Brand Equity là gì? Những yếu tố cấu thành Brand Equity

0
1576

Sự gia tăng cạnh tranh cuối cùng đã thay đổi thói quen mua hàng và quá trình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng và các thương hiệu bắt đầu tập trung nhiều hơn vào hình ảnh thương hiệu thay vì chỉ chú trọng tới các tính năng sản phẩm. Điều này đã không chỉ làm cho thương hiệu là một trong những tài sản quan trọng nhất của công ty mà còn làm cho các nhà tiếp thị bao gồm các chiến lược để xây dựng một Brand Equity có tính tích cực và mạnh mẽ. Vậy Brand Equity là gì? Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu và làm rõ.

Brand Equity là gì?

Brand Equity là một tập hợp các tài sản thương hiệu liên quan đến tên và biểu tượng thương hiệu, được thay đổi dựa trên các sản phẩm hoặc dịch vụ. Khái niệm này được sử dụng để xác định một thương hiệu có giá trị như thế nào, dựa trên ý tưởng rằng các thương hiệu được thiết lập vững chắc và có uy tín sẽ trở nên thành công hơn.

Brand Equity thường được thấy rõ nhất thông qua cách khách hàng thấy, cảm nhận và tiếp xúc với thương hiệu. Ảnh hưởng của Brand Equity cũng có thể hiện diện thông qua các yếu tố như thị phần, giá cả, nhu cầu và khả năng sinh lời của sản phẩm.

Những lợi ích quan trọng của Brand Equity là gì?

Những lợi ích quan trọng của Brand Equity là gì
Những lợi ích quan trọng của Brand Equity là gì (Ảnh: Internet)

Brand Equity là tài sản vô hình của công ty

Brand Equity là một trong những tài sản vô hình quan trọng nhất của công ty và cũng giống như các tài sản khác, điều này cũng có thể được bán, cấp phép hoặc cho người khác thuê hoặc sử dụng hình ảnh của công ty

Brand Equity nâng cao giá trị của sản phẩm/dịch vụ

Một thương hiệu có Brand Equity tốt có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm của mình so với giá thị trường thực tế của sản phẩm.

Brand Equity giúp gia tăng thị phần sản phẩm

Sở hữ một Brand Equity tốt thường thu hút nhiều khách hàng trung thành hơn, những người thích một thương hiệu cụ thể hơn những người khác và điều này dần dần giúp các công ty tăng thị phần của mình trên thị trường.

Brand Equity giúp việc tạo ra các sản phẩm/dịch vụ mới trở nên dễ dàng hơn

Nó trở nên dễ dàng hơn để khởi động các dòng sản phẩm mới dưới thương hiệu có Brand Equity tích cực. Ví dụ, Apple, bắt đầu chỉ với các máy tính Mac, đã có thể dễ dàng chinh phục khách hàng của mìhh bằng chiếc Ipod và vượt qua tất cả đối thủ trong thời điểm ra mắt khi iPhone ra đời.

Những yếu tố cấu thành Brand Equity là gì?

Brand Equity thường phụ thuộc vào nhận thức về thương hiệu, lòng trung thành, chất lượng nhận thức, các thương hiệu phụ đi kèm và các tài sản khác như bằng sáng chế, nhãn hiệu và mối quan hệ kênh. Nó liên quan đến việc thực hiện lời hứa của doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ tốt đẹp tới khách hàng.

Sự nhận thức về thương hiệu

Bước đầu tiên của quá trình xây dựng Brand Equity là xây dựng nhận thức về thương hiệu. Nhận thức về thương hiệu có nghĩa là khách hàng nhận thức được thương hiệu và có thể liên kết thương hiệu với sản phẩm / danh mục cụ thể. Nhận thức kích hoạt phần còn lại của các thành phần của quá trình xây dựng thương hiệu Brand Equity.

Những hình ảnh gắn liền với thương hiệu

Chúng ta có xu hướng kết hợp mọi thứ với các thương hiệu. Liên kết thương hiệu là bất kỳ điều gì mà khách hàng nghĩ đến hoặc liên quan đến thương hiệu. Tương tác với thương hiệu làm phát sinh ra sự liên tưởng này. Đây có thể là nhân viên, màu sắc, quảng cáo, giọng nói, ngôn ngữ, kinh nghiệm, v.v. Ví dụ, chúng ta có thể liên tưởng màu đỏ với McDonalds và Hạnh phúc với Coca Cola

Brand Equity là gì - coca cola
Hình ảnh của Coca Cola luôn đi kèm với những thông điệp về sự hạnh phúc

