Phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với công cụ SEO cơ bản

0
397

Quy tắc 80/20 trong kinh doanh là một trong những “quy tắc vàng” tạo ra quy chuẩn về thành công của một thương hiệu. Để phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với việc tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn và tăng độ nhận diện thương hiệu, việc sử dụng SEO là một yếu tố cần thiết khi thực hiện một chiến dịch về truyền thông hay quảng bá. Vậy đối với một doanh nghiệp nhỏ, làm thế nào để họ chỉ cần bỏ ra 20% nỗ lực những vẫn có thể đạt được 80% hiệu quả về SEO? Dưới đây là những chiến lược dễ áp dụng nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao.

Bất kể là bạn đã sử dụng công cụ SEO (Search Engine Optimization) trước đây hay bạn đã đi theo lĩnh vực này được nhiều năm rồi thì đây vẫn là một cơ hội tốt khi đọc bài viết này để hoàn thiện hơn một phần nào đó của kỹ năng và hiểu biết của bạn để củng cố một trang web. Thực tế là, đi đôi với việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là sự hình thành của hàng loạt các trang web mới như là vệ tinh giúp tăng nhận diện thương hiệu, thế nhưng hiếm khi ta thấy được một website được tối ưu SEO hoàn thiện và hiệu quả.

SEO yêu cầu một quá trình xây dựng lâu dài, và đối với việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì nó cũng không thể giúp thương hiệu bùng nổ doanh số trong một khoảng thời gian ngắn. Nhiều thương hiệu vì thiết tính kiên trì và lối đi đúng đắn mà từ bỏ trước khi nó kịp phát huy hiệu quả. Việc hoàn thành 20% công việc để có được 80% hiệu quả SEO sẽ là tín hiệu tốt để thương hiệu sớm đạt được lợi tức đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào cách để bạn phát triển 20% đó.

Kỹ thuật khi SEO

Như bất kỳ một công cụ nào khác, SEO cũng cần phải có kỹ thuật thì mới phát huy hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào mức độ tinh tế của bạn khi đưa ra quyết định host trang web và phát triển các pần mềm.

Việc lựa chọn một hệ thống quản trị nội dung công cụ tìm kiếm thân thiện (CMS) như WordPress sẽ đảm bảo bạn có được một nền tảng các công cụ và kỹ thuật để SEO tốt. Ứng dụng CMS hiệu quả, môi trường và giao diện của bạn sẽ được tối ưu cho trải nghiệm người dùng cao hơn. Việc tối ưu môi trường và giao diện này không chỉ là giúp tăng trải nghiệm khách hàng, mà còn tăng tốc độ tải trang thông qua WordPress vì nền tảng giao diện đã được tối ưu và củng cố. Tốc độ load trang sẽ nhanh hơn tới 2/3 lần khi sử dụng WordPress thay vì các site khác.

Đó là tiêu chí đầu tiên của yếu tổ 20% nỗ lực cho 80% kết quả.

Tại sao cần SEO để phát triển doanh nghiệp
SEO giúp tăng doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu.

Tìm kiếm từ khóa

Hiểu được ngôn ngữ khách hàng chính là nền tảng giúp tạo ra một công cụ tối ưu hóa tìm kiếm và khẳng định độ mạnh của nội dung khi đi SEO. Điều này sẽ không chỉ giúp cải thiện thứ hạng của website đối với kết quả organic search mà còn thuyết phục người dùng truy cập vào trang của bạn và tương tác khi họ cần.

Dưới đây là những cách để bạn có thể tạo ra cho mình một danh sách các từ khóa phù hợp khi phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Bạn có thể dùng trang tính để so sánh lượng tìm kiếm (search volume), độ khó của từ, thứ hạng hiện tại để chọn lọc từ khóa tối ưu tốt nhất cho trang.

 1. Danh sách Seed: Hãy bắt đầu với việc liệt kê tất cả các thành phần, thành tố ở trong doanh nghiệp của bạn. Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các từ khóa sẽ liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, địa điểm. Cân nhắc các đặc tính từng sản phẩm và dịch vụ nếu như bạn kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau.
 2. Công cụ tìm kiếm từ khóa: việc tìm kiếm từ khóa vẫn phụ thuộc vào chính đặc điểm của doanh nghiệp và không có bước rút gọn nào. Tất nhiên sử dụng các công cụ hỗ trợ sẽ giúp việc tìm kiếm từ khóa rõ ràng và dễ dàng hơn nhiều.

Google Ads keyword tool: công cụ này thu thập lượng search theo từng địa điểm và gợi ý quảng cáo cost per click (CPC) cho các từ khó. Keyword càng đặc biệt sẽ càng có giá CPC cao hơn và độ cạnh tranh cao hơn.

