Growth hacking là gì? Công việc của một Growth Hacker

0
1021

Growth hacking được xem như một kĩ thuật marketing được phát triển bởi các startup. Những Starup sử dụng sự sáng tạo, tư duy phân tích vượt trội và các social metric để tạo nên sự chú ý từ cộng đồng nhằm tiếp thị và bán những sản phẩm hoặc tăng số lượng người dùng dịch vụ của họ lên. Vậy Growth hacking là gì mà được cho là kĩ thuật thần thánh đến vậy, hãy tìm hiểu cùng AgencyVN thông qua bài viết sau nhé.

Growth hacking là gì?

Growth hacking có thể được hiểu là sự tăng trưởng đột phá. Growth hacking bao gồm Growth và Hacking nghĩa là đẩy nhanh (Hacking) số lượng người dùng lên nhanh một cách đột phá (Growth). Khái niệm Growth Hacking mới xuất hiện cách đây ít lâu và được xem như là lời giải cho bài toán khởi nghiệp. Growth hacking xuất hiện khiến các doanh nghiệp sẽ tập trung vào tỉ lệ chuyển đổi để tìm được nhiều người sử dụng sản phẩm nhất khi xuất hiện chứ không tập trung tạo lead như cũ nữa.

Growth Hacker

Growth hacking là gì (Ảnh: Internet)

Thông thường, những startup luôn sử dụng những kênh truyền thông truyền thống Online, Offline. Họ chia sẻ  lên các mạng xã hội và có nhận được những hưởng ứng tích cực. Nhưng nếu sử dụng cách đó thì theo thời gian, số lượng người sử dụng không còn nhiều như trước nữa. Khi đó các Startup đều đặt câu hỏi tại sao, và đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này? Sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng hay không? Làm sao để giữ chân khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới. Chính vì thế, Growth Hacking càng được quan tâm hơn.

Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn đã làm được điều đó nhờ sử dụng kỹ thuật Growth Hacking để lôi kéo được rất nhiều người sử dụng chỉ khi sản mới mới được công bố, điển hình như Facebook, Pinterest…

Growth Hacking là sự kết hợp của Coding, marketing và data analytic…; là sử dụng mọi thứ có thể để tăng trưởng. Nhiều người có nhầm lẫn giữa Growth Hacker (những người làm growth hacking) là những Marketer nhưng thực tế chứng minh không phải.

Growth Hacker

Growth hacking là gì? Growth Hacker

  • Marketer: Sử dụng hình thức truyền thông truyền thống để tìm kiếm người tiêu dùng như (Truyền hình, Internet, tạp chí, sách báo, quảng cáo…)
  • Growth Hacker: Là những người luôn luôn sáng tạo từng giây từng phút, luôn luôn tìm tòi những điều mới mẻ để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng giúp duy trì và mở rộng số lượng khách hàng của doanh nghiệp.

Growth Hacker còn là những người dựa vào quá trình thực nghiệm để đưa ra quyết định trước những việc làm. Họ luôn biết rằng sản phẩm của họ là công cụ marketing hiệu quả nhất. Chính vì thế họ có những bước đi, những chiến lược cụ thể để đưa những Startup tiếp cận đến với nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

Công việc của Growth Hacker

Sử dụng A/B testing

Growth hacking vốn dĩ được sinh ra từ thực tiễn, do đó nó được xây dựng trên thực tiễn. Để có thể mang lại những kết quả cụ thể , những growth hacker chuyên nghiệp luôn phải đổi mới, thử nghiệm liên tục những phương pháp khác nhau cho đến khi đạt được cách làm hiệu quả và ổn định nhất cho mô hình kinh doanh.

Growth hacker sử dụng Ab testing

Growth hacker sử dụng Ab testing

Sử dụng sản phẩm để quảng bá cho sản phẩm

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa Marketing và Growth Hacking là đây. Marketing thường sử dụng những video hoặc nội dung có tính lan tỏa cao, tuy nhiên Growth Hacking  sử dụng chính trải nghiệm của người dùng đã sử dụng để quảng bá sản phẩm.

  • Hotmail luôn đính kèm dòng chữ “Get your free email at Hotmail” tại cuối mỗi email.
  • Mọi trang web đều có thể dễ dàng nhúng Youtube
  • Dropbox khuyến khích những người dùng giới thiệu bạn bè bằng cách, tặng thêm dung lượng khi giới thiệu bạn bè tham gia sử dụng dịch vụ

Hiểu rõ những platform

Cuộc cách mạng 4.0 phát triển kéo theo vô số platform mới cũng được phát triển theo, điển hình là mạng xã hội, chính vì thế, việc tiếp cận sản phẩm thông qua những cái click chuột của hàng vạn người cũng dễ dàng hơn. Chính vì thế, thấu hiểu platform hay mạng xã hội là nhiệm vụ của Growth Hacker

Growth Hacker hiểu rõ platform

Hiểu rõ những platform là yếu tố cần thiết để Growth hacking

Chăm chỉ học hỏi

Học hỏi, tìm tòi là nhiệm vụ của bất cứ người làm tại công việc nào, Growth Hacking cũng không ngoại lệ, một công việc cần thiết học tập, tìm hiểu từ đồng nghiệp, những người đi trước. Hãy tích cực tham gia vào sự kiện về web, platform và những xu hướng marketing để trau dồi kiến thức và gây dựng mối quan hệ với các chuyên gia, những người có thể giúp đỡ bạn sau này.

Kết Luận

Growth Hacking tuy còn là khái niệm mới, tuy nhiên thông qua bài viết này hy vọng các bạn có thể biết thêm Growth Hacking là gì và công việc của mỗi growth hacker. Đây sẽ là hành trang để bạn vững bước hơn trong bước đường phát triển tương lai. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here