Trade Marketing là gì? 3 tips để phát triển chiến lược Trade marketing hiệu quả

0
1124

Trade Marketing là một hình thức Marketing không còn quá xa lạ với những người làm Marketing và đặc biệt là những người làm Marketing trong ngành hàng FMCG. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Trade marketing là gì và cách để phát triển chiến lược Marketing hiệu quả cho mọi doanh nghiệp bạn nhé.

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là một hình thức marketing B2B hay còn gọi là marketing từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp. Tất cả các hoạt động xúc tiến bán trong chiến lược Trade Marketing nhằm mục đích tăng nhu cầu của sản phẩm của các đối tác chuỗi cung ứng khác nhau như nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc ở cấp nhà phân phối, thay vì chỉ ở cấp độ khách hàng. Nếu Brand Marketing tập trung nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông, thì Trade Marketing lại tập trung hơn vào người tiêu dùng và người bán hàng tại các điểm bán.

ĐỊnh nghĩa Trade Marketing là gì
Định nghĩa Trade Marketing là gì? (Ảnh: Internet)

Hiện nay, 75% các quyết định mua của người tiêu dùng được thực hiện tại điểm bán (Point of Purchase). Do đó, nhiệm vụ của Trade Marketing là cố gắng làm cho các đối tác cung ứng trung gian nhận ra giá trị của sản phẩm của doanh nghiệp và thuyết phục họ rằng việc giúp bày bán sản phẩm của doanh nghiệp sẽ đem lại doanh thu cho họ. Đồng thời, giúp sản phẩm được bán thực sự nổi bật và thu hút người tiêu dùng tại các điểm bán cũng là một nhiệm vụ quan trọng của người làm Trade Marketing.

Các hình thức Trade Marketing phổ biến

Mỗi ví dụ tiếp thị thương mại này là một phương pháp phổ biến để giúp các thương hiệu đảm bảo các mối quan hệ đối tác bán lẻ có giá trị và các mặt hàng lưu trữ. Để đạt được tiềm năng đầy đủ của thương hiệu, hãy xem cách bạn có thể Hướng dữ liệu theo cách tiếp cận của mình và đưa tiếp thị thương mại lên tầm cao mới! 

Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại là nơi hoàn hảo để thực hiện các nỗ lực Trade Marketing của doanh nghiệp bạn. Đó là nơi bạn có thể thu hút sự chú ý đến thương hiệu hay sản phẩm và có được một chân trong cánh cửa hợp tác với các đối tác chuỗi cung ứng quan trọng. Triển lãm thương mại cũng tạo cơ hội cho việc giao lưu và có thể giúp bạn hình thành các mối quan hệ có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Trade Marketing là gì – Các hình thức Trade Marketing- triển lãm thương mại (Ảnh: Internet)

Xúc tiến thương mại

Xúc tiến thương mại có liên quan đến Trade marketing cũng như marketing truyền thống. Các chương trình xúc tiến thương mại có thể bao gồm phiếu giảm giá, giao dịch hàng loạt và các ưu đãi đặc biệt khác để mua,…

Nhằm vào người tiêu dùng hoặc các đối tác chuỗi cung ứng, chương trình khuyến mãi thương mại là một cách chắc chắn để làm cho thương hiệu của bạn nổi bật trong cuộc cạnh tranh gay gắt. Nếu không có gì làm cho sản phẩm của bạn vốn có giá trị hơn đối thủ cạnh tranh, hãy tận dụng chiến lược xúc tiến thương mại để thu hút người mua chọn sản phẩm của bạn trên sản phẩm khác tương tự nhưng đắt tiền hơn.

Quảng cáo

Quảng cáo bất kể in ấn hay trực tuyến đều có hiệu quả đặc biệt trong việc thiết lập nhận dạng thương hiệu. Nếu thương hiệu của bạn được nhận diện một cách dễ dàng trong tâm trí người tiêu dùng thì sản phẩm của bạn càng có nhiều cơ hội hơn trên thị trường. Chỉ cần chắc chắn rằng thương hiệu của doanh nghiệp bạn luôn được thể hiện trong một cách tích cực, và làm theo các xu hướng tiếp thị để phục vụ chính xác cho khán giả của bạn khi nhu cầu và mong muốn của họ phát triển theo thời gian.

Trade Marketing là gì - Các hình thức Trade marketing - Quảng cáo
Trade Marketing là gì – Các hình thức Trade marketing – Quảng cáo (Ảnh: Internet)

Vì sao Trade Marketing lại quan trọng?

Trade Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch Marketing tổng thể, đặc biệt là đối với chiến dịch Marketing cho các sản phẩm ngành hàng FMCG. 

Đầu tiên là khá rõ ràng, nếu sản phẩm của bạn không được bày bán tại các địa điểm bán lẻ, nó chắc chắn sẽ khó khăn hơn để nó có thể đến tay người tiêu dùng. Bạn bắt buộc phải thiết lập các mối quan hệ tích cực, lâu dài với các thành viên của chuỗi cung ứng, như không có những mối quan hệ này, gần như không thể cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Một lý do khác khiến cho Trade marketing là quan trọng là bởi vì đôi khi nó cách tốt nhất cho doanh nghiệp khi mức độ cạnh tranh của các đối thủ cao, đặc biệt nếu doanh nghiệp là doanh nghiệp ngành hàng FMCG (hàng tiêu dùng nhanh). Với rất nhiều thương hiệu khác nhau bán các sản phẩm tương tự, các doanh nghiệp phải dựa vào Trade Marketing để chứng minh những lợi thế của thương hiệu của họ đối với những bên cung ứng trung gian.

