Voucher là gì? Những lợi ích khi sử dụng voucher là gì

Trong thời buổi hiện nay, người tiêu dùng ngày càng thông thái hơn trong việc mua sắm, chính vì thế sử dụng voucher ngày càng được sử dụng rộng rãi. Khách hàng và doanh nghiệp cũng sẽ đều được hưởng lợi khi sử dụng voucher. Vậy voucher là gì, voucher được sử dụng như thế nào, lợi ích của việc sử dụng voucher là gì. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Mục Lục

Voucher là gì?

Voucher là định nghĩa chỉ một loại phiếu mua hàng bao gồm cả phiếu mua hàng điện tử hoặc phiếu mua hàng giấy. Voucher có giá trị để sử dụng trong việc mua hàng hóa, dịch vụ.

Các doanh nghiệp, nhà cung cấp tạo ra voucher họ có  cam kết sẽ giảm giá cho khách hàng giá trị bằng giá trị trên phiếu mua hàng (Ví dụ: Voucher 100k thì khách hàng sẽ được giảm giá 100k khi mua hàng).

Hiện nay rất nhiều website thương mại điện tử cũng được chấp nhận những E-voucher giảm giá như Lazada, adayroi, tiki…

Voucher là gì

Voucher đã được sử dụng từ nhiều năm trước

Vào năm 1888, Coca-cola đã tung ra chiến dịch quảng cáo và lần đầu tiên voucher được sử dụng trên thế giới. Khi đó, nhân viên Coca-Cola đã ký tên mình lên trên một tờ giấy rồi phát cho khách hàng, bất cứ ai sở hữu tờ giấy đó, mang đến có thể đổi được một cốc Coca Cola miễn phí

Thời gian sau, đã có rất nhiều công ty sử dụng voucher vì họ biết được làm điều đó sẽ bán được nhiều hàng hơn.

Theo Wikipedia thì trong năm 2011, người Mỹ đã tiết kiệm được 4,6 tỷ USD nhờ sử dụng Voucher.

Voucher đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức sử dụng voucher mới được thịnh hành trong khoảng 5 năm trở lại đây. Từ ban đầu, người tiêu dùng Việt Nam chỉ muốn sử dụng voucher giảm giá để tặng cho bạn bè thay vì tặng tiền hoặc sản phẩm. Người được nhận voucher cũng sẽ thích hơn bởi họ có thể sử dụng voucher để mua những gì họ muốn. Các doanh nghiệp, thương hiệu lớn ở Việt Nam đã nắm bắt tình hình đó và sản xuất, cung cấp rất nhiều loại voucher cho khách hàng của mình.

Voucher được xem như một loại hàng hóa

Sau khi mô hình mua hàng theo nhóm được hình thành thì kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của Voucher. Từ những năm 2011 thì mô hình mua hàng theo nhóm ra đời bao gồm những cái tên nổi tiếng như hotdeals, mua chung….

Những đơn vị đó đứng ra là trung gian giúp các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ của họ đến với người tiêu dùng. Để làm được điều này, họ phải đẩy mạnh việc xây dựng các mạng lưới khách hàng để họ có thể bán được nhiều  hàng hơn.

Voucher của ngành dịch vụ này thông thường bao gồm

  • Voucher dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng
  • Voucher dịch vụ du lịch
  • Voucher dịch vụ đào tạo, giải trí

E-Voucher hay Electronic Voucher là gì?

Electronic Voucher (Viết tắt là E-Voucher) là tên gọi cho những phiếu mua hàng điện tử. E-Voucher ra đời để đáp ứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại điện tử.

Sau khi kinh doanh phiếu voucher giấy một thời gian, các đơn vị mua hàng theo nhóm là những đơn vị tiên phong sử dụng E-Voucher.

Khách hàng thanh toán tiền xong là sẽ nhận luôn được một mã số (được gọi là E-Voucher). Mã số này sẽ được gửi luôn qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ email đăng ký mua hàng.

Khi đến các địa điểm sử dụng dịch vụ, khách chỉ cần đọc mã E-Voucher cho nhân viên để nhân viên kiểm tra là xong. Để tăng tính bảo mật, mỗi mã voucher này thường sẽ có nhiều hơn 5 ký tự và kết hợp cả số và chữ.

Ví dụ tiêu biểu về E-Voucher chính là những Voucher Buffet mà thời gian gần đây đang được bán rất nhiều trên Adayroi.

