Affiliate Marketing là gì? Các hình thức Affiliate marketing.

0
529

Thời đại công nghệ số cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 thì hình thức Affiliate Marketing đã quá quen thuộc tại Việt Nam và cả trên thế giới. Hình thức Affiliate đã trở thành  thị trường  của rất nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như: Lazada, Zalora, tiki… Vậy Affiliate Marketing là gì? và các hình thức Affiliate Marketing. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn được biết dưới tên gọi là tiếp thị liên kết. Việt Nam cũng như các nước lớn trên thế giới, đây là hình thức kinh doanh online theo mô hình cộng tác viên. Trong mô hình có những đối tượng tham gia khác nhau, bao gồm: nhà cung cấp, nhà phân phối. Thông thường thì các nhà cung cấp sẽ tự tìm đến các nhà phân phối có hỗ trợ affiliate, sau đó nhà cung cấp sẽ đăng kí quảng bá sản phẩm và chia hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà cung cấp là

 • Cá nhân, tổ chức, hay bất cứ doanh nghiệp nào có sản phẩm để cung cấp từ những ngành kinh doanh khác nhau như ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), thực phẩm, điện tử viễn thông…
 • Nhà cung cấp cũng phải đáp ứng được những yêu cầu về nguồn hàng, chất lượng sản phẩm. tùy theo chính sách của nhà phân phối. Hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về sản phẩm là đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà phân phối là

 • Tổ chức, cá nhân sở hữu website với lưu lượng truy cập lớn và uy tín
 • Tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Nhà phân phối luôn là những người hiểu rõ tập khách hàng, và thời gian họ truy cập website của họ nhiều nhất. Lợi dụng lợi thế đó, họ sẽ dễ dàng đưa sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khách hàng của nhà cung cấp. Khi khách hàng ghé vào website nhà phân phối mua hàng, nhà phân phối sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ đó.

Affiliate marketing là gì

Affiliate Marketing là gì? Affiliate marketing là hình thức Tiếp thị qua đại lý, là hình thức một Website liên kết với các site khác (đại lý) để bán sản phẩm/dịch vụ.

Affiliate marketing là gì (Ảnh: Internet)

Lý do để nhà cung cấp tham gia mạng lưới Affiliate Marketing là gì?

 • Tăng hiệu suất bán hàng
 • Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý
 • Không có rủi ro trong quá trình phân phối bởi lợi thế chỉ phải chi hoa hồng khi bán được sản phẩm
 • Sản phẩm được tiếp cận đúng khách hàng
 • Kiểm soát dễ dàng
 • Tốn ít nguồn lực hơn

Lý do để nhà phân phối tham gia mạng lưới Affiliate Marketing là gì?

Dù còn khá mới mẻ và chưa phát triển nhiều tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là mảnh đất cho những ai muốn kiếm tiền online. Dưới đây là những lợi ích khi tham gia Affiliate marketing mà qua đó chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến hình thức này tại Việt Nam.

 • Là nhà phân phối nhưng không tốn kém chi phí tham gia
 • Kiếm tiền online đơn giản chỉ với một Website có lượng truy cập lớn, ổn định
 • Hoa hồng nhận được hấp dẫn
 • Nguồn hàng đã có uy tín được xây dựng từ các thương hiệu lớn như Lazada, Adayroi, Tiki,… Nguồn hàng đa dạng, phục vụ mọi phân khúc.
 • Dễ theo dõi, đối soát

So với những hình thức khác, Affiliate Marketing trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng có ưu thế nổi trội phải kể đến như:

 • Mang lại lợi nhuận cao hơn với các hình thức quảng cáo thông thường
 • Đặt link quảng bá sản phẩm dễ dàng và ngay lập tức, không mất nhiều thời gian xét duyệt
 • Thấu hiệu khách hàng là lợi thế để bạn tùy biến nội dung, thời điểm phù hợp
 • Thanh toán trực tiếp vào tài khoản, không cần qua trung gian
 • Với hình thức Affiliate Marketing, tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo sẽ tăng tỉ lệ của đơn hàng thành công. Bài toán này đúng với Affiliate, không đúng với những hình thức quảng cáo khác

Chính với những lợi thế, lí do trên mà hình thức Affiliate Marketing ngày càng phổ biến và được ưu chuộng tại Việt Nam. Nhà phân phối cũng vì lí do đó mà đầu tư hơn vào chất lượng nội dung cho website của mình nhằm thu hút và giữ chân độc giả – khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp đối tác.

Hình thức hoạt động của Affiliate Marketing là gì

Quy trình hoạt động được diễn ra như sau

 • Nhà phân phối lập tài khoản trên nền tảng Affiliate Marketing
 • Mỗi tài khoản sẽ được cung cấp một mã tracking riêng biệt để theo dõi đơn hàng.
 • Khi nhà phân phối lấy link đi quảng bá, khách hàng nhấn vào link này sẽ được gắn mã tracking vào cookie lưu trong thời gian nhất định.
 • Khi khách hàng đó thanh toán đơn hàng đồng thời nhà phân phối sẽ được ghi nhận hoa hồng dựa trên mã tracking đó.quy trình affiliate marketing

  Quy trình affiliate marketing (Ảnh: Internet)

Hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có bốn hình thức Affiliate Marketing phổ biến bao gồm.

Product Launch

Đây là hình thức đơn giản nhất trong các hình thức affiliate marketing. Hình thức này sử dụng cho các chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: Thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu. Hình thức này được áp dụng trong 10-20 ngày từ khi nhà cung cấp tung ra sản phẩm

Niche Site

Đây là hình thức phổ biến và phát triển nhất. Nhà phân phối sẽ xây dựng Website của mình về một lĩnh vực nhất định, thu hút người truy cập chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ, nếu bạn có niềm đam mê với sách, có thế mạnh về viết lách, bạn có thể viết review sách, về những kiến thức, kỹ năng mà bạn trau dồi được từ sách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó, hãy cộng tác với mảng sách của Tiki, cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

Authority Site

Hình thức này tương tự với Niche Site, điểm khác biệt là thay vì viết một niche nhỏ thì Authority  viết nội dung bao quát hơn. Hình thức này nhà phân phối cần tốn rất nhiều thời gian để cung cấp lượng lớn thông tin, nhưng hoa hồng nhận lại cũng khá lớn.

CPA

CPA hay còn biết đến với tên “Cost Per Action”. Trong Affiliate Marketing, nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng kí, tham gia khảo sát. Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này. Các nhà phân phối thường sử dụng kết hợp nhiều công cụ để quảng bá những link này như; Google Adwords, SEO, Facebook Ads,…

Kết Luận

Như vậy, thông qua bài viết này, các bạn phần nào đã hiểu Affiliate Marketing là gì  và cũng biết được tương lai hình thức tiếp thị liên kết sẽ còn phát triển rất mạnh tại Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here