Làm thế nào để có thể phát triển chiến lược Trade marketing hiệu quả?

Nghiên cứu thị trường

Giống như bất kỳ chiến lược nào, để phát triển được một chiến lược Trade Marketing hiệu quả cũng đòi hỏi bạn phải có nhưng nghiên cứu về thị trường. Như với hầu hết các khía cạnh của tiếp thị, một phần lớn của nghiên cứu này sẽ phải tập trung vào thị trường mục tiêu của bạn.

Bạn sẽ muốn tìm câu trả lời cho các câu hỏi như: Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn là ai? Thách thức lớn nhất của bạn là gì? (Phân tích ma trận SWOT) Đối tượng mục tiêu của bạn phù hợp với nhân khẩu học nào?

Trade Marketing là gì - Cách phát triển Trade marketing plan - Nghiên cứu thị trường
Trade Marketing là gì – Cách phát triển Trade marketing plan – Nghiên cứu thị trường (Ảnh: Internet)

Có nhiều cách để khám phá câu trả lời cho những câu hỏi này. Một cách là tham dự các sự kiện như triển lãm thương mại. Việc này không chỉ tạo cơ hội để thiết lập các kết nối quan trọng, lâu dài với các công ty khác hoạt động trong cùng ngành, mà còn là cách để vượt qua sự cạnh tranh của bạn và xác định thương hiệu nào sẽ là thách thức lớn nhất cho bạn trong tương lai.

Nghiên cứu thị trường cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đối tượng mục tiêu của mình. Theo dõi xu hướng trực tuyến, đọc nhiều nhất có thể về ngành cụ thể của bạn và đưa kiến ​​thức đó vào sử dụng tốt bằng cách phát triển một kế hoạch toàn diện vạch ra bất kỳ rào cản tiềm năng nào và cách bạn sẽ vượt qua chúng. Việc lập kế hoạch sớm như thế này dễ dàng và hiệu quả hơn là chờ đợi cho đến khi bạn chịu áp lực vào phút cuối.

Lên kế hoạch chi tiết

Sau khi đã nghiên cứu về thị trường, bạn cần đưa ra một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Bạn muốn nỗ lực Trade marketing của mình đưa thương hiệu của bạn đến đâu? Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu vào chiến thuật trực tiếp so với chiến thuật số? Mục tiêu của bạn trong một tháng là gì? Sáu tháng? Một năm?

Bắt đầu với một phác thảo toàn diện bao gồm những gì bạn đang thiết lập để thực hiện và làm thế nào sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Sử dụng thông tin từ nghiên cứu của bạn, tìm ra nhu cầu của khách hàng của bạn là gì và cách bạn có thể điều chỉnh chiến lược marketing của mình để phù hợp với họ.

Trade Marketing là gì - Cách phát triển Trade marketing plan - Lên kế hoạch chi tiết
Trade Marketing là gì – Cách phát triển Trade marketing plan – Lên kế hoạch chi tiết (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm thấy, thông qua nghiên cứu của bạn, rằng nhu cầu thị trường mục tiêu của bạn có gì khác với những gì sản phẩm của bạn có thể cung cấp. Đây là thời điểm thích hợp để xem xét xem lại để cân nhắc và hoàn thiện về sản phẩm hay dịch vụ để đáp ứng tốt hơn những nhu cầu từ người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giải thích tại sao sản phẩm của bạn xứng đáng với không gian để bán lẻ, và bạn sẽ không sợ bị mất cảnh giác khi được hỏi, “điều gì làm cho sản phẩm của bạn khác biệt?”

Đầu tư vào xây dựng thương hiệu

Người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng thường dựa trên khuynh hướng tình cảm nhiều hơn so với những đánh giá về các thuộc tính của sản phẩm. Đây là lý do tại sao việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng đối trong Marketing, ngay cả khi bạn đang marketing tới các đối tác chuỗi cung ứng chứ không phải là người tiêu dùng.

Trade Marketing là gì - Cách phát triển Trade marketing plan - Cây dựng thương hiệu
Trade Marketing là gì – Cách phát triển Trade marketing plan – Cây dựng thương hiệu (Ảnh: Internet)

Nhận diện thương hiệu nuôi dưỡng lòng trung thành của khách hàng và kết nối cảm xúc vượt xa sản phẩm đơn thuần. Tất cả các hình thức Marketing tập trung vào xây dựng thương hiệu, nhưng nếu bạn nắm được cách thức, thời gian và vị trí thực hiện các chiến lược marketing của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

>> Xem thêm: Branding là gì?

Kết Luận

Mặc dù Trade Marketing vẫn tuân theo nhiều nguyên tắc cơ bản của Marketing truyền thống nhưng các khía cạnh khác nhau của nó lại đòi hỏi người làm Marketing phải lựa chọn được một cách tiếp cận độc đáo. Hãy nhớ rằng, mục đích của tiếp thị thương mại không phải là để kết thúc bán hàng, mà là để tìm đối tác có thể giúp bạn trên đường đi.

Tiếp thị thương mại là điều rất cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành hàng FMCG. Hiểu cách tiếp cận trade marketing và xây dựng một chiến lược toàn diện là bước cần thiết đầu tiên để chứng minh sản phẩm của bạn nối bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here