Sau 15 năm Facebook cuối cùng đã lách qua được khe cửa hẹp để có mặt tại Trung Quốc.

Trung Quốc là một quốc gia lớn với 1,4 tỷ dân, là thị trường mà bất kì một công ty công nghệ nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, một số rào cản pháp lý được đặt ra đã khiến Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể đặt chân vào thị trường này. Thay vào đó, người dân Trung Quốc được sử dụng những mạng xã hội “nội địa” như Weibo, Renren…

Tuy nhiên, sau bao năm trời, cuối cùng Facebook cũng đã nỗ lực và được chính phủ Trung Quốc cấp phép cho hoạt động tại quốc gia này. Công ty cuối cùng cũng đã được đặt trụ sở tại Trung Quốc, và tiến tới sẽ cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người dân. Hiện tại, do mới chỉ được cấp phép mở trụ sở nên mạng xã hội Facebook vẫn sẽ tạm thời chưa sử dụng được tại Trung Quốc.

Facebook đã thiết lập một công ty con ở Trung Quốc với số vốn đăng ký là 30 triệu USD, theo dữ liệu đăng ký kinh doanh chính thức. Điều này cho thấy công ty của Mỹ có thể đang tăng cường sự hiện diện của họ tại thị trường bị giới hạn với việc truyền thông xã hội vẫn bị ngăn chặn.

Công ty con này được đăng ký ở Hàng Châu, nơi có trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, theo một hồ sơ đã được phê duyệt trên Hệ thống thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia của Trung Quốc tuần trước mà Reuters có được hôm 24/7.

Theo trang Reuters cho biết thì chi nhánh được thành lập sẽ có tên là Facebook Technology, tiêu tốn chi phí xây dựng lên tới 30 triệu USD và được đặt tại Hàng Châu. Đây cũng chính là mảnh đất nơi đặt trụ sở của Alibaba. Ban đầu, trụ sở của Facebook sẽ hướng tới việc nuôi dưỡng các startup, đầu tư và tư vấn về công nghệ cho chính quyền địa phương.

Chi nhánh này sẽ thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Limited, trụ sở của Facebook đặt tại Hong Kong nơi không phải chịu lệnh cấm như ở đại lục.

Trong tuần trước, khi phỏng vấn với trang Recode, CEO Mark Zuckerberg cũng tỏ ra khá ngập ngừng khi chia sẻ về định hướng tại thị trường Trung Quốc. Khi được hỏi về việc bao giờ Facebook có thể đặt chân đến Trung Quốc, Zuckerberg tỏ ra tiếc nuối và nói rằng “Chúng tôi bị block. Và tôi nghĩ khó có thể coi là đã hoàn thành mục tiêu kết nối cả thế giới nếu tôi bỏ lại quốc gia lớn như thế này.” Phát biểu cho thấy định hướng của Facebook vẫn luôn muốn khai phá thêm thị trường tỷ dân này.

Facebook co mặt tại Trung Quốc

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook nói rằng chi nhánh tại Trung Quốc sẽ là một “trung tâm sáng tạo” để hỗ trợ nhân tài công nghệ địa phương.

“Chúng tôi muốn mở một trung tâm sáng tạo ở Triết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng, các nhà sáng tạo và các công ty khởi nghiệp (start-up) của Trung Quốc”, phát ngôn viên của Facebok ngày 24/7 nói với hãng tin CNBC.

“Chúng tôi đã làm điều này ở nhiều nơi trên thế giới, như Pháp, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc… và những nỗ lực của chúng tôi sẽ tập trung vào đào tạo và tổ chức hội thảo để giúp các nhà phát triển và doanh nhân công nghệ sáng tạo và đi lên”.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, hãng tin Reuters nói rằng Facebook đã mở một chi nhánh ở Trung Quốc với số vốn đăng ký 30 triệu USD.

Phan Hội
* Nguồn: tổng hợp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here