Keywords Everywhere: đây là một tiện ích mở rộng của Chrome cho thấy lượng search theo tưng đất nước và gợi ý từ khóa.

Google: đây là công cụ nhiều SEOer sử dụng nhất. Phía dưới cùng của kết quả tìm kiếm sẽ là các từ khóa gợi ý mà bạn có thể phân tích để tối ưu và tăng độ cạnh tranh với đối thủ. Đó là những từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm nên sẽ rất hiệu quả để tạo ra nội dung SEO.

Phía trên là các công cụ miễn phí, ngoài ra cũng có nhiều những công cụ khác cũng rất hiệu quả như Moz, Ahrefs, SEMrush, thế nhưng chúng lại phải trả phí.

Dù rằng bạn có sử dụng các công cụ miễn phí hay trả phí thì mục tiêu cuối cùng vẫn là tạo ra một nhóm các từ khóa có logic liên quan đến trang hoặc dịch vụ. Những số liệu thêm như lượng search, mức độ cạnh tranh và thứ hạng của từ khóa có thể giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn từ khóa tốt hơn.

Lấy ví dụ là Thế giới di động:

 • Dịch vụ:
 • Bán điện thoại và phụ kiện
 • Chăm sóc khách hàng
 • Bảo hành và đổi trả
 • Địa điểm:
 • Các tỉnh thành ở khắp Việt Nam

Từ những yếu tố đó, chúng ta có thể phát triển các từ khóa xoay quanh như:

 • Bán điện thoại, bán phụ kiện, mua bán điện thoại di động
 • Dịch vụ 24/7, dịch vụ tư vấn chọn mua điện thoại, dịch vụ tư vấn bảo hành
 • Dịch vụ bảo hành điện thoại, bảo hành điện thoại trong 12 tháng, bảo hành toàn quốc

Hãy mở rộng danh sách từ khóa và cố gắng liên quan tới những từ mà người dùng có xu hướng hay tìm. Đảm bảo rằng các nội dung đều bám sát các yếu tố đó sẽ làm Google hiểu nội dung của bạn có ích với người dùng và nghiễm nhiên thứ hạng sẽ tăng lên rõ rệt, tăng tốc độ phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Cấu trúc trang

Một cách mà bạn có thể giúp Google và cả người dùng hiểu về trang web và doanh nghiệp của mình đó là làm cho nội dung có tổ chức. Việc phân vùng các thư mục con và mẹ, nội dung sẽ được phân chia có logic hơn và người dùng cũng dễ hiểu hơn thông qua đường dẫn họ đang truy cập vào. Cấu trúc phổ biến mà đa số các site đều sử dụng đó là:

 • Trang chủ
  • Địa chỉ
   • Địa chỉ A
   • Địa chỉ B
   • Địa chỉ C
  • Dịch vụ
   • Dịch vụ A
   • Dịch vụ B
   • Dịch vụ C

Đối với đường dẫn, thương hiệu cần có đường dẫn mô tả trang bằng cách dùng từ khóa với mỗi phân vùng:

 • www.trangweb.com/dienthoaididong
 • www.trangweb.com/bao-hanh-va-doi-tra
 • www.trangweb.com/cskh

Việc làm cho đường dẫn chứa từ khóa không chỉ giúp mô tả về trang mà còn giúp tối ưu hóa để Google hiểu và hướng những người tìm thông tin có liên quan đến địa chỉ của trang.

Tối ưu on-page

Đây là nơi tổng hợp mọi thứ ở trên lại. Danh sách từ khóa sẽ được dùng để tạo ra một trang có bố cục tốt. Thay vì chỉ nhìn vào giao diện thì đối với một người làm SEO phải tuân thủ các bước sau:

Tối ưu trang tiêu đề trang

Tiêu đề trang là thứ đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất để có thứ hạng cao khi SEO on-page. Thêm vào đó, tiêu đề trang còn là dòng đầu tiên với cỡ chứ lớn nhất thể hiện trên thanh kết quả tìm kiếm. Tối ưu hóa lượt click cũng quan trọng cho việc tăng thứ hạng nên một số trang cũng đặt thương hiệu vào mục này. Ví dụ như:

Mua bán điện thoại di động uy tín ở Hà Nội – Thế Giới Di Động

Một tiêu đề chuẩn SEO sẽ bao gồm 4 yếu tố:

Tối ưu từ khóa trong tiêu đề

Có độ hấp dẫn với call-to-action (kêu gọi hành động)

Có địa chỉ trên tiêu đề (ở Hà Nội)

Tối ưu thẻ meta descriptions

Thẻ meta thường không được chú ý tới nhiều vì nó không ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng. Thế nhưng phần mô tả này sẽ giúp xây dựng và tóm tắt bao quát bài viết để người dùng tìm hiểu thêm và giúp phần nào đó tăng lượt click cho trang.

