Copywriter là gì? 5 Kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter

0
3378

Những người hoạt động trong lĩnh vực Marketing dường như không còn xa lạ với cụm từ Copywriter, một nghề vừa “danh giá” vừa lắm trắc trở. Với khoảng hơn 2 triệu bài viết với tất cả các chủ đề được đăng tải mỗi ngày, môi trường làm việc của các Copywriter vô cùng cạnh trạnh và ồn ào. Vậy Copywriter là gì và 5 kỹ năng cần có để bạn thành công trong nghề copywriter là gì?

Copywriter là gì?

Trong các hoạt động marketing, Copywriter là người chịu trách xuất bản những nội dung sáng tạo bảo gồm dạng chữ, hình ảnh, video,… phục vụ xây dựng thương hiệu, truyền thông và quảng cáo sản phẩm… cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Trong bất cứ hoạt động marketing nào, nội dung luôn luôn đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Nội dung luôn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, thu hút để có thể truyền tải đúng thông điệp tới khách hàng mục tiêu vào đúng thời điểm cần thiết nhằm gây được ấn tượng để từ đó xây dựng niềm tin và thúc đẩy quá trình chuyển đổi khách hàng. Với vũ khí tối thượng là ngôn từ, Copywriter còn có nhiệm vụ tương tác và gia tăng mức độ trung thành của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

Copywriter là gì? Mức lương của Copywriter (Video: Youtube)

Copywriter là một người có thể làm việc hoàn toàn độc lập với những công việc bao gồm hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng lúc. Một người làm copywriter cũng có thể làm việc như một nhân viên marketing trong nhóm, các phòng ban Marketing của doanh nghiệp quảng cáo, PR hay trong các đài, báo hoặc tạp chí. Copywriter có trách nhiệm thực hiện và đảm bảo chất lượng ngôn từ đối với quảng cáo, và giám đốc sáng tạo Art – Director sẽ thể hiện nó thành hình ảnh hoặc âm thanh có khả năng kêu gọi được sự chú ý của người tiếp nhận.

5 Kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì?

1. Giao tiếp hiệu quả qua nội dung

Dựa theo số liệu năm 2017 từ học viện marketing nội dung ở Bắc Mỹ, yếu tố đầu tiên quyết định tới sự thành công của nhà tiếp thị đó là việc tạo ra nội dung có chất lượng cao hơn. Điều này có nghĩa là với nhà tiếp thị nội dung, việc có một câu chuyện hay hơn và chứa nhiều thông điệp giá trị hơn liên quan tới những vấn đề người xem quan tâm.

5 kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì - Tầm quan trọng của content trong thành công của hoạt động marketing
5 kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì – Tầm quan trọng của content trong thành công của hoạt động marketing (Ảnh: Internet)

Nội dung tốt hơn nghĩa là người xem và khách hàng có thể có được nhiều giá trị sau khi đọc bài viết. Họ đã học được một điều gì đó mới mẻ, được hướng dẫn cách để giải quyết một vấn đề, hay là xử lý các luồng thông tin trong cuộc sống và khi đi làm.

Có những yếu tố nào nhận biết một nội dung có chất lượng? Có 2 tiêu chí chính về nội dung bao gồm:

 1. Kể chuyện (Storytelling): Việc kể một câu chuyện không chỉ tạo ra những phản ứng về cảm xúc mà còn khiến cho người xem ghi nhớ về bạn và tăng trải nghiệm của họ khi tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.
 2. Hiểu người xem: Khi bạn hiểu mình đang viết cho ai, về những thách thức mà họ đang đối mặt hay đơn giản là những thứ họ cần ở bạn, bạn sẽ có thể cải thiện khả năng giao tiếp với họ nhanh hơn.

Có những nhà tiếp thị thành công hơn những người khác, đó là bởi vì những yếu tố sau:

 • Họ soạn thảo lại những chiến lược marketing nội dung
 • Họ đã định hình trước được những yếu tố thành công của một chiesn lược marketing nội dung
 • Họ tạo ra được những nội dung khác biệt mà chưa ai nghĩ tới

Dưới đây là một số nguồn giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp:

 • Copyhackers: gợi ý nâng cao khi làm copywriting để tăng doanh số
 • Copyblogger: kể chuyện và viết bài cho các nhà tiếp thị nội dung ở nhiều cấp độ
 • Enchanting Marketing: mức độ cơ bản, dễ tiếp thu cho giao tiếp và kể chuyện

2. Khảo sát chất lượng nội dung

Những nhà tiếp thị nội dung ưa họ hỏi và hiểu biết giá trị của việc khảo sát có chất lượng.