E-Voucher là gì

E-Voucher là gì – Electronic Voucher khách hàng được nhận qua tin nhắn

 

E-Voucher và sự phát triển mạnh mẽ của lazada

E-Voucher đã bùng nổ mạnh mẽ nhất sau khi lazada có những cú chuyển mình mạnh mẽ.

Trong những năm 2012 – 2014 thì Lazada đã sử dụng E-Voucher để tặng cho khách hàng, đây chính là chiến lược marketing họ sử dụng trong kinh doanh. Khi đó bất cứ đơn đặt hàng nào của Lazada đều có ghi chú nhập mã giảm giá abcxyz để được giảm thêm xxx %.

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia thì phản ứng khách hàng khi mua hàng là điều quan trọng. Khách hàng thường không muốn mua hàng với mức giá duy nhất xuất hiện, chính vì thế các trang thương mại điện tử thường ghi hai mức giá lên sản phẩm với một mức giá cao hơn nhưng bị gạch đi.

Những đơn vị thành công khi sử dụng E-Voucher

Lazada

Lazada đứng đầu trong danh sách bởi lazada đã đứng đầu trong danh sách các sàn thương mại điện tử có doanh thu cao nhất Việt Nam. Họ đã sử dụng E-Voucher để giành thị phần.

Deca

Deca cung cấp số lượng nhỏ Voucher hàng ngày cho khách hàng. Khách hàng tìm hiểu và đến sớm sẽ nhận được voucher giảm giá để mua cho mình những sản phẩm mong muốn. Deca dùng cách này để thúc đẩy động lực mua hàng của khách hàng cũng như giữ chân những khách hàng cũ.

Tiki

Tiki thì sử dụng chiến lược riêng, đó là chỉ cung cấp E-Voucher vào những dịp đặc biệt, chính vì thế tiki đã được khách hàng bình chọn là đơn vị thương mại điện tử tiêu biểu năm 2015.

Adayroi

Adayroi thuộc sở hữu của Vingroup, dù xuất hiện sau nhưng sàn thương mại điện tử này đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Họ đã phát hàng loạt voucher giảm giá đến khách hàng nhằm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Ý nghĩa của việc sử dụng voucher là gì

Một trong những ý nghĩa quan trọng của việc sử dụng Voucher trong kinh doanh là Voucher giúp doanh nghiệp áp dụng được các chính sách phân biệt giá tại vì:

  • Mỗi khách hàng có mức độ nhạy cảm với giá khách nhau
  • Mỗi khách hàng có mức thu nhập khác nhau và do đó khả năng chi trả khác nhau

Khi sử dụng voucher, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc phân loại nhóm khách hàng để tận dụng những nguồn lực dư thừa giúp tạo ra lợi nhuận. Đa phần khách hàng sẽ không muốn trả mức giá của doanh nghiệp đang bán trên thị trường. Nhưng khi voucher xuất hiện, khách hàng hoàn toàn có thể mua sản phẩm đó với mức giá thấp hơn, dù không nhiều nhưng nó đánh vào tâm lý khách hàng, khiến họ sẵn sàng chi trả để sử dụng dịch vụ.

Những hãng Pizza cũng làm tốt việc tận dụng nguồn lực dư thừa bằng cách chạy những chương trình mua 1 tặng 1.

Grab, Goviet, Be cũng làm tốt việc này khi liên tục gửi đến khách hàng những mã giảm giá giao hàng, di chuyển để kích thích họ sử dụng dịch vụ.

Lợi ích khi sử dụng Voucher là gì

Voucher khi được phát hành thì luôn có mục đích rõ ràng đó là trao đổi ngang giá hoặc giảm giá. Khách hàng thì luôn muốn những voucher giảm giá vì nó sẽ giúp khách hàng mua được hàng rẻ hơn.

Mà cũng vì thế mà những mô hình kinh doanh Voucher như Coupons.com hay Retailmenot vẫn không ngừng phát triển trong thời gian qua. Offers.vn hiện tại cũng có mô hình kinh doanh tương tự như thế, nhưng tập trung vào thị trường mới phát triển ở Việt Nam.

Mã giảm giá và voucher có khác nhau không

Voucher hay Coupon là định nghĩa về phiếu giảm giá trên toàn thế giới. Ngay ở Việt Nam thì mã giảm giá cũng dùng để chỉ Voucher, Coupon. Chính vì thế, có thể hiểu mã giảm giá hay voucher, coupon đều có ý nghĩa tương đồng.

Kết Luận

Bài viết trên đã nếu rõ khái niệm voucher là gì và những lợi ích, ý nghĩa khi sử dụng voucher. Có thể thấy sử dụng voucher làm marketing là một cách vô cùng có hiệu quả.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *