Big idea là gì? Yếu tố để xây dựng big idea

0
1535

Bất cứ thương hiệu nào cũng đều phải trải qua những chặng đường dài, tuy nhiên nhìn lại thì không thể mô tả bức chân dung của doanh nghiệp đó thuộc trường phái nào. Các doanh nghiệp đó dần dần sẽ bị quên lãng và biến mất đi. Chính vì thế Big idea là điều vô cùng cần thiết để giúp doanh nghiệp xây dựng bản sắc thương hiệu. Vậy, Big idea là gì và nó mang lại ý nghĩa gì cho doanh nghiệp.

Big idea là gì?

Chúng ta đã từng tìm hiểu về insight và biết được nó quan trọng như thế nào trong cả một chiến dịch marketing. Insight là những nhu cầu chưa được đáp ứng hay bất cứ vấn đề nào chưa được giải quyết… Sau khi tìm insight thì chúng ta sẽ có big idea. Vậy định nghĩa Big idea trong marketing là gì?

Big idea chính là hướng giải quyết cho những vấn dề mà insight chưa giải quyết được cho người tiêu dùng. Một doanh nghiệp tận dụng tốt và sử dụng big idea ấn tượng và hiệu quả là biết kết nối với insight và bắt buộc phải bắt nguồn từ insight (from insight to big idea)

Big idea tốt cần phải đáp ứng đủ những yếu tố cơ bản là (chuyên sâu, bền bỉ và khả thi). Thông thường, big idea sẽ gồm ba loại

  • Brand Big Idea (Sứ mệnh, tầm nhìn và định vị)
  • Communication Big Idea (Khái niệm truyền thông chiến lược)
  • Advertising Big Idea (Quảng cáo)

big idea là gì

Những cách xây dựng một big idea hiệu quả

Big idea bắt nguồn từ đối thủ

Hiện nay, việc nhái ý tưởng xảy ra vô cùng thường xuyên và không có gì lạ lẫm. Để tạo ra một big idea cho riêng mình buộc bạn phải chú ý quan sát và lắng nghe để phân tích ra điểm nào mạnh, điểm nào yếu của đối thủ.

Hãy giữ lại những gì mình cảm thấy ấn tượng để từ đó phát triển nó trở thành một big idea hoàn hảo. Hãy chú ý thu thập những ý kiến để cải thiện dần dần giúp nền tảng tốt hơn. Quan sát, xây dựng big idea dựa trên những ưu điểm của đối thủ cũng là một cách khá tốt.

Big idea bắt nguồn từ những ý kiến của khách hàng

Các công ty lớn cũng đã thực hiện những chiến lược marketing dựa trên ý kiến của khách hàng và thu lại được hiệu quả vô cùng lớn. Chính khách hàng là những người giúp thương hiệu của mình yêu thích được phát triển hơn. Email marketing cũng là một hình thức gửi đến khách hàng những câu hỏi và trưng cầu ý kiến của họ để từ đó giúp doanh nghiệp của bạn củng cố, khắc phục thiếu xót  rồi đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Một người làm marketing giới chính là người tạo ra một big idea tuyệt vời. Nếu không có sẵn lượng khách hàng để trưng cầu ý kiến thì bạn cũng có thể  dùng những mạng xã hội để hỏi ý kiến khách hàng. Ý kiến khách hàng có thể tạo ra vô số big idea.

big idea đến từ khách hàng

big idea đến từ những ý kiến khách hàng

Big idea bắt bắt nguồn từ báo, tạp chí

Có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tìm ra big idea từ những tạp chí nổi tiếng được cộng đồng ưa thích sử dụng. Khi đã hiểu được định nghĩa Big idea là gì thì chỉ cần tinh ý cập nhật xu hướng thị trường thì đã rất có thể tạo ra ý tưởng vô cùng tuyệt vời rồi.

