Thị trường mục tiêu là gì và cách xác định như thế nào?

0
1081

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp việc xác định đúng thị trường mục tiêu là vô cùng quan trọng nó quyết định sự thành công trong mỗi chiến dịch marketing. Vậy cụ thể thị trường mục tiêu là gì? Mà lại quan trọng đến vậy.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu hay còn gọi là target marker là phân đoạn khách hàng vào những nhóm nhất định phù hợp với định hướng, mụn tiêu, hướng đi của mỗi doanh nghiệp. Hay nói cách khác thị trường mục tiêu là phần thị trường mà ở đó tồn tại những khác hàng tiềm năng có tất cả những yếu tố mà doanh nghiệp cần để có thể bán được sản phẩm – dịch vụ như nhu cầu, tài chính của khách hàng.

thị trường mục tiêu là gì 01

Thị trường mục tiêu là gì? Vì sao phải lựa chọn thị trường mục tiêu?

Doanh nghiệp cần phải thực hiện những chiến dịch nhằm thu hút cũng như đáp ứng những nhu cầu của khách hàng trong phần thị trường này để biến họ trở thành khách hàng trung thành của mình.

Các cấp độ của thị trường

thị trường mục tiêu là gì - Các cấp độ của thị trường

Số lượng khách hàng từ thị trường tiềm năng đến việc trở thành khách hàng chính thức của mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ bị giảm dần. Tùy thuộc vào mỗi chính sách, chiến lược marketing của từng doanh nghiệp sẽ tạo được lòng tin cũng như giữ chân được khách hàng, biến tất cả những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chính thức và trung thành với doanh nghiệp.

Cách xác định thị trường mục tiêu là gì?

Để có thể xác định thị trường mục tiêu bạn cần xác định 6 bước dưới đây:

Các bước xác định thị trường mục tiêu là gì?

Các phương án lựa chọn thị trường mục tiêu

Sản phẩm của bạn giúp gì cho khách hàng

Một trong những bước xác định mục tiêu đầu tiên bạn cần nắm được đó là cần hiểu được sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp giúp ích được gì cho khách hàng và khi bạn hiểu được điều đó thì việc xác định mục tiêu sẽ không còn là khó khăn.

Lời khuyên: Là bạn hãy khoanh vùng tất cả những khách hàng đang gặp phải vấn đề mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể giải quyết được.

Hãy hình dung về khách hàng của bạn

Bạn cần phác thảo và tạo ra 1 danh sách khách hàng cần đến sản phẩm của bạn. Phân chia họ thành từng nhóm dựa theo vị trí, từ đó bạn sẽ nhanh chóng tìm được thị trường mục tiêu dựa vào danh sách đó.

Thu hẹp đối tượng

Bước tiếp theo bạn cần phải làm đó là thu gọn danh sách khách hàng ở bước 2, để làm được điều này bạn cần trả lời được 2 câu hỏi:

  • Những khách hàng nào đang cần đến sản phẩm – dịch vụ của bạn?
  • Những sẽ là hối tiếc nhất nếu không được trải nghiệm, sử dụng sản phẩm – dịch vụ của bạn.

Hãy loại bỏ bớt những đối tượng khách hàng không cần thiết trong danh sách.

Quan sát thị trường

Quan sát thị trường giúp bạn có thể lọc ra được đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn. Để làm được điều đó bạn hãy tiếp tục trả lời một số câu hỏi sau:

  • Bạn đang muốn hướng đến đối tượng nào: Cá nhân, doanh nghiệp, phụ nữ hoặc đàn ông…
  • Bạn muốn hướng đến những đối tượng địa lý như thế nào: trong nước, nước ngoài, miền nam, bắc hay trung, vùng đồng bằng hay miền núi…

Phân tích những nguồn lực của công ty

Bạn cần nhìn nhận lại xem nguồn lực công ty bạn hiện tại như thế nào, liệu có cần phải thu hẹp đối tượng khách hàng nữa hay không? Để làm được điều đó bạn cần tiếp tục trả lời 1 số câu hỏi dưới đây:

  • Hiện tại doanh nghiệp bạn có bao nhiêu kênh phân phối?
  • Doanh nghiệp bạn sở hữu đội ngũ marketing mạnh hay yếu?
  • Nhân lực của công ty ra sao?

Kiểm tra và xem lại có vướng mắc gì không?

Thị trường mục tiêu (target market) căn bản đã được xác định, khá rõ ràng, nhưng bạn cần kiểm tra lại một lần nữa

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ tổng quan về thị trường mục tiêu là gì? Cũng 6 bước để xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc đặc biệt là những nhà quản lý đang muốn xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here