OKR là gì? Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của OKR

0
2367

Trong thời đại hiện nay, có rất nhiều mô hình được nghiên cứu và phát triển giúp các nhà quản trị xây dựng và phát triển doanh nghiệp theo đúng mục tiêu ban đầu và phát triển nó. Tuy nhiên, tùy từng quy mô của tổ chức mà sẽ áp dụng những mô hình quản trị khác nhau. Mô hình phổ biến được rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ trên toàn thế giới áp dụng đó chính là mô hình OKR. Cùng tìm hiểu mô hình OKR là gì  và doanh nghiệp nào có thể áp dụng mô hình này vào quy trình của mình. Cùng AgencyVN tìm hiểu qua bài viết sau đây.

OKR là gì

OKR là từ viết tắt của cụm từ Objectives and Key Result, có nghĩa tiếng việt là “mục tiêu” và “kết quả then chốt”. Mô hình này vận hành và hoạt động theo đúng như tên gọi của nó, doanh nghiệp khi áp dụng mô hình OKR sẽ tính toán nhằm tạo ra kết quả them chốt để thực hiện mục tiêu đã đề ra trong thời gian nhất định.

Ngoài ra thì doanh nghiệp khi áp dụng mô hình OKR thì phải công khai minh bạch toàn bộ mục tiêu và kết quả cho toàn bộ công ty. FPT là doanh nghiệp áp dụng OKR đầu tiên với mục đích giúp nhân viên làm việc hăng say hơn, sáng tạo hơn để mang lại nhiều đổi mới.

Hiện nay cũng đã có rất nhiều cuốn sách về OKR được xuất bản ra để chia sẻ, cung cấp thông tin về OKR và những mẫu OKR, phần mềm OKR.

Google cũng là một tập đoàn lớn đã áp dụng OKR trong doanh nghiệp và có được thành công rất lớn.

okr là gì

Nguyên lý hoạt động và cấu trúc của OKR

Sau khi bạn đã hiểu được khái niệm OKR là gì và OKR hoạt động như thế nào thì bạn nên biết được OKR hoạt động dựa trên 4 yếu tố niềm tin.

 • Hiệu Suất: OKR không dùng để đánh giá hiệu suất làm việc .
 • Minh bạch: Mọi nhân viên thuộc doanh nghiệp đều được biết và theo dõi OKR.
 • Đo lường được: Kết quả then chốt phải định lượng và đo lường được.
 • Tham vọng: Mục tiêu đặt ra phải cao hơn ngưỡng năng lực

Cấu trúc của OKR được xây dựng  xoay quanh yếu tố Mục tiêu và kết quả then chốt và trong mỗi yếu tố sẽ đi kèm câu hỏi tương ứng.

 • Mục tiêu: Nơi cần đến là gì
 • Kết quả then chốt: làm cách nào để đi đến đó.

Có thể hiểu đơn giản thì mục tiêu sẽ được đặt ra cho các cá nhân, các phòng ban và kết quả then chốt sẽ là bước đo lường cần thiết để đạt được mục tiêu đẽ đề ra. Hệ thống này được áp dụng xuyên suốt bộ máy tổ chức trong doanh nghiệp.

Từ đó tạo ra một mối liên kết giữa các tầng lớp của doanh nghiệp và tác động lên nhau giúp mọi người có chung một chí hướng để làm việc hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động và cấu trúc của OKR

OKR có lợi ích gì

Sau khi nắm được đặc điểm của OKR là gì thì bạn cũng cần biết được những lợi ích mà OKR mang lại cho doanh nghiệp sau

 • Liên kết nội bộ chặt chẽ
 • Tập trung vào vấn đề thiết yếu
 • Minh bạch
 • Nhân viên có quyền
 • Đo lường được
 • Tạo ra kết quả vượt bậc

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ khái niệm OKR là gì và lợi ích của OKR. Hy vọng bạn có thể thấy được nếu hiểu về OKR sẽ giúp bạn đưa doanh nghiệp của mình xác định và tập trung cho mục tiêu cần thiết giúp đưa doanh nghiệp phát triển thành công hơn, mạnh mẽ hơn.

 

2/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here