Thế hệ Z trong tương lai: làm sao để bán hàng?

0
730

Được sinh ra vào giai đoạn giữa 1995 và 2010, Thế hệ Z (Gen Z) được đưa tới một thế giới bị thống trị bởi mạng internet và số hóa. Chưa từng có một nhóm nào được kết nối mạnh mẽ tới thông tin, con người và thương hiệu. Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đang tìm cách chạm được vào thị trường sinh lợi có truyền thống đấu tranh để hiểu làm sao để gắn kết với Thế hệ Z trong tương lai.

Theo tạp chí Forbes, ở Việt Nam, có 14 triệu người thuộc Thế hệ Z và chiếm khoảng 1/7 dân số cả nước. Họ đang sống ở một thế giới mà ranh giới giữa vật lý và số hóa đã bị xóa mờ. Một số liệu bất ngờ khác từ nghiên cứu ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, chỉ có 30% số người được phỏng vấn thích gặp gỡ bạn bè trực tiếp, trong khi có tới 47% người nói rằng họ thích thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua nhãn dán và biểu tượng cảm xúc.

biểu tượng cảm xúc emoji với giới trẻ
Giới trẻ hay thế hệ Z “phát cuồng” sử dụng biểu tượng cảm xúc

Một nghiên cứu khác của agency Jaywind với YouGov tại Anh đã thực hiện với hơn 1000 bạn trẻ độ tuổi từ 16-20 theo ý kiến về thương hiệu, mạng xã hội và ưu tiên của họ trong cuộc sống. Kết quả đã giúp tìm ra một số yếu tố giúp marketer có thể phân tích xu hướng gắn kết với thương hiệu trong thế giới số.

Nội dung (content) vẫn là tiêu chí “số 1” cho marketing với Thế hệ Z trong tương lai

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng chú ý của Thế hệ Z là vào khoảng 8 giây, ít hơn 1/4 lần so với Thế hệ Y. Điều này chứng minh Thế hệ Z có khả năng phân tích luồng thông tin nhanh hơn nhiều Thế hệ Y.

Chỉ dẫn trên mạng xã hội như Facebook cho rằng các thương hiệu chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để gây sự chú ý trước khi họ tiếp tục vuốt xuống, điều này mang ý nghĩa sống còn để thương hiệu tạo ra chiến lược thông tin đúng đắn. Nghiên cứu của Jaywing phát hiện 65% người thuộc Gen Z tin tưởng các nội dung từ thương hiệu mà họ trực tiếp theo dõi trên trang xã hội hơn là những thương hiệu khác. Thương hiệu cần phải tạo ra mối quan hệ với khách hàng mục tiêu, đo lường, đánh giá những nội dung ưu tiên để hấp dẫn fan và người theo dõi.

Chọn người ảnh hưởng (influencers) thông minh

Influencer Marketing với Thế hệ Z đang tăng trưởng khi mà cả thương hiệu và người ảnh hưởng đều cảm thấy vui vẻ khi hợp tác thương mại. Cả hai bên đều đạt được mục đích của mình. Việc lựa chọn influencer nào để quảng bá thương hiệu là một việc vô cùng quan trọng khi mà nó phải phù hợp cả với thương hiệu và thái độ tích cực hay tiêu cực của khách hàng đối với thông tin influencer truyền tải. Ngoài ra còn phải chú ý tới những sản phẩm khác mà influencer đang quảng bá.

Tương tác con người vẫn rất quan trọng để đưa thông điệp marketing đến với Thế hệ Z

Tương tác là yếu tố quan trọng để đưa thông điệp marketing đến thế hệ Z – Nguồn: Kênh 68

Cụm từ “tính xác thực” hiện đã không còn quá xa lạ đối với người dùng internet. Đối với thế hệ Z trong tương lai, khi mà tự động hóa đang được áp dụng lên nhiều khía cạnh của cuộc sống, để thông tin nói chung hay nội dung marketing nói riêng được người dùng đón nhận, thương hiệu phải đưa dịch vụ khách hàng bằng những tương tác thực. 60% người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy ít ấn tượng với những công ty sử dụng phản hồi tự động. Sử dụng tông giọng phù hợp khi cung cấp dịch vụ với từng đối tượng khách hàng sẽ tạo ra hiệu ứng marketing tốt tới công dân Thế hệ Z.

Có rất nhiều cách để marketing với Thế hệ Z, điều quan trọng là thương hiệu phải dung hòa được cả hai yếu tố tương tác truyền thống và tương tác số để nội dung marketing tạo ra sự gắn kết với người dùng và khách hàng đầy tiềm năng thế hệ Z trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here