Tối ưu nội dung trang

Tiếp đến là phần nội dung của trang. Hãy đảm bảo rằng nọi dung của bạn dễ đọc và dễ hiểu đối với người dùng. Đừng viết một bài viết quá máy móc hay khiến người đọc cảm giác mình đang đọc một bài viết dịch từ Google Translate. Độ Readability của bài viết luôn phải đặt lên hàng đầu.

Thành phần chính của trang bao gồm:

Đầu đề: các thẻ H1. H2-H6

Nội dung phần thân: bài viết

Ảnh: những ảnh đưa vào bài viết để hõ trợ phần nội dung.

Tối ưu Internal link

Hãy sử dụng Internal link trong bài viết để cải thiện hiệu quả SEO và giúp hướng người dùng tới những nơi họ cần. Một doanh nghiệp nhỏ có thể được hưởng lợi từ những trang dịch vụ và vị trí liên kết. Ví dụ, trang dịch vụ kết nối tới tất cả những địa điểm mà doanh nghiệp hoạt động và trang vị trí kết nối lại tất cả những dịch vụ khả dụng ở địa điểm đó.

Local SEO

Với doanh nghiệp trong nước, việc SEO local là một cách phù hợp nhất và là cách SEO truyền thống nhất để tăng thứ hạng. Có hai yếu tố mà chúng ta cần tập trung vào, đó là Google My Business (GMB) và Citations

Google My Business

Đây là một phần ở trong danh mục kinh doanh của Google. Bạn có thể cung cấp thông tin của doanh nghiệp để hiển thị trên Bản đồ Google và kết quả tìm kiếm. Bạn cần cung cấp tất cả các thông tin liên quan từ loại hình doanh nghiệp (hạng mục), giờ mở/đóng cửa, thông tin liên lạc, địa chỉ website, ảnh và nhiều thứ khác.

Thông qua công cụ này, thương hiệu có thể đăng tải các bài viết, đánh giá và cả cơ hội nhận được tin nhắn từ khánh hàng. Đây sẽ là một lợi thế để khách hàng dễ dàng tìm kiếm địa chỉ của bạn hơn.

Citation (trích dẫn)

Đây là một cách đơn giản để nhắc tới một tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp địa phương. Một số citation được liên kết với các doanh nghiệp địa phương để giúp người khách hàng tìm kiếm các địa điểm gần mình và tác động tới thứ hạng tìm kiếm ở trong nước.

Một cách để xác định trang citation quan trọng đó là tìm kiếm từ khóa trên Bing và Google. Nếu như từ khóa được nhắc đến từ nhiều danh mục khác nhau, đó là cơ sở để tạo ra một nguồn trích dẫn tốt. Khi áp dụng để phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hãy đưa chính xác hạng mục và cung cấp mo tả của doanh nghiệp một cách dễ hiểu và bao gồm trong đó là các từ khóa chính, dịch vụ thêm vào và địa điểm.

Xây dựng sự tín nhiệm

Hai khái niệm đường dẫn và xây dựng sự tín nhiệm là hai phạm trù phức tạp nhất khi làm SEO. Công cụ tìm kiếm vẫn ưu tiên sử dụng đường dẫn để hiểu một trang web, nhưng với doanh nghiệp địa phương, bạn chỉ cần sử dụng một yếu tố. Những yếu tố phụ khác là địa chỉ, hạng mục doanh nghiệp, khoảng cách địa lý với người dùng.

Tùy vào tính chất của từng doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn đối với một chiến lược xây dựng sự tín nhiệm:

 • Những đường dẫn từ các nhà cung cấp và đối tác
 • Nhà tài trợ từ thiện hay câu lạc bộ địa phương
 • Tham gia những tổ chức cấp cao có liên quan và có trang profile
 • Những trang doanh nghiệp có liên quan thông qua những nội dung đã gửi (ví dụ như bài đăng của khách)
 • Đối tác từ các doanh nghiệp địa phương khác
 • Lời nhận xét hay chứng thực từ các doanh nghiệp địa phương khác

Có nhiều những chiến lược để xây dựng đường link và sụ tín nhiệm khác nhau, vì vậy bạn chỉ nên tập trung vào một đường dẫn mà bạn thấy sẽ tạo ra giá trị. Đó có thể là trang nguồn trên một trang phổ biến hoặc là một danh sách các hạng mục có liên quan.

Tổng kết

Để tối ưu được công cụ tìm kiếm phục vụ cho kinh doanh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn kể cả là với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đồng thời cũng rất khó để xác định yếu tố nào nên được chú trọng và yếu tố nào sẽ tạo ra kết quả khả quan.

Hãy tập trung vào những bước đầu tiên và cơ bản trong SEO như đã đề cập ở trên, bạn sẽ đạt được hiệu quả tối nhất với những nỗ lực nhỏ nhất có thể.

Đánh giá bài viết này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here