Bằng việc tổng hợp dữ liệu và kiến thức, họ chia sẻ những điều quan trọng với người đọc, người xem và tạo ra hiệu ứng khiến người đọc thấy được bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều này cũng đồng nghĩa những nhà tiếp thị nội dung giỏi thường yêu cầu những câu trả lời tốt nhất cho một câu hỏi. Họ cần phải thử nghiệm và đánh giá trước khi đưa chúng tới người đọc.

copywriter là gì - khảo sát chất lượng nội dung
5 ký năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì – Khảo sát chất lượng nội dung (Ảnh: Internet)

Ở đâu thì các nhà tiếp thị nội dung có thể tìm kiếm được những bài khảo sát đáng tin cậy và đã được xác thực?

 • Kinh nghiệm khi làm marketing của chính họ. Việc tự làm khảo sát cho riêng mình (Primary Research) và đánh giá theo kinh nghiệm của mình sẽ đưa ra những nội dung phù hợp nhất.
 • Google Scholar: nguồn này được cập nhật và công bố từ những nhà xuất bản đáng tin cậy đã được đánh giá.
 • JSTOR: thư viện điện tử tổng hợp nhiều báo, tạp chí và sách.

3. Vốn hiểu biết về trải nghiệm khách hàng/người dùng

90% những nhà tiếp thị khẳng định rằng trải nghiệm khách hàng quan trọng sống còn với việc thành công của một chiến dịch marketing nội dung. Chính vì thế mà trải nghiệm của người dùng và khách hàng là những ưu tiên hàng đầu khi làm tiếp thị nội dung ngày nay.

copywriter là gì - hiểu được trải nghiệm khách hàng
5 Kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì – Vốn hiểu biết về trải nghiệm khách hàng/người dùng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên việc biết được khách hàng cần gì và làm sao để khiến họ tương tác chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Nó yêu cầu sự sáng tạo của các phản hồi thông qua khảo sát, câu đố và những trải nghiệm tương tác khác để có nền tảng thông tin. Mọi tương tác đều có thể xây dựng hoặc phá hỏng mối quan hệ đối với khách hàng.

Những nguồn tăng trải nghiệm khách hàng như SurveyMonkey, GetFeedback sẽ giúp tạo ra khảo sát thông qua email để bạn có thể hiểu được khách hàng muốn gì và cần gì.

4. Phân tích các chỉ số và tổng hợp dữ liệu

Ngày nay, những nhà tiếp thị cần bổ sung kỹ năng tiếp thị nội dung không chỉ trong việc phân tích mà còn tổng hợp các loại dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra một quyết định marketing thông minh. Và có rất nhiều các chỉ số khách nhau để những nhà tiếp thị nội dung tìm hiểu.

Một số loại số liệu marketing nội dung mà các nhà tiếp thị cần tìm hiểu :

 • Số lần truy cập (Pageviews)
 • Thời gian trung bình trên trang
 • Tỉ lệ thoát trang (Bounce rate)
 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Tỉ lệ khách hàng tiềm năng
copywriter là gì - đo lường và thu thâp dữ liệu
5 Kỹ năng cần có để thành công trong nghề Copywriter là gì – Phân tích chỉ số và tổng hợp số liệu (Ảnh: Internet)

Hiểu được những con số này, các nhà tiếp thị sẽ dễ dàng viết báo cáo để gửi lên những người lãnh đạo và liên kết các hoạt động marketing cùng với những nỗ lực để tăng kết quả tỉ lệ chuyển đổi.

Một số công cụ cần biết:

 • Google Analytics: công cụ cơ bản để đánh giá hiệu quả website
 • Buzzsumo: giúp phân tích số liệu chuyên sâu xung quanh hiệu marketing nội dung trên các kênh
 • Hotjar: giúp đánh giá lượng truy cập và tương tác website thời gian thực đối với các nỗ lực trong marketing nội dung

5. SEO

Khi SEO phối hợp với marketing nội dung sẽ tối đa hiệu quả tiếp thị. Trong khi kỹ năng SEO giúp nội dung trở nên dễ tìm kiếm thì marketing nội dung khiến bài viết tự nhiên và hấp dẫn hơn. Cả hai khi kết hợp sẽ trở thành công cụ đắc lực cho doanh nghiệp.

 • Hubspot’s SEO resources: tổng hợp các bài giảng và bài viết cho những người mới
 • SearchEngineJournal: cập nhật những tin tức và xu hướng mới về SEO để tối ưu hóa tốt hơn.

Lời kết

Copywriter hiện đang là nghề rất phát triển, nhất là khi internet là một kho công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người trong nghề copywriter. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề copywriter và những kỹ năng cần có để thành công trong công việc này.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here