Gamification là gì? 5 lưu ý khi áp dụng Gamification vào chiến lược Marketing

0
2469

Mặc dù Gamification đã được khoảng một vài năm, nó vẫn được định vị như một xu hướng Marketing trong tương lai và là cơ hội để thu hút được sự chú ý và là một cách lý tưởng để tăng sự tương tác với khách hàng mục tiêu. Vậy công nghệ Gamification là gì và làm thế nào để áp dụng hiệu quả Gamification hiệu quả vào chiến lược marketing của doanh nghiệp?

Khái niệm Gamification là gì?

Gamification là học hỏi từ các trò chơi. Vậy, chúng ta có thể học được gì từ Angry Birds? Đúng, chúng ta có thể biết rằng có điều gì đó thực sự nổi tiếng ở đó. Angry Birds và các biến thể khác nhau của nó đã được tải xuống hơn một tỷ lần. Liệu một tỉ người có thể nhỡ tay tải trò chơi này về?

Có nhiều điều ẩn giấu đằng sau hơn thế. Gamification là về học hỏi từ các trò chơi, không chỉ theo nghĩa học hỏi về trò chơi mà còn hiểu được điều gì làm cho trò chơi thành công. Hiểu điều gì làm cho trò chơi hấp dẫn. Hiểu được trò chơi có thể làm gì, tại sao trò chơi lại có sức mạnh thu hút người dùng chơi đi chơi lại nó.

Gamification là một kỹ thuật mà các nhà thiết kế chèn các yếu tố của một trò chơi để tăng cường sự tương tác của người dùng với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bằng cách đưa các tính năng thú vị phù hợp như bảng xếp hạng thành tích và huy hiệu vào hệ thống hiện có, nhà thiết kế tìm cách chạm vào mong muốn của người dùng để họ thích sử dụng nó.

Khái niệm Gamification là gì
Khái niệm Gamification là gì (Ảnh: Internet)

Gamification thao túng cảm xúc của con người về cộng đồng, thành tựu và phần thưởng thường thấy trong các trang web và nền tảng chơi game khác nhau và thay đổi chúng để mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Nó không phải là tạo ra một trò chơi mới mà là để biến nó thành một trải nghiệm thú vị, tạo động lực cho khách hàng và người bán hàng.

Tác dụng của Gamification là tìm cách biến các công việc nhàm chán nên thú vị, thúc đẩy sự tương tác tốt hơn với khách hàng và tạo cộng đồng nơi họ được thúc đẩy tham gia, hiểu rõ thương hiệu của bạn và trở thành khách hàng trung thành.

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành một phần của cộng đồng, đạt được thành công, nhận được lời khen ngợi và phản hồi cho những nỗ lực của chúng tôi và kiếm được phần thưởng trên đường đi. Đó là lý do tại sao chúng ta chơi trò chơi để bắt đầu. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu của trò chơi, nhận thông báo trên đường đi, và hoàn thành nhiệm vụ đó để nhận các giải thưởng lớn hơn và giành được lợi thế so với các người chơi trò chơi khác.

Gamification lấy các khái niệm đó và áp dụng chúng vào một thiết lập kinh doanh. Nó sử dụng tâm lý họccông nghệ để đạt được các mục tiêu kinh doanh như phát triển cơ sở người tiêu dùng, nâng cao nhận thức và kiếm thêm doanh thu.

5 lưu ý khi áp dụng Gamification vào chiến lược Marketing 

1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu

Luôn bắt đầu với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn để xác định loại trò chơi có thể thu hút khách hàng của bạn. Nếu trước tiên bạn không xem xét khía cạnh này, bạn có thể không thu hút họ để nhận được lợi nhuận mà bạn đang tìm kiếm. Một đối tượng lâu năm có lẽ không thích kiểu chơi giống như một người 40 tuổi.

5 lưu ý khi áp dụng gamification là gì - hiểu rõ khách hàng mục tiêu
5 lưu ý khi áp dụng Gamification là gì – Hiểu rõ khách hàng mục tiêu (Ảnh: Internet)

Nếu bạn định sử dụng bài kiểm tra hoặc định dạng đố cho trò chơi của mình, hãy cân nhắc tuổi của khán giả để nó bao gồm các câu hỏi có liên quan mà họ có thể trả lời. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm nhân khẩu học lớn hơn, bạn có thể kết hợp các yếu tố trò chơi và các câu hỏi có liên quan để thu hút nhân khẩu học chung hơn.

