Bản sắc thương hiệu là gì và những yếu tố của bản sắc thương hiệu

0
46758

Bản sắc thương hiệu là mô hình  giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn. Bản sắc thương hiệu được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau và có mối liên hệ chặt chẽ, giúp tạo thành hình ảnh tổng thể về tổ chức, doanh nghiệp của bạn. Vậy bản sắc thương hiệu là gì tầm quan trọng của giá trị thương hiệu ra sao, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bản sắc thương hiệu là gì?

Bản sắc thương hiệu có thể được lý giải là những gì thương hiệu xây dựng để người tiêu dùng nhớ đến. Hiện nay, giữa vô vàn thương hiệu đang cạnh tranh hiện nay, thì việc làm cho khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn rất khó khăn, buộc doanh nghiệp của bạn phải có một bản sắc thương hiệu riêng. Có rất nhiều doanh nghiệp xem nhẹ sứ mệnh thương hiệu. Các doanh nghiệp chỉ nghĩ mình không thành công bởi họ không tạo ra được sản phẩm độc đáo và đột phá. Nhưng bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ trở nên thành công nếu họ cố gắng xây dựng bản sắc thương hiệu thật chau chuốt và cẩn thận.

Để tạo nên một thương hiệu thì chúng ta phải kết hợp nhiều thành phần khác nhau lại để tạo nên một hình ảnh tổng thể. Vậy những thành phần quan trọng đó là gì?

bản sắc thương hiệu là gì

Bản sắc thương hiệu là gì?

Tầm nhìn thương hiệu

Tầm nhìn thương hiệu là sự tuyên bố về những gì thương hiệu của bạn mong muốn đạt được. Thông thường, tầm nhìn thương hiệu luôn ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ ý. Theo nghiên cứu, tầm nhìn thương hiệu ngắn sẽ đem lại hiệu quả cao.

Ví dụ: Equality for everyone (Human Rights campaign), A just world without poverty (Oxfam)…

Bản sắc thương hiệu là gì - tầm nhìn thương hiệu

Bản sắc thương hiệu là gì – tầm nhìn thương hiệu

Sứ mệnh thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là những bước đi đầu tiên, đây là bước đi khó khăn nhất, chỉ cần sai sót là có thể thất bại hoàn toàn. Sứ mệnh thương hiệu cũng như tầm nhìn thương hiệu, chỉ cần ngắn gọn, xúc tích.

Ví dụ: Tổ chức dân quyền lớn nhất Mỹ, làm việc mong muốn sự bình đẳng về giới tính (Human Rights Campaign), Tạo ra giải pháp giúp đẩy lùi nạn đói, nghèo và những bất công của xã hội (Oxfam)…

Giá trị thương hiệu

Mỗi doanh nghiệp cần tự tạo cho mình nguyên tắc và quy tắc riêng. Giá trị này tưởng chừng đơn giản nhưng nó  giúp doanh nghiệp có nền móng vững chắc để đạt được sứ mệnh thương hiệu riêng của mình.

Tính cách thương hiệu

Các chuỗi siêu thị thông thường hay áp dụng tính cách tiết kiệm để cung cấp đến khách hàng những chương trình giảm giá. Yếu tố này tác động lớn tới khách hàng bởi họ luôn bị thu hút bởi những ưu đãi để tiết kiệm chi phí. Các đặc điểm thương hiệu được duy trì nhất quán thì khách hàng sẽ có xu hướng quay trở lại với thương hiệu đó nhiều hơn.

Tiếng nói thương hiệu

Thương hiệu nào cũng có những thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng. Tiếng nói thương hiệu cần phù hợp với thương hiệu của bạn. Nếu bạn  là một thương hiệu cao cấp, hãy sử dụng tiếng nói trang trọng, lịch sự. Còn nếu thương hiệu của bạn muốn tiếp cận khách hàng theo cách khác thì tiếng nói thương hiệu của bạn nên mang tính gần gũi với họ.

>> Xem thêm: Quản trị thương hiệu là gì? 

Yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu là gì

Để tạo nên bản sắc riêng của một doanh nghiệp thì luôn cần dựa trên những yếu tố sau.

  • Sớm xác định rõ về tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu
  • Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu
  • Tuyên bố giá trị và theo đuổi nó
  • Khẩu hiện thương mại hấp dẫn, ngắn gọn, để lại dấu ấn.
  • Xây dựng câu chuyện nhãn hiệu mang tính thuyết phục và có những nét riêng.

Kết Luận

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi bản sắc thương hiệu là gì?. Bản sắc thương hiệu là điều phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện. Chính vì thế, các doanh nghiệp nên cẩn thận và dành thời gian để tạo dựng bản sắc thương hiệu riêng cho mình bởi nhờ đó thì sẽ dễ dàng để tạo nên khách hàng và khách hàng trung thành.

 

3.5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here