Brand Monitoring là gì? Những điều cần biết về giám sát thương hiệu

0
2203

Hiện nay, nếu bạn muốn chăm sóc thương hiệu của mình thì không nên bỏ qua sự kết hợp giữa nghệ thuật, khoa học của brand monitoring hay giám sát thương hiệu. Đây được xem như sự cảnh giác, sự tận tâm với thương hiệu cũng như không ngừng cập nhật thông tin. Việc quan sát, phân tích cũng như tối ưu các cuộc thảo luận về thương hiệu cũng đơn giản hơn nhiều vì có sự hỗ trợ của nhiều công cụ. Cùng tìm hiểu Brand Monitoring là gì trong bài viết sau đây.

Mục Lục

Brand Monitoring là gì

Brand Monitoring hay còn được biết là giám sát thương hiệu, đây chính là hành động tìm kiếm đề cập, thảo luận về thương hiệu của bạn, nó áp dụng cho tất cả hình thức truyền thông từ mạng xã hội tới truyền hình. Tóm lại, nó là bức tranh toàn cảnh về những gì đề cập tới thương hiệu của bạn ở ngoài thị trường, trong đó gồm cả các nội dung nói tới ngành bạn đang hoạt động.

Brand Monitoring là gì

Các loại giám sát thương hiệu

Giám sát thương hiệu và giám sát mạng xã hội

Giám sát mạng xã hội (Social Media Monitoring) là một phần của giám sát thương hiệu. Giám sát mạng xã hội tập trung vào việc rà soát, thảo luận về thương hiệu trên mạng xã hội. Bao gồm cả kiểm soát các đề cập liên quan tới thương hiệu, sản phẩm, các hashtag, từ khóa liên quan.

Giám sát thương hiệu với lắng nghe xã hội

Lắng nghe xã hội (Social Listening) là việc phân tích thông tin từ việc giám sát mạng xã hội. Tâm trạng tổng thể của những đề cập đó, mọi người cảm thấy thế nào về thương hiệu. Khi bạn biết được cảm giác của mọi người thì bạn có thể phát triển kế hoạch hành động và tạo chiến lược xã hội một cách tốt nhất theo dữ liệu bạn có.

Giám sát thương hiệu với đề cập xã hội

Đề cập xã hội (Social Mention) là một lần nhắc tới tên, khi một người đề cập đến một người hoặc thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội thì nó có thể là tích cực, tiêu cực hoặc trung tính.

Các loại giám sát thương hiệu

Tầm quan trọng của giám sát thương hiệu là gì

Danh tiếng và nhận thức của cộng đồng là yếu tố vô cùng quan trọng với các thương hiệu, vì thế giám sát thương hiệu sẽ giúp

Duy trì danh tiếng thương hiệu

Giám sát thương hiệu sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt với các vấn đề, lời khen đến từ khách hàng mà bạn có thể sẽ không biết. Thông qua việc quan tâm tới các cuộc thảo luận thì thương hiệu hoàn toàn có thể đưa ra phản ứng với nó ngay lập tức.

Phân tích cảm xúc của khách hàng

Thương hiệu thường muốn biết mọi người bàn luận về mình như thế nào, việc giám sát thương hiệu sẽ  giúp bạn biết được khách hàng cảm nhận thế nào về mình. Hãy theo dõi vào những thời điểm cao trào hoặc bất ngờ khi mà cảm xúc khách hàng thật nhất, tự nhiên nhất.

Tăng tương tác với khách hàng

Khi kiểm soát thương hiệu, bạn sẽ phải để ý tới nhiều thứ chứ không chỉ đề cập gắn thẻ trên mạng xã hội, bạn nên truy cứu thêm những bình luận và phản hồi ở nhiều nguồn khác nhau.

Nội dung tự nhiên

Các đề cập về thương hiệu được coi là nội dung tự nhiên nhất mà thương hiệu đó có được, đây tương đồng với dạng nội dung UGC và là nguồn tài nguyên vô giá với mọi thương hiệu.

Theo dõi đối thủ

Theo dõi đối thủ liên tục sẽ giúp doanh nghiệp của bạn biết được đối thủ của mình đang làm gì và mức độ thành công cũng như các vấn đề mà đối thủ của bjan gặp phải. Tất cả đều là một phần trong giám sát thương hiệu toàn diện. Rút ra kinh nghiệm từ đối thủ là hướng đi vô cùng có lợi cho mỗi doanh nghiệp.

Kết

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được Brand Monitoring là gì cũng như tầm quan trọng của giám sát thương hiệu là gì trong mỗi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp chú ý để giám sát thương hiệu hiệu quả sẽ khiến mang lại nhiều thành công ngoài mong đợi.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here