2. Tiến hành các nghiên cứu trước khi đưa vào chiến dịch

Hãy thử các trò chơi khác đã được tạo ra để người tiêu dùng hiểu được cách họ làm việc, loại phần thưởng họ cung cấp và cách họ kết hợp vị trí sản phẩm. Không có gì giúp hình thành chiến lược trò chơi của riêng bạn như thử những gì người khác đã làm để xem liệu bạn có thể xác định các phương pháp hay nhất phù hợp với mục tiêu marekting của bạn hay không.

lưu ý khi áp dụng Gamification là gì - nghiên cứu sản phẩm
5 lưu ý khi áp dụng Gamification là gì – Tiến hành các nghiên cứu trước khi đưa vào chiến dịch (Ảnh: Internet)

Các trò chơi thường có tính năng chia sẻ, ghi điểm và phần thưởng tốt nhất trên mạng xã hội. Nhóm của chúng tôi đã chơi nhiều trò chơi đố, đua và kỹ năng trước khi biết điều gì sẽ hiệu quả với thương hiệu và khán giả của chúng tôi. Sự tham gia thực hành cũng cung cấp một cách để hiểu rõ hơn những gì đã được thu hút dựa trên phản ứng của chính chúng ta.

3. Thiết lập các ưu đãi

Xác định những gì bạn muốn cho đi như một sự khích lệ. Nó có thể là mẫu sản phẩm, nội dung và hướng dẫn mới để giúp khán giả hoặc phiếu thưởng khuyến mại. Cần có một động lực rõ ràng để làm cho trò chơi hoạt động với khán giả của bạn. Vì tôi đã sử dụng các ưu đãi trong các chiến lược tiếp thị khác, bao gồm các cuộc thi trên truyền thông xã hội, điều này tỏ ra có giá trị trong việc quyết định những gì chúng tôi muốn đưa vào chiến lược trò chơi. Nếu bạn chưa từng sử dụng các ưu đãi trước đây, bạn nên xem xét những ưu đãi mà đối thủ cạnh tranh của bạn từng áp dụng hoặc hỏi khán giả xem họ muốn nhận gì từ bạn.

4. Cố gắng đơn giản hóa trò chơi

Để đưua nó vào chiến lược markeitng, bạn nên giữ nó càng đơn giản càng tốt. Một trò chơi hoặc cuộc thi phức tạp sẽ bị mất đối với khán giả của bạn. Nếu họ không thể hình dung ra một cách nhanh chóng hoặc bạn yêu cầu quá nhiều để bắt đầu, họ sẽ từ bỏ nó. Với sự chú ý tương đối ngắn kéo dài và nhiều phiền nhiễu, hãy xem xét làm cho mỗi trò chơi tương đối ngắn.

Bạn nên sử dụng các nhóm tập trung và các trang web thử nghiệm người dùng để xác định kết hợp các yếu tố giúp trò chơi dễ dàng tiếp cận, nhưng đủ thách thức để giúp người dùng quay lại nhiều hơn. Đầu vào nhận được trong các nhóm tập trung và kiểm tra người dùng cũng đáng giá, vì phản hồi sẽ giúp hoàn thiện nội dung Gamification hơn.

5. Xác định rõ mục tiêu của chiến lược Gamification

Định lượng kết quả của chiến lược gamification để đảm bảo nó có giá trị hoặc nếu có những thay đổi bạn có thể muốn xem xét. Bạn có thể tích hợp các công cụ phân tích cung cấp số liệu thống kê về sự tham gia của người dùng, bao gồm khoảng thời gian chơi trò chơi và thành tích và mức độ người dùng để xác định khả năng của khán giả để họ tiếp tục quay lại. Nếu những thống kê này không cho thấy dấu hiệu tích cực, thì bạn biết nó quay trở lại bảng vẽ để thực hiện những thay đổi cần thiết.

5 lưu ý khi áp dụng Gamification là gì - xác định rõ mục tiêu
5 lưu ý khi áp dụng Gamification là gì – Xác định rõ mục tiêu của Gamification (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của Gamification trong Marketing

Có rất nhiều ví dụ về trò chơi được thực hiện và áp dụng tốt trong những chiến lược marketing của nhiều nhãn hàng. Trong thực tế, gamification đang trở nên rất phổ biến, nó được dự kiến sẽ vượt qua 11 tỷ USD vào năm 2020. Dưới đây là một số ví dụ về Gamification

Nike+

Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì - Nike
Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì – Nike+ là ứng dụng theo dõi quá trình tập luyện của người chạy miễn phí trên iOS và Android đứng đầu ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Vị vua hàng may mặc thể thao, Nike, đã ra mắt nền tảng Nike+ vào năm 2006, với tư cách là một cộng đồng trực tuyến cho phép người dùng theo dõi và chia sẻ kết quả tập thể dục của họ để cạnh tranh với những người dùng khác. Bằng cách đó, các thành viên cộng đồng kiếm điểm và nhận quyền truy cập độc quyền vào các sự kiện đặc biệt và những nội dung độc quyền. Trong năm năm sau khi ra mắt, Nike + đã tăng từ 500.000 thành viên lên hơn 18 triệu thành viên. Đó là một chiến thắng nhất định cho công ty về việc truyền bá thông điệp của họ, thu thập thông tin người tiêu dùng và phát triển cơ sở khách hàng của họ.

Samsung Nation

Samsung Nation là một hệ thống sử dụng những gì chúng ta gọi là các yếu tố trò chơi hoặc cơ chế trò chơi để giải quyết vấn đề kinh doanh của Samsung. Họ muốn nhiều người hơn đến trang web của họ và họ muốn mọi người làm mọi thứ trên trang web của họ để tương tác với sản phẩm, viết đánh giá sản phẩm, xem video, tìm hiểu thêm, đăng ký sản phẩm họ đã mua .

