Vì sao quảng cáo TV truyền thống đang dần mất đi chỗ đứng

0
2349

Quay về khoảng 10 năm trước, quảng cáo trên TV là phương pháp phổ biến nhất cho hầu hết các thương hiệu và cũng là đắt đỏ nhất so với những phương thức truyền thông khác. Ngày nay, tuy nhiều thương hiệu vẫn tin tưởng quảng cáo truyền thống và quảng cáo TV truyền thống vẫn còn xuất hiện nhiều với mật độ lớn nhưng không thể thay đổi một điều rằng quảng cáo trên TV truyền thống đang chết dần

Mục Lục

Vì sao TV truyền thống vẫn còn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam?

Mặc dù người xem ở Việt Nam có bước chuyển mình mạnh mẽ từ nền tảng TV sang những kênh trực tiếp qua internet và mạng xã hội, vẫn có những lý do chứng tỏ TV truyền thống sẽ vẫn còn được sử dụng nhiều trong vài năm tới.

Các chương trình gameshow, giải trí trên các kênh đài truyền hình vẫn rất thu hút người xem

quang cao tv truyen thong
Giọng hát Việt là gameshow thu hút nhiều người xem

Với những chương trình truyền hình có lượng người xem đông đảo hàng tuần thì lượng quảng cáo rất nhiều. Đặc biệt là những chương trình thuộc “khung giờ vàng” từ 8-10h. Khung giờ này các quảng cáo thường chiếm rất nhiều thời gian, từ 1/3 và có khi đến 1/2 thời lượng phát sóng của một chương trình truyền hình đủ để cho thấy sức hút đối với các thương hiệu.

Quảng cáo TV truyền thống vẫn đạt hiệu quả bán hàng cao hơn

Số liệu từ Nielson cho thấy có khoảng 63% người cho rằng quảng cáo qua các kênh truyền thống là đáng tin cậy, nhiều hơn 15% so với kênh truyền thống online. Ngoài ra, hiệu quả bán hàng thành công trên TV cao hơn 4 lần so với các kênh quảng cáo online. Một phần là vì quảng cáo online sắp xếp bố cục quá lộn xộn và che nội dung trang khiến người dùng ức chế và phớt lờ đi, mặt khác người dùng online thường là giới trẻ và họ ít quan tâm đến quảng cáo.

Quảng cáo trên TV là quảng cáo đã được chọn lọc

Thông thường với các kênh của đài truyền hình, người dùng có xu hướng tin tưởng các nội dung quảng cáo hơn khi hầu hết các quảng cáo trên TV đã được nhà đài xem xét kĩ lưỡng trước khi cho phép chiếu trên kênh. Các kênh truyền hình sẽ không đời nào xao lãng việc sử dụng nội dung của bên thứ ba mà chưa đánh giá vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nhà đài và thậm chí ảnh hưởng đến những thương hiệu lựa chon quảng cáo ở đài đó.

Hơn thế nữa, đối với những thương hiệu muốn hướng tới nhiều đối tượng khách hàng, hay chưa xác định rõ khách hàng tiềm năng của mình là ai thì TV truyền thống là lựa chọn sáng suốt để quảng cáo tới nhiều người.

Quảng cáo TV truyền thống vẫn có thể tạo ra những viral marketing content

quảng cáo tv truyền thống
Viral marketing content của Điện Máy Xanh

Chắc hẳn các bạn còn nhớ trào lưu chế quảng cáo của Điện Máy Xanh. Quảng cáo viral video này được thực hiện trên TV truyền thống thay vì các kênh online nhưng vẫn tạo ra một sức ảnh hưởng lớn và mọi người vẫn biết đến nó mạnh mẽ. Điều này chứng tỏ quảng cáo TV truyền thống vẫn là một công cụ hữu hiệu để tăng nhận diện thương hiệu. Gần đây chúng ta có trào lưu của Shopee cũng được nhiều người dùng đón nhận. Tuy rằng các quảng cáo được thực hiện phần lớn trên các phương tiện truyền thông online như Youtube hay các trang báo mạng, nhưng hãng vẫn lựa chọn sử dụng quảng cáo TV truyền thống trong chiến dịch này.

