Guerrilla Marketing là gì? 4 cách để áp dụng linh hoạt Marketing du kích

0
3951

Nhắc tới Guerrilla Marketing (Marketing du kích), hầu hết mọi người đều liên tưởng đến chiến tranh du kích. Bởi vì bản chất của chúng có điểm giống nhau về sự độc đáo và tính bất ngờ. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing du kích – Guerrilla Marketing là gì và cách đưa chiến dịch Marketing du kích vào thực thi.

Mục Lục

Guerrilla Marketing là gì – Marketing du kích là gì?

Guerrilla Marketing (hay còn gọi là Marketing du kích) là một chiến lược truyền thông sáng tạo phát triển dựa trên yếu tố bất ngờ. Các chiến thuật được sử dụng thường trình bày những ý tưởng sáng tạo đặc biệt bắt mắt khi các nhà quảng cáo cố gắng truyền đạt thông điệp của họ thông qua các biện pháp tiếp thị độc đáo. Guerrilla Marketing lad một chiến lược marketing độc đáo và hiệu quả với chi phí thấp.

Thuật ngữ ‘Guerrilla Marketing’ lần đầu tiên được đưa ra bởi Marketer người Mỹ Jay Conrad Levinson vào những năm 1980 và được vay mượn từ từ vựng quân sự. Ở đây, Guerrilla Warfare – chiến tranh du kích đề cập đến một loại chiến tranh được thiết kế để làm suy yếu kẻ thù được nhắm mục tiêu bằng cách triển khai các chiến lược độc đáo. Guerrilla Marketing (Marketing du kích) do đó nhằm mục đích đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ kinh doanh thông qua việc sử dụng các biện pháp tiếp thị không điển hình.

định nghĩa guerrilla marketing là gì
Marketing du kích là gì (Ảnh: Internet)

Guerrilla Marketing được coi là độc đáo vì nó từ bỏ các biện pháp quảng cáo cổ điển có lợi cho các phương pháp tiếp cận không chính thống hơn liên quan đến các loại tiếp xúc trực tiếp và cá nhân đạt được thông qua giao tiếp dưới dòng.

Trong một chiến dịch Guerrilla Marketing, quảng cáo được cố tình đặt vào các đối tượng và ở những nơi mà người tiêu dùng sẽ không nhất thiết mong đợi quảng cáo được hiển thị. Khả năng cho loại quảng cáo này là vô tận, từ quảng cáo trên các mặt hàng hàng ngày như đế lót ly, thang cuốn hoặc công trình công cộng đến các hành động đường phố như sự kiện flash-mob. Những hình thức quảng cáo sáng tạo này hoạt động ở mức độ cảm xúc bởi vì những người được nhắm mục tiêu nhiều khả năng sẽ cười, thể hiện sự ngạc nhiên, hoặc thậm chí có thể bị giật mình.

Guerrilla Marketing có thể có nhiều mục tiêu khác nhau nhưng thường được sử dụng để giới thiệu một thương hiệu hoặc sản phẩm hoặc để tăng cường hình ảnh thị trường hoặc nhận thức về thương hiệu.

Trong quá khứ, Guerrilla Marketing thường được sử dụng để quảng bá phim mới và cũng là phương pháp quảng cáo thể thao phổ biến. Bởi vì cách tiếp cận khác thường của nó thu hút sự chú ý cao và có thể đạt được ngay cả với ngân sách nhỏ, các chuyên gia không chỉ giới thiệu Guerrilla Marketing cho các thương hiệu lớn mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nhân tự làm chủ.

Cách thực hiện Guerrilla Marketing là gì

Guerrilla Marketing được chia thành các lĩnh vực khác nhau, mặc dù trong thực tế, sự phân biệt có phần mờ nhạt. Chúng thường được phân loại là Ambient Marketing, Marketing ăn theo, Marketing Cảm xúc và Viral Marketing.

Cách thực hiện Guerrilla Marketing là gì
Cách thực hiện Guerrilla Marketing là gì (Ảnh: Internet)

Ambient Marketing – Guerrilla Marketing là gì?

Ambient Marketing mô tả các chương trình khuyến mãi sản phẩm đáng ngạc nhiên tiếp cận với người tiêu dùng trong môi trường bình thường, hàng ngày của họ. Phương pháp này là tất cả về việc triển khai bất thường quảng cáo ngoài trời trong không gian công cộng. Vì vậy, Ambient Marketing bao gồm quảng cáo sáng tạo tại sân bay, trên xe buýt và xe lửa, hoặc trong các nhà hàng. Ví dụ: quảng cáo ở những vị trí như vậy có thể xuất hiện trên đế lót ly, bưu thiếp hoặc thậm chí là chỗ ngồi nhà vệ sinh trong quán rượu và quán bar.