Sử dụng bìa tạp chí cho ý tưởng nội dung và tạo cảm hứng cho tiêu dề tuyệt vời nhất là điều giúp các Marketer tạo ra một “big idea”.  Một tiêu đề sẽ tác động mạnh mẽ tới khách hàng, đó là điều chắc chắn và dễ dàng nhận biết ra. Nếu bạn muốn có một ý tưởng lớn hoàn hảo, hãy sử dụng tạp chí vì ở đó có nhiều chi tiết thúc đầy ý tưởng sáng tạo và nó sẽ là yếu tố để truyền cảm hứng cho bạn sản xuất ra một “big idea” bùng nổ so với các đối thủ cùng ngành khác.

Yếu tố để xây dựng một big idea là gì

Thời gian

Để tạo ra một big idea thì đòi hỏi thời gian vô cùng lớn, chính vì thế những doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới đã đầu tư thời gian cho những nhân viên của mình để họ tự tham gia dự án của riêng họ. Hoặc ngay tại Pixar, doanh nghiệp này đã cho nhân viên của mình mỗi tuần 4 tiếng làm việc để tham gia những hoạt động không liên quan tới công việc của họ.

Nhiệm vụ

Để tạo ra một ý tưởng lớn thì sáng tạo và nỗ lực không ngừng là điều không thể thiếu. “Chiến dịch cho vẻ đẹp thực sự” của Dove được thúc đẩy bởi “big idea” được tuyên bố rõ ràng rằng “thế giới sẽ là một nơi tốt hơn nếu Dove có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy đẹp hơn mỗi ngày”. Nó đã tạo ra vai trò để phụ nữ cảm thấy bản thân mình tốt hơn để tác động họ chăm sóc bản thân mình nhiều hơn.

yếu tố xây dựng big idea là gì

Yếu tố xây dựng big idea là gì

Mục tiêu

Sáng tạo cần một chỉ đạo cần thẩn và hướng đi rõ ràng và phải biết cặn kẽ big idea là gì để đưa ra được mục tiêu đúng đắn. Hầu hết các công ty thành công đã phát triển cách riêng của họ để có thể đắm mình trong thế giới của khách hàng.

Lego – một công ty đồ chơi cho trẻ em đã lấy ý tưởng từ khách hàng đam mê nhất cái gì để từ đó phát triển sản phẩm mới. Crayola đã thực hiện một khảo sát lớn để thực sự hiểu khách hàng mục tiêu của mình trước khi bắt tay vào đổi mới sản phẩm chính, dẫn đến một tuyên ngôn đã thiết lập người mà họ đang đổi mới và tại sao.

Unilever có “Consumer Nation”, nơi nhân viên trải nghiệm những gì khách hàng trải nghiệm, được theo dõi và sau đó, chia sẻ qua các bài học trong toàn tổ chức.

Kỹ thuật

Với đại đa số những Marketer sáng tạo cần rất nhiều yếu tố trong đó cùng nhau phát triển để cho ra đời “những big idea” là một lợi thế. Có rất nhiều kỹ thuật nổi tiếng để giúp phá vỡ các mô hình và thói quen được thiết lập. Mọi thứ từ động não, tạo ra idea có cấu trúc, lọc các idea và idea tối ưu nhất hứa hẹn. Nhưng đây là một số ví dụ khác thường:

  • Các nhóm tại Facebook được làm việc tự do di chuyển xung quanh bàn làm việc và đồ nội thất của họ, tham gia các nhóm khác nhau để ấp ủ những idea mới mẻ và không gian sáng tạo để thúc đẩy ý tưởng mới cho họ.
  • British Airways đưa mọi người lên máy bay – “một chuyến bay thí nghiệm đổi mới” – để giải quyết vấn đề nâng cấp kỹ thuật cho hãng, nhằm nâng cấp trải nghiệm cho người dùng.
  • Hiện nay có rất nhiều công ty FMCG đã xây dựng mô hình Hackathon để thúc đẩy thế hệ idea.

Kết Luận

Để xây dựng một big idea hiệu quả là một điều rất khó khăn, buộc những người làm marketing phải đưa ra những chiến lược giúp tăng lợi thế của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác. Doanh nghiệp nắm được ý nghĩa của Big idea là gì sẽ có thể đưa ra ý tưởng tốt giúp chiến dịch marketing của họ đạt kết quả tốt nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here