Seeding là gì? Cần làm gì để seeding hiệu quả hơn

0
1358

Seeding là một phần không thể thiếu trong một chiến dịch marketing, seeding được xem là bước để khiến khách hàng quan tâm tới thương hiệu của bạn. Vậy Seeding là gì và seeding đóng vai trò quan trọng như thế nào trong mỗi chiến dịch marketing.

Seeding là gì?

Seeding có thể hiểu là “gieo mầm”, nếu như nội dung bạn muốn truyền đạt là hạt giống thì seeding như việc chăm bẵm, gieo hạt cho đến khi hạt mọc thành cây và chín. Nội dung bạn cần truyền đạt phải thực hiện đúng cách thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Những người làm seeding cũng giống như những người gieo mầm, nhưng là gieo mầm trên mảnh đất internet để tạo nên dư luận, để truyền tải thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ.

Seeding lâu nay đã trờ thành một hình thức marketing online phổ biến bởi tính hiệu quả nó đem lại. Cùng là tiếp cận khách hàng giống như PR, nhưng thay vì đưa thông tin sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thì Seeding đưa thông tin tới người tiêu dùng một cách tự nhiên nhất. Chúng ta có thể cũng đón nhận thông tin từ các Seeder mà không hề hay biết, chúng ta sẽ nghĩ rằng thông tin đó do mình tìm hiểu và sàng lọc.

Tuy nhiên, đây là một hình thức rất khó để thực hiện bởi lôi kéo dư luận là một điều vô cùng khó khăn. Những người làm seeding phải có kiến thức rộng, khả năng ứng biến tốt và quan trọng hơn là phải hiểu rõ định nghĩa Seeding là gì để có hành trang triển khai một chiến dịch marketing hiệu quả.

seeding là gì

Seeding là gì (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Sales là gì

Bản chất của seeding đối với doanh nghiệp là gì

Hiện nay Social Media là công cụ được các Marketer tin tưởng và sử dụng. Mạng xã hội là kênh tin tưởng để quảng bá thương hiệu. Vậy bản chất của nhiệm vụ Social Seeding là gì, hãy theo dõi tiếp qua những thông tin dưới đây.

  • Thu hút người tiêu dùng, đề cập và đưa những thông tin sản phẩm vào để tiếp cận khách hàng.
  • Tăng khả năng lan truyền, tạo dựng niềm tin cho khách hàng
  • Cải thiện xếp hạng từ khóa, thu hút nhiều lượt traffic từ những bài thảo luận seeding.
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu của khách hàng.
  • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp
  • Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty

Việc cần làm để Seeding tốt hơn

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

Seeding dựa trên mô hình AISAS, mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số được tạo ra bởi dentsu. Mô hình này được chia thành 5 phần với mục tiêu tương ứng với các chữ cái trong tên. Và nó còn chia thành 3 giai đoạn.

  • Attention (A), Interest (I), Search (S), Action (A), Share (S)

Mô hình AISAS

Mô hình AISAS (Ảnh: slideshare)

Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Giai đoạn này thường được sử dụng đối với những sản phẩm sắp ra mắt. Thông điệp chính khi seeding phải ấn tượng để tạo cho người tiêu dùng sự tò mò. Tuy nhiên cần cân đối để không làm việc seeding trở nên lố bịch.

Tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Giai đoạn này thì những seeder hay tạo ra những cuộc thảo luận về thương hiệu, sau đó sẽ dẫn dắt và xây dựng những câu chuyện có lợi cho thương hiệu. Thông thường các seeder thường lựa chọn viết những bài cảm nhận về thương hiệu tốt để lấy thiện cảm từ khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần cho khách hàng thấy được những điểm lợi ích từ thương hiệu đó.

Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây là  giai đoạn quyết định để biến khách hàng thành khách hàng thật. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu thì không có lý do gì ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Những điều cần lưu ý khi seeding là gì

Seeding mà như không Seeding: Người tiêu dùng ngày càng thận trọng với những thông tin họ tiếp cạn trên internet. Chính vì thế khi seeding bạn cần lưu ý để tránh phản tác dụng. Và những diễn đàn cũng không muốn bạn quảng cáo miễn phí trên diễn đàn của họ. Thế nên, người seeding giỏi là người làm điều đó nhưng không ai nhận ra.

Quản lý khủng hoảng: Khủng hoảng dư luận là điều bất cứ seeder nào cũng sẽ trải qua, bởi nó cũng có thể là khủng hoảng thật, hoặc do đối thủ của mình gây khó dễ. Hãy tự lường trước được những gì có thể xảy ra khi bạn thực hiện điều gì đó và cách giải quyết. Như thế mới có thể tạo ra những chiến dịch seeding tốt và đạt hiệu quả cao.

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ: Hãy cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm bạn muốn quảng bá để khách hàng có thể tự mình lựa chọn và tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó.

Seeding dạng thảo luận: Chủ đề thảo luận phải thật HOT, phải phân tích sâu và khách quan, như vậy mới có thể thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

>>Xem thêm: POSM là gì

Kết Luận

Seeding là hình thức ươm mầm trên internet, đặc biệt là các phương tiện truyền thông hiện nay. Hiểu được seeding là gì sẽ giúp bạn có thể có những chiến lược seeding thành công, giúp cả chiến dịch marketing của mình đạt hiệu quả như mong muốn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here