Số serial là gì? Vai trò của serial number trong đời sống hiện nay

0
2217

Số serial hay serial number là một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta vì nó xuất hiện hằng ngày trong đời sống của chúng ta. Nó xuất hiện trên hàng hóa, các mặt hàng và các sản phẩm. Mỗi Serial đều có ý nghĩa khác nhau tùy vào serial đó của sản phẩm nào. Cùng tìm hiểu sâu hơn khái niệm số serial là gì và vai trò của serial number trong bài viết sau.

Số serial là gì

Số serial hay còn được biết là Serial Number, thường được viết tắt là S/N, SN, Serial No,… số serial được thể hiện bằng một chuỗi ký tự và được dùng để xác định mặt hàng nào đó cùng với một mã sản phẩm. Thông thường, tất cả các sản phẩm đều có số serial ví dụ như các thiết bị điện thoại di động, laptop, tivi,…

Tùy vào mỗi nhà sản xuất khác nhau thì số serial number sẽ khác nhau. Serial Number có thể chỉ là dãy số hoặc chỉ là chữ hoặc là sự kết hợp của cả chữ và số. Khi in Serial Number lên mỗi sản phẩm thì bạn có thể dễ dàng xác định sản phẩm đó là gì và kiểm soát chúng. Serial cũng có thể sử dụng để giúp các máy quét mã sản phẩm tìm ra sản phẩm dễ dàng hơn.

Tùy vào từng nhà sản xuất và loại mặt hàng mà ký tự thể hiện Serial Number sẽ khác nhau, có thể chỉ có số hay bao gồm chữ và số. Khi in Serial Number lên mặt một sản phẩm như vậy sẽ xác định loại sản phẩm cụ thể. Nếu dùng các máy quét mã sản phẩm sẽ hiển thị tên sản phẩm, thậm chí tên tài khoản của bạn để thanh toán tiền hay kiểm tra bảo hành thiết bị.

số serial là gì

Số Serial là gì – Serial Number là gì (Ảnh: Internet)

Số serial trong máy tính là gì

Serial Number có xuất hiện trên máy tính, kể cả các bàn phím, chuột cũng như màn hình máy tính hay các thiết bị bên trong như ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang và bo mạch chủ,…

Serial number cũng có xuất hiện trên rất nhiều phần mềm, mục đích là để nhằm xác định được người mua phần mềm, mỗi người dùng mua phần mềm sẽ có một số serial khác nhau. Mỗi serial number chỉ được dùng cho một khách hàng và cài đặt trên một máy tính. Thông thường sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp 2 seri trên một phần mềm vì nó đã được đăng ký với nhà sản xuất.

Để kiểm tra số serial trong máy tính thì bạn có thể kiểm tra mặt dưới của laptop hoặc bên trong vỏ case đối với máy tính để bàn. Nếu không có bạn có thể check bằng hệ thống CMD như hình dưới đây:

check serial number

Số serial là gì? Cách check số serial number bằng CMD (Ảnh: Internet)

Số serial thẻ cào là gì

Khi bạn mua thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game thì bạn thường chỉ quan tâm đến mã nạp tiền, chính là dãy số 12 chữ số nằm dưới lớp tráng bạc. Nhưng ít ai quan tâm tới các thông tin khác như số serial và hạn sử dụng thẻ. Vậy trong thẻ cao số serial là gì? Thực chất, số serial trên mã thẻ đều được mã hóa tương ứng với mỗi mã thẻ khác nhau. Mỗi mã thẻ có một số serial duy nhất và có thời hạn sử dụng nhất định đi kèm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Zip code là gì

Kết

Bài viết trên hy vọng AgencyVN đã giúp các bạn hiểu được số serial là gì cũng như vai trò của số serial của các sản phẩm trong thời buổi hiện nay. Có thể thấy serial number vô cùng quan trọng vì nó giúp kiểm soát sản phẩm dễ hơn, tìm kiếm sản phẩm dễ hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here