BrainStorm là gì? 5 phương pháp BrainStorming để phát triển Content Marketing

0
1820

BrainStorm là cách hiệu quả để Marketer có thể lên ý tưởng cho một chiến lược marketing của một sản phẩm hay dịch vụ mới của doanh nghiệp. Hãy cùng Agency tìm hiểu rõ hơn về BrainStorm là gì và 5 phương pháp BrainStorming để phát triển Content marketing.

BrainStorm là gì?

Thuật ngữ brainstorm được ra đời vào năm 1948, brainstorm là phương pháp giúp não hoạt động một cách hiệu quả và phát huy được tối đa tính sáng tạo. Nó được coi là công cụ hữu hiệu cho những người làm công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao như designer hay marketer. Quá trình brainstorm được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người dựa trên một nguyên tắc cốt lõi của vấn đề.

Mục đích của việc brainstorm là tạo ra các ý tưởng và giải pháp sáng tạo thông qua thảo luận nhóm và tương tác bằng cách khuyến khích mọi thành viên thoải mái đưa ra những ý tưởng dựa trên cốt lõi 1 vấn đề mà không chỉ trích hay phán xét.

5 phương pháp BrainStorming để phát triển Content Marketing 

Hãy thử 5 phương pháp BrainStorming dưới đây để giúp nhóm Content Marketing khai thác tính sáng tạo của họ và tạo ra những ý tưởng tốt nhất của họ.

Brainstorm là gì - Content marketing
Brainstorm là gì? 5 phương pháp 5 phương pháp BrainStorming để phát triển Content Marketing (Ảnh: Internet)

1. Phương pháp thay đổi 2 yếu tố

Hãy chọn ra tiêu đề bài đăng là tiêu đề bài đăng hiện tại hoặc ý tưởng hoàn toàn mới. Hãy đưa cho mỗi thành viên trong nhóm Content Marketing của bạn một tờ giấy và yêu cầu họ viết tiêu đề đã chọn ở đầu trang. Sau đó, họ có thay đổi bất kỳ hai yếu tố của tiêu đề đã cho.

Ví dụ: “5 chiến lược để cải thiện mức độ tham gia của nhân viên” có thể trở thành “ 5 hoạt động để cải thiện sự cộng tác của nhân viên”.

Khi mọi người đã hoàn thiện lần 1, hãy để họ tiếp tục đưa tờ giấy đó cho người bên cạnh họ. Sau đó, mọi người sẽ tiếp tục thay đổi lại hai yếu tố và tạo một bộ tiêu đề mới.

Tờ giấy đó được chuyển cho đến khi mọi người hết ý tưởng, thời gian hoặc tờ giấy đã hết chỗ viết.

2. Phương pháp “Run-on Story”

Phương pháp BrainStorm này có thể đã khá quen thuộc trong những hoạt động BrainStorm thông thường. Buổi BrainStorm thực hiện theo phương pháp này sẽ diễn ra bằng cách viết một ý tưởng câu chuyện, truyền bút, và viết một câu tại một thời điểm.

Brainstorm là gì? - Phương pháp BrainStorming "Run-on Story" để phát triển Content Marketing
Brainstorm là gì? – Phương pháp BrainStorming “Run-on Story” để phát triển Content Marketing (Ảnh: Internet)

Bạn có thể sửa đổi bài tập này bằng cách kể một câu chuyện về một ngày trong cuộc sống của một khách hàng tiềm năng điển hình mà chiến dịch Content Marketing đang hướng tới. Họ có những loại thất vọng nào? Họ gặp phải vấn đề gì và họ hiện đang giải quyết những vấn đề đó như thế nào? Làm thế nào bạn có thể tạo nội dung giải quyết những vấn đề đó theo những cách mới, hiệu quả hơn?

