Hành vi người tiêu dùng và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

1
3997

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng giúp các tổ chức, doanh nghiệp có được những chiến lược marketing hiệu quả hơn, đánh vào đúng đối tượng hơn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng, hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố này thông qua bài viết dưới đây

Mục Lục

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Thông thường có bốn yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Các yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

 • Nền văn hóa: Đây là yếu tố mà doanh nghiệp cần xem xét đầu tiên khi mà muốn thâm nhập vào thị trường chưa được xác định từ trước đó vì đó là nét đặc trưng của quốc gia, cũng là yếu tố quyết định đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Mỗi nơi đều có những nền văn hóa khác nhau. Doanh nghiệp hãy lưu ý và thật cẩn trọng để chọn chiến lược marketing phù hợp với thị trường đó.
 • Văn hóa cộng đồng: là nhóm văn hóa cùng tồn tại trên một quốc gia. Thông thường nhóm văn hóa được hình thành và phát triển từ những người có chung tôn giáo, chủng tộc hay chung vùng địa lý. Các nhóm người này chiếm vị trí quan trọng trong phân khúc thị trường. Các marketer cũng cần lưu ý để đưa ra chiến dịch marketing phù hợp với những nhóm văn hóa khác nhau.

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

 • Cộng đồng: Là truyền thông bằng lời nói, có thể nói đây là hình thức có ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.
 • Mạng xã hội: Là nơi tập hợp các cộng đồng qua Internet. Đây là nơi doanh nghiệp đang tập trung chú ý hiện nay. Bởi trong mạng xã hội mọi người có thể tự do ngôn luận, trao đổi ý kiến. Doanh nghiệp hãy dựa vào đó mà quảng bá sản phẩm của mình để nhiều người biết đến nhất.
 • Tầng lớp xã hội: Ở một số nơi thì tầng lớp xã hội quyết định rất nhiều thứ bởi nó kết hợp nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến hành vi người tiêu dùng cũng khác nhau.
 • Gia đình: Mỗi thành viên trong gia đình đều có những ảnh hưởng nhất định đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng.
 • Địa vị: Mỗi người đều chọn sản phẩm thể hiện địa vị của mình trong các vai trò khác nhau. Ví dụ: Trang phục đi làm có thể hiện đại, sang trọng nhưng trang phục ở nhà là những trang phục rất bình thường.

Yếu tố xã hội ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng

Các yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

 • Tuổi tác: Mỗi độ tuổi đều có những thói quen và nhu cầu mua hàng khác nhau.
 • Nghề nghiệp: Mỗi nghề nghiệp cũng có những nhu cầu mua sắm khác nhau để phù hợp với nghề.
 • Phong cách sống: Dù cho mọi người ở chung tầng lớp xã hội, chung độ tuổi hay chung nền văn hóa thì cũng sẽ có những người có những phong cách sống khác nhau dẫn đến nhu cầu mua sắm của họ cũng khác nhau.
 • Tính cách và ngoại hình: Mỗi người đều có tính cách sở hữu khác nhau, và ngoại hình cũng là yếu tố tác động đến hành vi người tiêu dùng.

Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

 • Động cơ: Là động lực để mọi người có thể tìm kiếm sự thỏa mãn trong cuộc sống. Quyết định mua hàng của con người thường bị tác động bởi những động cơ mà chính người mua cũng không thể nào hiểu được, chỉ là nhận thức để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.
 • Nhận thức: Đây là quá trình chọn lọc các thông tin của mỗi người. Nhận thức thông thường gồm 3 quá trình khác nhau là
 1. Chú ý có chọn lọc: Mọi người thường có xu hướng chỉ chú ý đến những thứ họ đang cần
 2. Giải mã có chọn lọc: Mọi người có xu hướng giải nghĩa những thông tin mà hỗ trợ cho những gì họ tin trước đó nhưng thường quên đi những gì họ đã học.
 3. Ghi nhớ có chọn lọc: Mọi người có xu hướng nhớ những thứ tốt về sản phẩm của họ dùng còn những điều tốt của những sản phẩm khác họ sẽ không để tâm.
 • Lĩnh hội: Những thay đổi mà một cá nhân đúc kết từ kinh nghiệm trong cuộc sống.
 • Niềm tin và thái độ: Niềm tin là cách nghĩ của một người về một điều gì đó, thông thường niềm tin được dựa trên kiến thức, sự tin tưởng nhưng không kèm theo cảm xúc trong đó. Thái độ cho ta thấy sự đánh giá của một người. Thái độ đặt con người vào khuôn khổ suy nghĩ về những điều họ thích hoặc không thích.

Kết Luận

Hành vi người tiêu dùng luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới marketing và hình thức kinh doanh của các doanh nghiệp. Trên đây cũng là những chia sẻ về hành vi người tiêu dùng và các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng. Hy vọng các doanh nghiệp thông qua đó có những chiến dịch marketing phù hợp để đem lại kết quả tốt.

 

Rate this post

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here