm trí của họ tập trung vào chiếc điện thoại, không quan tâm gì với thế giới xung quanh họ. Chúng ta có thể nói họ sống ảo, quên đi những cuộc sống nhưng video trực tuyến thực ra đóng vai trò như một trải nghiệm xã hội. Trong số các Gen Z chúng tôi đã nói chuyện, 7 trong 10 cho biết xem video với những người khác giúp họ cảm thấy kết nối hơn.

Và trong khi bạn có thể nghĩ rằng thanh thiếu niên chỉ chia sẻ các video mới nhất, hãy suy nghĩ lại. Youtube cho thấy nhiều video trong số này vượt qua sự cách biệt, phân chia giữa thế hệ. Tám trong số 10 thanh thiếu niên Gen Z chúng tôi đã tiếp xúc nói rằng họ chủ động chia sẻ video trên YouTube với cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình người lớn.

Tìm hiểu về hành vi của Gen Z là gì có ý nghĩa gì đối với các thương hiệu

Ý tưởng khi bạn chiêm nghiệm về sự khác nhau giữa thế hệ tiếp theo là khác nhau từ những người đến trước thực sự rất cuốn hút. Nhưng những gì các Marketer nên nhận ra là Gen Z đang phải đối mặt với các tình huống tương tự mà các Millennials, Gen X và những Baby Boommers đã từng trải qua. Họ chỉ thể hiện bản thân theo những cách khác nhau, nhờ vào các công nghệ hiện nay theo ý của họ.

Cũng giống như thế hệ Millennials trước họ, Gen Z đang tìm cách để thoát khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và chuẩn bị cho tương lai, và YouTube đóng một vai trò lớn trong cả hai lĩnh vực này. Các thương hiệu hy vọng kết nối với thế hệ này nên tìm cách giúp họ làm cả hai công việc thay đặt thêm gánh nặng cho họ.

2/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here