Slogan là gì? Câu chữ đơn giản, chạm vào cảm xúc

0
2016

Thông qua các phương tiện truyền thông như điện thoại di động, internet, thư điện tử, tivi, đài báo, sách, tạp chí,… chúng ta tiếp nhận khoảng 105,000 từ ngữ hay 23 từ/s, tiếp xúc với hàng trăm hình ảnh quảng cáo từ online đến offline. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa vô vàn thương hiệu xuất hiện trên thị trường với nền tảng công nghệ được nâng cấp và phổ cập mỗi ngày, các nhà quản trị đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của hệ thống nhận diện thương hiệu, trong đó không thể không kể tới bộ nhận diện: Logo, slogan là gì?

slogan là gì? thế nào là điểm chạm cảm xúc

slogan là gì? thế nào là điểm chạm cảm xúc

Slogan là gì? Tại sao lại quan trọng với nhận diện thương hiệu?

Câu hỏi luôn được đặt ra cho các nhà quản trị Marketing là “Làm sao Thương hiệu của bạn của có thể xuất hiện và tồn tại trong trí nhớ của mỗi người tiêu dùng?“. Câu trả lời nằm ở những yếu tố nhận diện đặc thù: Logo và Slogan. Logo có thể có nhiều yếu tố đặc thù và chuyên sâu về kiến thức Design, vì vậy trong bài viết này Agencyvn sẽ chỉ trả lời cho câu hỏi: ”Slogan là gì

Nếu Logo có thể dễ dàng chạm đến tâm trí, gây nhận diện thương hiệu về mặt hình ảnh thì Slogan lại chạm đến cảm xúc của khách hàng. Slogan không nên được hiểu như là một câu khẩu hiệu, hãy xem thương hiệu của bạn như một cá thể sống, Slogan chính là giọng điệu, lời nói, cá tính của thương hiệu được truyền tải vào tâm trí khách hàng. Cũng có thể nói, Slogan là câu định vị thương hiệu.

Đánh giá một Slogan thành công thế nào?

slogan là gì? đánh giá slogan đúng cách

slogan là gì? đánh giá slogan đúng cách

Không chỉ là truyền tải thông điệp, phải tạo ra cảm xúc:

Một slogan không chỉ là lời nói từ phía thương hiệu, nó phải được khách hàng đón nhận và thấu cảm. Nói cách khác, một slogan thành công khi nó có thể làm cho khách hàng cảm nhận được cả về mặt cảm tính và mặt lý tính: cảm xúc gắn với công dụng sản phẩm. Bạn có thể tham khảo điều này từ những Creative Slogan cực bá đạo của Durex (Thực sự, mỗi chiến dịch truyền thông của nhãn hàng này đều khiến tôi phải WOW)

Simple is best:

Khách hàng ngày càng bội thực thông tin, vì vậy muốn đóng đinh trong tâm trí khách hàng thì slogan đừng quá dài. Ngoài ra, từ ngữ phức tạp sẽ gây khó hiểu, khó nhớ vì vậy hãy ưu tiên dùng từ phổ biến.

Con đường ngắn nhất và nhanh nhất để in một từ vào tâm trí khách hàng là dùng từ đơn giản, phổ biến, dễ hiểu đến mức ai cũng có thể hiểu được và đặc biệt phải nói đúng những gì doanh nghiệp, sản phẩm có, không nói quá,… Đừng khiến khách hàng nhìn thương hiệu như một kẻ rắc rối và khoác lác.

Và đây cũng là thử thách cuối cùng và khó khăn nhất của người làm thương hiệu: biến mọi thông điệp dài dòng, câu chữ phức tạp trở nên đơn giản.