Sự bùng nổ của số hóa đe dọa quảng cáo TV truyền thống

Quảng cáo qua TV đang đánh mất đi tính truyền thống để tồn tại

Nhìn lại từ thời TV bắt đầu được sinh ra vào cuối những năm 1920 là màn hình đen trắng, rồi đến ăng ten, rồi kĩ thuật số như ngày nay. Chính vì vậy, sẽ không thể tránh khỏi việc hình hài, khái niệm TV sẽ buộc phải thay đổi theo thời gian. Giống như cách mà TV đã chuyển mình để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Chỉ 5 năm trước thôi, những chiếc smart tv hay internet tv là những thứ rất mới mẻ và xa xỉ với đại đa số người dùng. Nhưng hiện nay thì hầu hết các hộ gia đình đã sắm cho mình những chiếc smart TV này không những vì chúng có nhiều tính năng hơn mà chúng còn đáp ứng nhu cầu về xem truyền hình thông qua mạng internet. Thậm chí, những chiếc TV ngày nay được mua về không phải để kết nối vào đầu kĩ thuật số để xem truyền hình, mà là để kết nối vào internet để xem video trên Youtube hay phim trên Netflix. TV thế hệ mới đáp ứng được nhiều nhu cầu về giải trí của mọi người hơn và cũng dễ dàng tùy biến để lựa chọn nội dung mà mình cần xem hơn. Đó chính là lý do ngày càng ít người xem kênh truyền hình, kéo theo việc quảng cáo TV truyền thống tiếp cận được ít người dùng hơn.

Nhu cầu tìm kiếm phương tiện truyền thông hiệu quả hơn

Thế hệ trẻ hiện nay đang chiếm đa số dân số Việt Nam. Mặt khác, giới trẻ thời nay được tiếp xúc với công nghệ nhiều và sử dụng công nghệ như một thứ không thể thiếu. Họ rất năng động và không chịu ngồi yên nên TV hiếm khi được người trẻ hưởng ứng. Các marketer muốn truyền thông cho đối tượng này buộc phải bỏ qua các phương pháp truyền thống. Hơn thế nữa, việc quảng cáo trên TV đã quá quen thuộc định hình trong hầu hết mọi người rằng những nội dung quảng cáo thường chỉ nói về mặt tốt của sản phẩm, thậm chị còn nói quá lên về hiệu quả của sản phẩm đó thì mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ đủ tinh ý để biết rằng không phải lúc nào họ cũng tin vào quảng cáo. Điều này đặt ra nhu cầu tìm kiếm một phương thức truyền thông một cách thông minh hơn, tự nhiên hơn để người xem bớt đề phòng với những nội dung quảng cáo.

Quảng cáo online đang “đe dọa” các kênh quảng cáo truyền thống

Những công nghệ tiên tiến phát triển đã giúp đỡ thương hiệu quảng cáo tới đúng phân khúc khách hàng họ cần hơn

Thay vì quảng cáo TV truyền thông như trước đây là hiệu quả quảng cáo không chỉ phụ thuộc vào độ phổ biến của kênh truyền hình, lứa tuổi xem kênh đó mà còn bị ảnh hưởng bởi tần suất xem của người dùng. Thay vì các quảng cáo chỉ bị động đến được với người dùng khi họ xem TV vào đúng thời điểm thì các phương tiện quảng cáo online lại hoạt động 24/24, có thể xuất hiện bất cứ khi nào mà khách hàng tiềm năng sử dụng internet. Những thuật toán mới và ứng dụng của AI vừa giúp làm hài lòng khách hàng khi lướt web mà còn bớt làm quảng cáo của thương hiệu gây khó chịu với người dùng mà quảng cáo TV truyền thống không có. Nói cách khác, không như quảng cáo TV truyền thống là bị động và phụ thuộc vào khách hàng, thì quảng cáo online lại chủ động tìm tới khách hàng.

Người dùng khi lướt web hay mạng xã hội mà gặp phải những nội dung quảng cáo mình không thích hay cảm thấy không phù hợp thì với những công cụ cài đặt hỗ trợ, họ sẽ tìm được những nội dung quảng cáo chất lượng hơn. Nhờ đó mà người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ chấp nhận những quảng cáo online hơn. So với với TV truyền thống, quảng cáo là dành cho mọi người và chính vì thế, người xem phải tiếp xúc với những quảng cáo mà thực sự họ không cần và cũng không quan tâm đến.

Tổng kết

Không thể không công nhận rằng ở thời điểm hiện tại, quảng cáo TV truyền thống vẫn đang hoạt động tốt ở Việt Nam. Nhưng trong vài năm tới nó sẽ không còn được nhiều marketer tin dùng nữa. Marketing là luôn phải thay đổi và nếu như chỉ dùng những phương pháp truyền thống thì thương hiệu khó mà có thể tồn tại và phát triển.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here