Vì vậy, những gì Samsung đã làm ở đây là xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các yếu tố đơn giản mà họ đã phát triển từ trò chơi. Những thứ như bảng thành tích. Những thứ như, huy hiệu để thưởng thành tích. Những thứ như hệ thống điểm. Và họ đã thực hiện những điều này và áp dụng chúng vào một tình huống không phải là một trò chơi. Samsung muốn bạn dành thời gian trên trang web của họ, để cuối cùng bạn sẽ mua nhiều sản phẩm hơn.

Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì - samsung
Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì – Samsung Nation là cộng đồng phần thưởng xã hội mới thú vị, nơi bạn kiếm huy hiệu, thăng hạng và vui chơi khám phá mọi thứ mà Samsung.com cung cấp.

Pepcoin by Pepsi

Lấy cảm hứng từ bitcoin, mới đây, thương hiệu nước giải khát toàn cầu Pepsi vừa tung ra pepcoin, loại “tiền ảo” được tính bằng… “độ chất chơi” của các bạn trẻ tại Việt Nam. Với phương châm “càng chất, càng giàu”, trào lưu sưu tầm pepcoin đang thu hút đông đảo tín đồ thời trang và bạn trẻ Việt tham gia.

Thay vì đăng ảnh sống ảo câu like như bình thường, nay các bạn trẻ đã có thể “kiếm tiền” từ chính hình ảnh của mình thông qua đồng tiền ảo Pepcoin và mua được các item thời trang độc đáo như: áo phông, hoodie, áo khoác và phụ kiện như mũ, ốp smartphone, balo quá cá tính…

Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì - pepsi
Ứng dụng trong Marketing của Gamification là gì – Pepcoin, loại “tiền ảo” được tính bằng “độ chất chơi” của các bạn trẻ tại Việt Nam được Pepsi sử dụng trong dịp World Cup 2018

Các lỗi căn bản thường gặp khi bắt đầu thiết kế Gamification là gì?

Khi thực hiện thiết kế Gamification, có 2 lỗi cơ bản có thể phá huỷ cả dự án mà bạn có thể chuẩn bị trước để tránh mắc phải sai lầm là:

  1. Xây dựng cơ chế thao túng người dùng: Gamification là về động viên người dùng bằng cách cho phép họ vui chơi, không lừa họ làm việc.
  2. Xây dựng thành một trò chơi: Các tính năng trò chơi quá mức lấn át mục đích khuyến khích người dùng hoàn thành các nhiệm vụ trong thế giới thực.
  3. Gamification không thể buộc sự nhàm chán trở thành một thứ vui vẻ: Gamification một cách thích hợp có thể trở nên tuyệt vời, nhưng làm sai cách sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Làm một điều gì đó thú vị không nên giống như tra tấn người dùng hoặc khiến họ thêm bối rối và không cảm thấy vui.
  4. Coi nhẹ vai trò của Gamification: Việc thêm một vài bảng điểm, bảng thành tíc có vẻ giống như một khái niệm tốt trong , nhưng không phải vậy. Nếu gamification được xử lý mà không có cách tiếp cận chiến lược UX toàn diện thì nó sẽ trở thành một tính năng thay vì củng cố trải nghiệm người dùng.

Cách tiếp cận làm sao cho đúng khi thiết kế Gamification là gì?

Việc biết người dùng và xác định sứ mệnh là chìa khóa để nhận được sự hợp lý hóa trò chơi, cũng như sự hiểu biết về động cơ thay đổi theo nhiệm vụ, mục tiêu và người chơi. Tương tự như vậy, cơ chế trò chơi phải phù hợp với người dùng.

Do đó, khi chọn triển khai bảng thành tích, hệ thống điểm, phương pháp dựa trên mối quan hệ, huy hiệu, v.v., bạn phải đảm bảo cơ chế nâng cao trải nghiệm từ quan điểm của người dùng / người chơi. Hãy tìm hiểu về những “người chơi” này để tạo ra những kiểu người chơi và giúp bạn hiểu các loại người chơi sẽ sử dụng phần mềm của bạn.

Việc thiết kế sau đó sẽ yêu cầu khả năng đo lường để giám sát hiệu quả của nó trong việc tăng cường mức độ tương tác của người dùng. Một dự án thành công là một dự án bao gồm cả hai khía cạnh của việc tăng cường sự tham gia thông qua hoạt động thú vị và thỏa mãn bức tranh lớn hơn – mục đích ban đầu cho thiết kế.

Kết luận

Nhìn chung, gamification là một nhà thiết kế trải nghiệm “được thêu dệt“ cẩn thận vào một hệ thống hiện có, không phải là một tính năng để chèn thêm vào. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về Gamification là gì và những lưu ý để áp dụng nó hiệu quả trong doanh nghiệp.

5/5 - (3 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here