Cho dù bạn viết một câu chuyện tập trung vào khách hàng hay chỉ xoay một câu chuyện sáng tạo tuyệt vời, đây là một bài tập tuyệt vời để bắt đầu buổi BrainStorm của team bạn. Phương pháp này được sử dụng với mục đích giúp cho mọi người trong tean có thể chủ động lắng nghe, xây dựng và phát triển ý tưởng dựa trên ý tưởng của nhau.

3. Phương pháp Brain Writing

Một trong những hạn chế lớn đối với phương pháp BrainStorm truyền thống là quá nhiều người giữ lại ý tưởng của họ vì họ sợ ý tưởng của họ sẽ bị đánh giá.

Trong buổi BrainStorm theo phương pháp này, người chủ trì sẽ yêu cầu mọi người viết ý tưởng của họ vào một mảnh giấy và không yêu cầu ghi tên. Mỗi tờ giấy sau đó được truyền cho người bên cạnh họ, người bên cạnh sẽ tiếp tục xây dựng ý tưởng dựa trên ý tưởng ban đầu của người viết với ý tưởng của riêng họ. Sau một vài vòng, người chủ trì sẽ thu lại các mẩu giấy và đọc nặc danh để nhóm cùng thảo luận.

BrainStorm là gì - Brain Writing
Brainstorm là gì? – Phương pháp BrainStorming “Brain Writing” để phát triển Content Marketing (Ảnh: Internet)

Phương pháp này có thể hoàn thành hai điều: mọi người đều có cơ hội để gửi một ý tưởng mà không lo mình bị đánh giá và ý tưởng của mọi người đều được cân nhắc như nhau.

4. Sử dụng Sticky Notes và Timers

Viết ra một vấn đề trung tâm mà khách hàng của bạn đang cố gắng giải quyết. Sau đó, đưa một đống ghi chú dính vào mỗi thành viên trong nhóm của bạn.

Đặt hẹn giờ trong hai phút và mọi người, kể cả bạn đều phải viết ra nhiều giải pháp nhất có thể cho vấn đề đó. Đừng lo lắng nếu những ý tưởng chỉ là ý tưởng sơ khai, thông minh hay thậm chí thực tế bởi cái bạn muốn chỉ là có càng nhiều ý tưởng càng tốt.

brainstorm là gì - Sticky Notes
Brainstorm là gì? – Phương pháp BrainStorming sử dụng Sticky Notes và Timer để phát triển Content Marketing (Ảnh: Internet)

Khi hết thời gian, người chủ trì sẽ đặt từng mẩu giấy dính trên tường hoặc bảng trắng và đọc to những ý tưởng và nhóm các ghi chú có cùng chung ý tưởng lại với nhau.

Một khi bạn đã đi qua tất cả các tờ giấy ghi chú hãy tiếp tục yêu cầu những ý tưởng khác được phát triển từ ý tưởng vừa được tổng hợp. Bởi lúc này mọi người có thể sẽ phát sinh được thêm ý tưởng dựa trên những ý tưởng vừa được tổng hợp.

5. Dựa vào những câu hỏi từ chính yêu cầu của những khách hàng mục tiêu

Một cách để tìm hiểu những gì khách hàng tiềm năng của bạn muốn đọc là chỉ cần nhìn vào các câu hỏi mà họ đang hỏi.

Hãy đưa ra danh sách từ khóa hoặc chủ đề để tìm kiếm trên những trang mạng xã hội mà họ hay sử dụng, xem các mục phụ có liên quan đến chủ đề của bạn, xem lại bài đăng của khách hàng trên trang Facebook của bạn và xem lại các nhận xét về bài đăng trên blog của bạn. Xây dựng các chủ đề xung quanh những gì khách hàng của bạn đã thể hiện sự quan tâm.

Lời Kết

Ý tưởng sáng tạo luôn là thứ yếu tố đóng vai trò quyết định trong bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là trong Marketing. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về BrainStorm cùng những kỹ năng BrainStorm hữu ích để ứng dụng vào hoạt động Marketing của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here