Marketing ăn theo – Guerrilla Marketing là gì?

Marketing ăn theo, còn được gọi là Copycat Marketing, xảy ra công khai và tập trung xung quanh một chủ đề hoặc sự kiện được sử dụng để làm nổi bật thương hiệu của riêng bạn. Kỹ thuật này thường được sử dụng kết hợp với các sự kiện quy mô lớn để thực hiện chuyển hình ảnh thuận lợi mang lại lợi ích cho thương hiệu của riêng bạn.

Marketing ăn theo có thể gây tranh cãi, cho rằng loại hình quảng cáo này có những yếu tố giống với việc tổ chức một sự kiện.

Marketing Cảm xúc – Guerrilla Marketing là gì?

Marketing Cảm xúc một lần nữa liên quan đến hành động bất thường hoặc các cuộc biểu tình ngoạn mục được thực hiện, ví dụ, tại điểm bán hàng. Các hành động tiếp thị do đó hoạt động như cách thức quảng bá thương hiệu. Ví dụ về Marketing Cảm xúc bao gồm các chương trình thời trang bất ngờ hoặc flash-mob trong khu vực dành cho người đi bộ.

Viral Marketing – Guerrilla Marketing là gì?

Viral Marketing cũng liên quan đến Guerrilla Marketing, ý tưởng là nhanh chóng thu hút số lượng lớn nhất sự chú ý trong nhóm mục tiêu của bạn.

Viral Marketing nhằm mục đích truyền bá nội dung một cách mãnh liệt trên dân số người tiêu dùng bằng cách giới thiệu truyền miệng, cá nhân hoặc chia sẻ trực tuyến qua phương tiện truyền thông xã hội.

Guerrillla Marketing cho bộ phim IT
Marketing cho bộ phim IT trước khi ra mắt công chúng vào dịp Halloween (Ảnh: Internet)

Yếu tố tạo nên thành công cho một chến dịch Guerrilla Marketing là gì?

Ngoài một ý tưởng thực sự sáng tạo, lập kế hoạch và chuẩn bị tốt là đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch Guerrilla Marketing. Để đảm bảo thành công, điều quan trọng là hành động du kích được đề xuất phù hợp với thương hiệu và nhóm đối tượng (“Nhãn hiệu phù hợp”). Ngoài ra, các điểm tiếp xúc nên được tạo ra để cho phép người tiêu dùng phản ứng ngay lập tức với hành động được lên kế hoạch. Để Guerrilla Marketing thành công, chúng tôi khuyên rằng hành động đó sẽ thu hút người tiêu dùng và được nối mạng trên tất cả các kênh truyền thông. Để truyền bá chiến dịch một cách mãnh liệt, nhóm mục tiêu nên được khuyến khích cung cấp nội dung Internet – ví dụ bằng cách tải ảnh lên Pinterest.

Kết Luận

Guerrilla Marketing là một phương pháp quảng cáo rất sáng tạo hiển thị các sản phẩm hoặc thương hiệu sử dụng yếu tố bất ngờ. Nhiều công cụ Guerrilla Marketing khác nhau có thể được sử dụng như Ambient Marketing, Marketing Cảm xúc, Marketing ăn theo và Viral Marketing – mặc dù ranh giới giữa các tiểu vùng này khá lỏng lẻo.

Trong cuộc chiến dành cho người tiêu dùng, Guerrilla Marketing là cơ hội để sử dụng quảng cáo để thu hút khán giả mục tiêu khi họ không mong đợi, và bắt được khán giả bất ngờ mang đến cho nhà quảng cáo một lợi thế tích cực so với đối thủ cạnh tranh. Trong quá trình Guerrilla Marketing, các yếu tố kích thích tình cảm như hài hước thường được sử dụng để đạt được các mục tiêu tiếp thị và những trải nghiệm cảm xúc này giúp người tiêu dùng chú ý đến quảng cáo và làm cho trải nghiệm đáng nhớ hơn.

Hoạt đọng Guerrilla Marketing có thể thu hút sự chú ý cao, và do đó có tăng khả năng lây lan viral. Nhưng Guerrilla Marketing cũng có thể nguy hiểm nếu tính chất thương hiệu không phù hợp với hình thức marketing này hoặc nếu Marketing ăn theo cố gắng khai thác ý tưởng đặc biệt táo bạo. Guerrilla Marketing thường xuyên hoạt động trong các khu vực màu xám hợp pháp, và các công ty vượt quá nhãn hiệu đôi khi có thể kích hoạt một sự làn sóng dư luận trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đừng quên theo dõi, cập nhật tin tức và kiến thức về Marketing hàng ngày trên AgencyVN bạn nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here