Một chiến lược marketing online hiệu quả cần đảm bảo được 3 yếu tố lợi nhuận, vị thế và an toàn. Dưới đây là 6 gợi ý để xây dựng một chiến lược marketing online cho sản phẩm mới hiệu quả.

1. Hiểu rõ sản phẩm của bạn và lợi thế so với của đối thủ giúp tạo chiến lược marketing online cho sản phẩm

Người làm marketing trước hết phải hiểu về sản phẩm của công ty, hiểu rõ tính chất và giá trị mà sản phẩm đó sẽ đem lại cho người dùng. Việc khai thác thông tin sản phẩm có thể tạo ra nguồn tài liệu giá trị chuẩn bị cho các chiến dịch marketing đối với sản phẩm ấy.

Biết được sản phẩm của công ty có gì “mới” so với của đối thủ là điều tiên quyết quan trọng. Khách hàng khi lựa chọn sản phẩm của công ty này với sản phẩm của công ty khác, bên cạnh khác biệt về giá giữa các sản phẩm cùng phân khúc, thường dựa vào những giá trị đặc biệt mà họ thấy chỉ có thể nhận được ở dòng sản phẩm này.

Phân tích SWOT là một công đoạn không thể thiếu để chiến lược marketing online cho sản phẩm mới tạo ra sự khác biệt. Đây là công cụ hữu hiệu để phân tích điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities) và thách thức (Threats) từ đó rút ra được đặc điểm của sản phẩm và đưa ra đánh giá so với các đối thủ.

2. Thị trường tiềm năng và đối tượng hướng tới của sản phẩm mục tiêu khai thác của chiến lược marketing online cho sản phẩm

Mục đích của marketing không phải là làm sao để quảng bá sản phẩm tới nhiều người nhất có thể vì chắc chắn điều này sẽ rất tốn kém tiền của mà không đem lại hiệu quả bán hàng cao. Chắt lọc phân khúc khách hàng và các đối tượng khách hàng tiềm năng để đưa ra nội dung tiếp thị phù hợp nhất và hấp dẫn nhất sẽ tối đa hiệu suất của quảng cáo.

Thông thường để hướng khách hàng đi theo lộ trình đã được vẽ ra để khiến khách hàng tiềm năng có trở thành khách hàng thực đem lại doanh thu cho công ty, các nhà chiến lược marketing sử dụng mô hình phễu marketing.

mô hình phễu marketing
Mô hình phễu trong Marketing (ảnh internet).

3. Ngân sách cho phép của công ty

Như đã đề cập ở trên, nếu như chiến lược marketing cho sản phẩm mới dù tạo ra doanh thu nhưng tiêu tốn quá nhiều chi phí quảng cáo không cần thiết thì cũng không được gọi là một chiến lược marketing hiệu quả. Việc chi bao nhiêu cho quảng cáo còn phải phụ thuộc vào tính chất, giá trị kinh tế của sản phẩm và quy mô của công ty.

4. Phát triển giao diện thân thiện với di động Mobile-friendly

Khách hàng sử dụng rất nhiều thiết bị với độ phân giải và giao diện khác nhau yêu cầu phải tạo ra một môi trường đa nền tảng (responsive design) và gần đây là mobile accelerate (hay mobile friendly) giúp tăng trải nghiệm người dùng. Hơn nữa phần lớn người dùng sử dụng điện thoại để tìm kiếm thay vì máy tính như trước. Vì vậy, việc tạo ra những sản phẩm truyền thông phải tương thích với thiết bị di động là cần thiết.

5. Quan sát và học hỏi từ các đối thủ đi trước

Nếu như sản phẩm của công ty bạn không phải là một sản phẩm mới tuyệt đối hay bạn không phải là người đi tiên phong với sản phẩm mới này, bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn nhờ kinh nghiệm từ những người đi trước. Nguồn thông tin đến từ những chiến lược marketing online của đối thủ, bằng việc phân tích những ưu điểm và nhược điểm, công ty bạn sẽ đưa ra một chiến lược marketing online cho sản phẩm an toàn, tránh được những “vết xe đổ” và học hỏi được nhiều điều từ chính thị yếu của khách hàng.

6. Luôn luôn theo dõi, quan sát chiến dịch marketing và củng cố bổ sung trong quá trình thực hiện

Bạn có thể sẽ không biết được liệu chiến lược marketing mà mình đề ra có thành công hay không chỉ sau khi các chiến dịch marketing được thực hiện. Chính vì vậy, một mục tiêu nữa của chiến lược marketing là làm sao để chiến dịch marketing vận hành trơn tru và hiệu quả.

Đối với marketing online, sẽ thật thuận tiện cho các công ty, tổ chức để đo lường đánh giá mức độ thành công của chiến dịch từ đó phân tích mức độ thành công của chiến lược marketing sản phẩm so với công cụ truyền thống khi mà các công cụ đo lường của Google, Facebook,… có độ chính xác cao và dễ dàng theo dõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here