Hướng để xây dựng Slogan cho thương hiệu:

Slogan là gì 3

  • Sử dụng định vị thương hiệu
  • Đặc tính sản phẩm: thể hiện đặc điểm, đặc tính nổi trội của sản phẩm.
  • Lợi ích mang lại cho khách hàng
  • Triết lí thương hiệu
  • Slogan làm thỏa mãn Insight khách hàng

Một số Slogan hay và nổi tiếng

Dưới đây sẽ là một số câu slogan hay và nổi tiếng từ các thương hiệu lớn để bạn có thể tham khảo thêm:

1. Triết lý thương hiệu: “Think Different” – Apple

slogan nổi tiếng của apple là gì - think different

slogan nổi tiếng của apple là gì – think different

Thương hiệu Quả táo cắn dở hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta, và khẩu hiệu “Think different” có thể coi là slogan nổi nhất trong lịch sử thăng trầm của Apple: Với Apple, người sử dụng có thể cảm nhận được sự khác biệt mà các sản phẩm của thương hiệu này đem lại. Apple đã tự tìm cho mình một lối đi riêng, khác biệt hoàn toàn so với các thương hiệu khác từ mẫu mã cho đến các ứng dụng, phần mềm cũng như các tính năng của sản phẩm, kích thích trí tò mò, sự ham muốn khám phá của người sử dụng

Với triết lý “Khác biệt vì cái đẹp”, các sản phẩm sinh sau đẻ muộn của Apple đã cho hàng loạt thương hiệu sừng sỏ lâu đời “hít khói”: iMac đối với IBM, iPod đối với máy nghe nhạc Sony Walkman và iPhone đối với Nokia hay BlackBerry.

Apple đã tập trung xây dựng một thương hiệu mạnh dựa trên cơ sở giá trị tinh thần tình cảm hơn là giá trị công năng, từ đó dần dần có chỗ đứng trong lòng khách hàng, góp phần tạo nên thành công của thương hiệu này.

2. Tạo ra một giai điệu tích cực xung quanh thương hiệu: “We’re No 2. We try harder” – Avis

slogan nổi tiếng của avis là gì

slogan nổi tiếng của avis là gì – “We’re No 2. We try harder”

Được viết bởi Doyle Dane Bernbach vào năm 1962, đây được coi là một trong những slogan tuyệt nhất thế kỷ XX. Chỉ với 2 câu đơn giản, nó đã “bắt” được tinh thần và tham vọng của Avis, một tập đoàn chuyên cho thuê xe hơi.

Avis muốn nhấn mạnh lời cam kết rằng công ty sẽ cố gắng hơn nữa để chứng minh với khách hàng tính tích cực của họ. Đây rõ ràng là một slogan khôn ngoan. Nó lôi kéo sự ủng hộ của khách hàng bởi sự khiêm tốn và cầu tiến. Và trên thực tế, chiến dịch quảng cáo này đã thành công rực rỡ.

3. “It’s the Real Thing” – CocaCola

slogan nổi tiếng của coca cola là gì

slogan nổi tiếng của coca cola là gì – “It’s the Real Thing”

Đây là một slogan rất “hot”, không chỉ trong giới quảng cáo. Vì những nhà bảo vệ nhân quyền đã sử dụng chính những từ này để tuyên truyền chống lại những chính sách bị cho là thô bạo của công ty Coca Cola đối với công nhân từ cuối thập kỷ 80.

Khởi nghiệp từ năm 1886, Coca Cola đã và đang sử dụng hơn 45 slogan. Tuy nhiên, “It’s the Real Thing” vẫn được xem là trội hơn cả. Không chỉ được coi là một slogan mẫu mực, nó còn thâm thúy ở chỗ đã ám chỉ những sản phẩm cola khác chỉ là… hàng nhái, hàng ăn theo.

Sau bài viết này, Agencyvn hy vọng bạn đọc sẽ hiểu sâu được về bản chất Slogan là gì, đánh giá cơ bản được và xây dựng được các cách, các hướng tạo slogan chất lượng. Trên cơ sở đó, tham khảo một số casestudy tự xây dựng cho mình tư duy đánh giá và sáng tạo.

4.7/5 - (4 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here