Những quảng cáo, sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến cũng như các tương tác trước khi bán, khi bán hàng và sau khi bán hàng làm phát sinh những liên tưởng này Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó không chỉ dẫn đến việc bán hàng lặp đi lặp lại, mà còn giúp doanh nghiệp thông qua quá trình tiếp thị truyền miệng – word of mouth marketing

Nhận thức của người tiêu dùng

Một trong những điều kiện tiên quyết chính của việc xây dựng Brand Equity mạnh là việc thực hiện lời hứa thương hiệu tới khách hàng. Họ đánh giá thương hiệu bằng cách so sánh những gì thương hiệu của bạn đã cung cấp với các đối thủ cạnh tranh trên các thông số định tính và định lượng nhất định. Chất lượng sản phẩm cũng có thể coi là Brand Equity tuỳ thuộc vào nhận thức của khách hàng. Tuy nhiên, nó cũng có sự ảnh hưởng đến quyết định giá cả và chiến lược định vị của thương hiệu mà cuối cùng ảnh hưởng đến Brand Equity.

Trải nghiệm thương hiệu đối với người tiêu dùng

Trải nghiệm thương hiệu là tổng hợp trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm được cung cấp và thương hiệu nói chung. Nó bao gồm trải nghiệm trước khi bán, trong lúc bán và sau khi bán hàng cùng với những trải nghiệm sản phẩm đó cung cấp. Khách hàng có trải nghiệm thương hiệu tốt chắc chắn sẽ có hình ảnh thương hiệu đáng nhớ hơn so với những người khác và sẽ thích nó hơn các thương hiệu khác.

Sự ưu tiên khi chọn lựa thương hiệu trong Brand Equity là gì

Sự ưu tiên của thương hiệu là một trong những chỉ số chính về Brand Equity mạnh trên thị trường. Một thương hiệu được ưu tiên lựa chọn bởi người tiêu dùng có thể bán sản phẩm giá cao hơn . Tuy nhiên, việc thay đổi hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng không dễ dàng như mong đợi. Các công ty cần đảm bảo rằng khách hàng có các nhận thức và trải nghiệm tốt với thương hiệu của họ.

Mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu

Một người trung thành với thương hiệu sẽ liên tục chọn một thương hiệu so với những thương hiệu cung cấp cùng một sản phẩm khác. Khách hàng trung thành không chỉ dẫn đến việc bán hàng lặp đi lặp lại mà còn là nguồn tiếp thị truyền miệng tốt nhất.

Sự tích cực và tiêu cực của Brand Equity là gì?

Có thể xuất hiện cả tích cực và tiêu cực trong Brand Equity. Trong khi Brand Equity tích cực giúp công ty duy trì ưu thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và mở rộng dòng sản phẩm, Brand Equity tiêu cực tác động tiêu cực lâu dài đến định vị của thương hiệu.

Brand Equity tích cực

Amazon và Apple là những ví dụ điển hình về các thương hiệu có Brand Equity tích cực. Cả Amazon và Apple đều cung cấp trải nghiệm khách hàng nhất quán, đáng tin cậy, sáng tạo và có mục đích, và trở nên thiết yếu trong cuộc sống người tiêu dùng.

Brand Equity là gì Illustration
Hình ảnh khách hàng sử dụng sản phẩm của Apple trong buổi ra mắt cửa hàng mới

Họ cũng thực hiện những lời hứa của họ với khách hàng – Amazon cung cấp các tùy chọn giao hàng thuận tiện và công nghiệp hàng đầu, trong khi Apple ưu tiên đổi mới và thiết kế sản phẩm với kiểu dáng đẹp.

Khi Brand Equity mang lại hiệu ứng tiêu cực

Khi nói đến Brand Equity tiêu cực, công ty sản xuất ô tô Volkswagen là một ví dụ. Vào tháng 9 năm 2015, EPA đã ban hành một thông báo vi phạm tuyên bố rằng thương hiệu đã làm sai lệch số lượng khí thải. Khi tin tức lan truyền, Volkswagen mất đi Brand Equity của họ. Công chúng không còn coi thương hiệu này là đáng tin cậy, cũng như không tôn trọng lời hứa của họ về sản phẩm thân thiện với môi trường nữa.

Brand Equity là gì Illustration
Volkswagen đối mặt với yêu cầu bồi thường hơn 10 tỉ USD từ các nhà đầu tư

Phần Kết

Brand Equity là một yếu tố quan trọng trong cả chiến lược tiếp thị và kinh doanh nhờ ý tưởng rằng thương hiệu là tài sản thúc đẩy hiệu quả kinh doanh theo thời gian. Brand Equity của một thương hiệu không chỉ là một trợ giúp chiến thuật để tạo ra doanh số bán hàng ngắn hạn, mà còn là một hỗ trợ chiến lược để tạo ra giá trị lâu dài của một tổ chức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here