Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả cho Marketer

0
5072

Thương hiệu cá nhân là những thứ giúp người khác nhanh chóng nhận ra bạn, là cách bạn tự quảng bá tên tuổi và định giá lời hứa của bản thân mình. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu rõ hơn về Thương hiệu cá nhân là gì và các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả.

Mục Lục

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì - Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì
Thương hiệu cá nhân là gì – Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì (Ảnh: Internet)

Thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, đi đứng, giao tiếp… sẽ dần hình thành nên thương hiệu cá nhân trong suy nghĩ của người khác. Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng có thể được hiểu là tiếp thị cho chính cá nhân mình.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Hiện nay, thương hiệu không chỉ còn là khái niệm gắn với sản phẩm mà nó còn có thể gắn với mọi chủ thể như địa danh, tổ chức,… Thậm chí thương hiệu còn được gắn với cả con người.

Giống như định nghĩa cơ bản về thương hiệu thông thường, thương hiệu cá nhân là giá trị giúp phân biệt cá nhân đó với những cá nhân khác. Tuy nhiên, thương hiệu cá nhân không còn đơn thuần chỉ là gây dựng một hình ảnh cá nhân hóa ra thế giới bên ngoài mà nó còn là sự tự nhận thức về các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng, cảm xúc… cũng như cách sử dụng các yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân và định hướng cho các quyết định của cá nhân đó. Hiện nay, thương hiệu cá nhân đang dần trở thành một yếu tố không thể thiếu để có thể đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp.

Thương hiệu cá nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Thương hiệu cá nhân giúp chủ sở hữu có thể hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để từ đó gia tăng sự tự tin để khẳng định bản sắc cá nhân trong một lĩnh vực nào đó. Một thương hiệu cá nhân được xây dựng thành công sẽ là một công cụ hữu ích để chủ thể sỡ hữu có thể kiểm soát bản thân hiệu quả.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

các bước xây dựng thương hiệu cá nhân
Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn

Việc tên tuổi của bạn được xuất hiện chung với những người nổi tiếng trong cùng lĩnh vực là một cách tạo sức bật rất hệu quả cho thương hiệu cá nhân của bạn và đảm bảo về mức độ uy tín của thương hiệu cá nhân của bạn.

Lời khuyên cho bạn là bạn nên lên danh sách những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực của bạn để có thể dần dần xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

Để xây dựng mối quan hệ với những người có tiếng tăm trong lĩnh vực của mình, bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng việc tích cực tham gia thảo luận bên dưới bài viết của họ trên mạng xã hội để tạo dựng niềm tin trước khi ngỏ ý tham gia một dự án mới của họ hay mời họ tham dự một sự kiện lớn trong ngành.

Một khi tên tuổi của bạn thường xuyên được nhắc đến bởi những người nổi tiếng này thì nghiễm nhiên bạn sẽ được công nhận là một người có tầm ảnh hưởng ngang với họ trong lĩnh vực đó.

Để cho bản thân được tiến cử 

Một trong số ít những cách giúp nâng cao thương hiệu cá nhân là nhận được sự ca ngợi từ người khác, đặc biệt nếu đó là những người nổi tiếng.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì nên đề nghị những khách hàng có tiếng tăm nhất nói vài lời giới thiệu công khai trên mạng xã hội cũng như trên trang web – những nơi khách hàng dễ tìm thấy doanh nghiệp của bạn nhất.

Còn nếu bạn đang tập trung phát triển sự nghiệp thì nên đề nghị các nhà quản lý cấp cao nhất hoặc sếp cũ khen vài lời trên Linkedln nhằm xác nhận những giá trị thương hiệu mà bạn thể hiện trên đó.

Để cho bản thân có cơ hội trở nên nổi bật

Trong một thế giới đầy rẫy đối thủ cạnh tranh và những kẻ sẵn sàng đạo ý tưởng để thành công, chúng ta khó lòng mà trở thành người duy nhất trong bất kì lĩnh vực gì. Thế nhưng, bạn là chính bạn và không bản sao nào có thể sánh được với bản chính. Với thương hiệu cá nhân, bạn tạo sự khác biệt bằng cách để lại dấu ấn trong lĩnh vực mà mình là chuyên gia, giống như cô luật sư tóc vàng hoe mê màu hồng trong bộ phim “Legally Blond”

làm cho bản thân trở nên nổi bật để xây dựng thương hiệu cá nhân
Để cho bản thân có cơ hội trở nên nổi bật là một cách để cây dựng thương hiệu cá nhân (Ảnh: Internet)

Do đó, bất kể là bạn đang nói chuyện điện thoại với khách hàng hay gửi email đến nhà cung cấp thì cũng nên lồng vào đó một vài dấu ấn cá nhân để mọi người nhớ đến bạn. Đừng ngại tỏ ra khác biệt, nhất là khi chúng giúp bạn thoát khỏi hình ảnh nhàm chán chẳng ai nhớ đến.

Tạo ra những nội dung có giá trị 

Việc cung cấp thông tin hữu ích không chỉ là cách bạn thể hiện chuyên môn của mình trước người khác mà còn giúp bản thân phát triển thành một nhà lãnh đạo tư tưởng trong công việc.

Và cho dù đó là những video hướng dẫn do bạn tự làm hay những báo cáo phân tích dữ liệu chuẩn xác của bạn thì chúng nên có ích đối với khách hàng và có khả năng thúc đẩy danh tiếng của bạn.

Một khi bạn cung cấp những kiến thức có giá trị cho ai đó mà không đòi hỏi bất cứ điều gì, tức là bạn đã chiếm được niềm tin của họ và tạo cơ hội cho họ dễ dàng thiết lập mối quan hệ công việc với bạn.

4.2/5 - (9 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here