Key Account là gì? Tố chất để trở thành Key Account Management

0
58854

Hiện nay, bộ phận Account tại các công ty agency luôn nắm vai trò quan trọng trong việc giữ đầu mối làm việc với khách hàng của mình. Account cũng có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, tư vấn và chốt đơn hàng nhằm mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Key Account nắm giữ vai trò quan trọng không kém, cùng tìm hiểu Key Account là gì qua bài viết sau đây nhé.

Key Account là gì

Key Account là khách hàng trọng yếu của doanh nghiệp, được cho là tập trung vào những nhóm đối tượng lớn mà công ty hướng tới. Khách hàng Key Account này thường được gọi là khách hàng lớn.

Khách hàng thuộc nhóm Key Account là những khách hàng có tiềm năng mua hàng cao và có hành vi mua hàng phức tạp. Các doanh nghiệp luôn đặt Key Account lên vị trí ưu tiên hàng đầu

Thông thường Key Account sẽ được quản ký bởi Key Account Management vậy Key Account management cần có yếu tố nào?

Key Account là gì

Những điều cần lưu ý khi làm việc với Key Account

Đối xử khéo léo

Luôn cần những cách đối xử đặc biệt dành cho khách hàng lớn so với khách hàng khác. Ví dụ như cung cấp dịch vụ đặc biệt, tùy biến dịch vụ, phối hợp phân phối và quy trình làm việc khác  so với khách hàng khác.

Giải quyết được nhiều vấn đề

Yếu tố quan trọng để hiểu được key account là gì và làm việc với họ phải hiểu được và đáp ứng được nguyện vọng của họ. Tất cả đòi hỏi một nỗ lực đa chức năng của các nhóm như kỹ thuật, tiếp thị, tài chính, công nghệ thông tin, hậu cần… Chính vì thế những đội bán hàng đa chức năng. Đội này có thể giúp tăng lợi thế cạnh tranh của tổ chức nên được các doanh nghiệp lớn sử dụng.

Có sự quan tâm đặc biệt tới Key Account

Giao dịch và tiếp xúc với key account đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt hơn của bán hàng. Nhiệm vụ quan trọng của Key Account Management là có kế hoạch phát triển quan hệ với nhiều người trong tổ chức, huy động nguồn lực để hỗ trợ, phối hợp. Hiểu được Key Account là gì sẽ qua đó nghiên cứu nhóm đối tượng khách hàng của mình để có được chiến lược hợp lý.

Làm thế nào để có thể trở thành một Key Account Management

Kiến thức chuyên môn cao và bắt trend tốt

Để phát triển trong ngành này thì việc nắm chuyên môn và quy trình làm việc là điều vô cùng cần thiết. Liên quan tới nhóm khách hàng Key Account thì cần phải có trình độ nhất định để đáp ứng được yêu cầu mà phía khách hàng đưa ra.

Hơn nữa, làm một Key Account Management thì phải là người có chuyên môn nhất định nào đó để từ đó giúp đưa cho khách hàng giải pháp tốt nhất, khả thi nhất cho khách hàng và doanh nghiệp của họ.

Để nắm bắt và hiểu rõ về key account là gì, đối tượng của mình là ai thì nắm bắt thông tin nhanh cũng cần thiết khi trao đổi và đàm phán để có được niềm tin từ phía họ.

Kiến thức chuyên môn cao và bắt trend tốt

Sáng tạo, tư duy mới

Khi làm việc với nhóm khách hàng Key Account thì phải hiểu được họ luôn muốn những thứ mới chưa từng có trên thị trường. Sáng tạo là điều cần thiết ở một Key Account Management, khách hàng sẽ không bao giờ thích những ý tưởng cũ vào chiến dịch của họ.

Key Account management giỏi là người biết nghiên cứu, khảo sát về client, về ngành hàng, về đối tượng của mình để có được những ý tưởng mới lạ giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình.

Marketing là môi trường luôn biến chuyển và thay đổi, thế nên nếu bạn không học hỏi và trau dồi kiến thức mỗi ngày thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và sớm bị đào thải. Chính vì thế Key Account Management phải biết cách định vị agency của mình tốt, đưa ra những giải pháp sáng tạo làm nổi bật được nhóm khách hàng key account của mình trước các đối thủ cạnh tranh khác.

Nhìn xa trông rộng

Tố chất cần có của người quản lý key account là gì? Nhìn xa trông rộng là điều cần thiết bởi họ cần có cái nhìn bao quát, tổng thể. Họ phải thể hiện được thế mạnh của agency của mình. Hiểu được thị trường ngành hàng bạn làm có biến động gì, đối thủ có động thái gì… Hơn nữa, Key Account Management cũng cần phải là người biết xử lý thông tin,  truyền tải tới khách hàng một cách nhanh nhạy và chính xác nhất.

Kết Luận

Hiểu được định nghĩa Key Account là gì sẽ giúp đem lại lợi thế cho mình bởi đây được xem là nguồn thu chính. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu xem Key Account Management cần yếu tố gì nếu bạn muốn thử sức ở công việc này. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn, chúc các bạn thành công.

 

2/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here