F&B là gì? 4 yếu tố để chiến dịch marketing cho doanh nghiệp F&B hiệu quả

0
4022

Làm thế nào để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trong miếng bánh khổng lồ ngành F&B? tìm hiểu F&B là gì? Vai trò của F&B trong khách sạn là gì? Công việc của nhân viên F&B. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu và làm rõ.

F&B là gì?

F&B là từ viết tắt của cụm từ Food and Berverage dùng nói đến lĩnh vực kinh doanh liên quan đến nhà hàng, thực phẩm và đồ uống. Các mặt hàng thuộc ngàng hàng F&B bao gồm thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn cũng như thực phẩm đóng gói và đồ uống có cồn hoặc không cồn hoặc đồ uống…

Hoạt động F&B bao gồm quá trình chuẩn bị, trình bày và phục vụ thức ăn và đồ uống cho khách hàng thông qua các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh, quầy bar, v.v… Nó cũng bao gồm tất cả các công ty tham gia chế biến nguyên liệu thực phẩm thô, đóng gói và phân phối chúng. 

4 yếu tố quyết định tính hiệu quả của chiến dịch marketing cho doanh nghiệp F&B

Tầm nhìn chiến lược 

Tầm nhìn chiến lược là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành bại của chiến lược marketing cho quán bar, nhà hàng, FMCG, không quan trọng là ngành gì, đằng sau bất kỳ khái niệm thành công nào luôn có tầm nhìn hàng đầu. Khi có tầm nhìn chiến lược rõ ràng, mục tiêu chiến lược cũng sẽ được xác định rõ ràng hơn do đó chiến lược marketing sẽ dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.

Xác định USP của doanh nghiệp

USP viết tắt của Unique Selling Point có thể dịch nghĩa ra là đặc điểm bán hàng độc nhất. USP được coi là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác, bằng cách tạo ra giá trị độc nhất của doanh nghiệp – những thứ mà các doanh nghiệp khác không có được. Vậy USP trong kinh doanh ngành F&B đòi hỏi việc món ăn/đồ uống của bạn phải nổi bật hơn hẳn đối thủ về hương vị, về chất lượng nguyên liệu, về độ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, về thẩm mỹ, trang trí món ăn…Ví dụ, thương hiệu Baskin & Robbins nổi bật vì họ nỗ lực tìm ra những hương vị mới mỗi tháng để khách hàng luôn nhận được sự mới mẻ và nhiều khả năng quay lại cửa hàng.

Áp dụng chiến lược Marketing tích hợp 

Lập kế hoạch kinh doanh, bán hàng, bán hàng, truyền thông, quảng cáo, tiêu chuẩn, truyền thông, trang web, PR, sự kiện, kế hoạch mở rộng, phát triển kinh doanh, xây dựng thương hiệu và xây dựng lại thương hiệu …… Bạn nên kết hợp các công cụ Marketing để có được 1 chiến lược marketing hiệu quả nhất.

1. Email Marketing

F&B là gì - email marketing

Thực hiện chiến lược Email Marketing bằng cách gửi mail hàng tuần/hàng tháng tới những khách hàng tiềm năng và các khách hàng cũ của bạn để giới thiệu với họ sản phẩm mới, sự kiện thú vị, chương trình giảm giá đặc biệt nhằm giữ chân khách hàng.

2. Social Media Marketing

F&B là gì - social media marketing

Các phương tiện Social Media có sức ảnh hưởng lớn trong Marketing ngành F&B bởi số lượng người dùng khổng lồ và thói quen tiêu dùng qua mạng. Trong đó, Instagram là đang là công cụ marketing ngành thực phẩm và đồ uống vô cùng quyền lực bởi ưu thế về hình ảnh, số lượng người dùng, công cụ instagram story…Thực hiện các chiến dịch Viral marketing, Influencer Marketing trên Social Media giúp thương hiệu dễ dàng phủ sóng đối tượng khách hàng mục tiêu và tăng doanh số “vùn vụt”.

3. Tổ chức event offline tại nhà hàng

Bạn có thể tổ chức các lễ hội ẩm thực và các sự kiện theo mùa như Valentine, Giáng sinh tại nhà hàng và cung cấp những chương trình khuyến mãi nhằm thu hút du khách cũng như các cặp đôi đến nhà hàng. Sự kiện cần kết hợp quảng cáo trực tuyến, phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên social media, banner ads,..để truyền bá thông tin tới người dùng để tổ chức sự kiện thành công, hiệu quả.

Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp F&B của bạn

Cửa hàng hay nhà hàng của bạn cung cấp những món ăn/thức uống gì? Nó là tiệm bánh hay quán rượu? Bạn đã tạo nên nhận diện thương hiệu cho khách hàng trong và ngoài khu vực bạn kinh doanh chưa? Giữa hàng nghìn thương hiệu F&B khác, làm thế nào để khách hàng nhớ tới bạn và chọn bạn?Đây là những câu hỏi cũng như bài toán mà các doanh nghiệp F&B cần phải giải quyết để có được một vị trí nhất định trên thị trường đầy cạnh tranh này. Đó cũng chính là bài toán về việc định vị thương hiệu.

Định vị thương hiệu liên quan đến việc xác định mục tiêu kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ sẽ cung cấp ra thị trường, đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu nhằm tạo ra một chiến lược kinh doanh cụ thể và dễ dàng viral marketing trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here