Chiến lược marketing của Nestle – Thương hiệu đa dạng sản phẩm toàn cầu

Chắc chắn một điều rằng trong chúng ta ít nhất một lần đã từng sử dụng sản phẩm của Nestle. Nestle là một trong những công ty trong ngành tiêu dùng nhanh nổi tiếng toàn cầu. Dù cho hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh trong ngành nhưng với chiến lược marketing của nestle thì hãng đã tạo dựng thế mạnh cho mình để đứng vững trong cuộc chiến này. Cùng AgencyVN tìm hiểu về chiến lược marketing của Nestle để xem nhờ đâu mà Nestle có thể tồn tại và phát triển.

Mục Lục

Tổng quan về Nestle

Nestle được thành lập vào năm 1866 bởi nhà sáng lập Henri Nestle, ông là một dược sĩ gốc Đức. Ông đã phát minh ra sữa bột cho trẻ sơ sinh không thể bú mẹ với mục đích giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Sản phẩm đầu tiên có tên là Farine Lactee Henri Nestle. Sản phẩm này đã giúp cứu sống một đứa trẻ sinh non chưa bú được sữa mẹ. Vì thế, sản phẩm này đã phổ biến tại Châu Âu với trụ sở ở Vevey, Thụy Sĩ.

Hiện nay công ty đã có rất nhiều vụ sáp nhập khác nhau và Nestle được xếp hạng thứ 11 trong FT Global 500 2014 với giá trị vốn hóa là 240 tỷ USD. Đó cũng là lý do tại sao Nestle là một trong những công ty FMCG lớn mạnh nhất trên toàn cầu.

Để có được sự thành công ngày nay thì hãng đã chú trọng vào các sản phẩm cho trẻ em và người trong gia đình. Với tổng tài sản ước tính khoảng 106,2 tỷ Franc thì đây là công ty có thu nhập khủng trên thế giới. Vậy Chiến lược Marketing của Nestle có gì đáng học hỏi? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

tổng quan về nestle

Giới thiệu về Nestle? Tìm hiểu về Chiến lược marketing mix của Nestle

Những điểm nổi bật trong chiến lược marketing của nestle

Đa dạng sản phẩm phủ kín thị trường

Như đã biết thì Nestle là công ty nổi tiếng trong ngành FMCG vì nó là nhóm ngành hàng chủ chốt của công ty liên quan tới thực phẩm, đồ dùng hằng ngày của mỗi gia đình. Qua việc n ghiên cứu thị trường của Nestlé thì Chiến lược marketing của Nestle là mang từng sản phẩm tới mỗi gia đình. Mỗi sản phẩm hãng tạo ra ứng với nhu cầu của mỗi người trong gia đình, cụ thể như.

  • Các sản phẩm từ sữa: Đa dạng các sản phẩm từ Neslte, Nestle Slim,…
  • Sô-cô-la: Đây là phân đoạn thống trị nhất của Nestle. Các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như Kitkat, Munch, Polo, Milky Bar,… Nó cũng đi kèm với sô cô la Alpino để nhắm mục tiêu phân khúc quà tặng
chiến lược sản phẩm của nestle
chiến lược sản phẩm của nestle
  • Đồ uống: Nescafe là thương hiệu cà phê lớn nhất được sở hữu bởi Nestle và nó được sử dụng ở quy mô toàn cầu.
  • Sẵn sàng để nấu các loại thực phẩm: Với các sản phẩm giúp nấu ăn như Maggi Masala, Maggi Pasta, nước sốt maggi,…

Chiến lược định giá sản phẩm

Nestle luôn hi vọng sản phẩm của mình có thể tiếp cận được nhiều người nhất có thể nên họ đã lựa chọn chiến lược định giá thấp. Hơn nữa, Nestle cũng  điều chỉnh giá bán nếu hãng tự nhận thấy mức giá đó chưa phù hợp. Việc này có thể giúp mọi người có mức thu nhập dù thấp hay cao cũng tiếp cận được sản phẩm của họ. Đây là một trong những kế hoạch trong chiến lược thâm nhập thị trường của Nestlé.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Nestlé
Chiến lược thâm nhập thị trường của Nestlé

Phân đoạn thị trường rõ ràng

Phần lớn doanh thu hiện nay của Nestle tới từ Châu Âu và Châu Mỹ. Vì vậy, nestle đã thu về 90% tổng doanh thu của công ty mình trong nhiều năm. Các sản phẩm nestle số lượng lớn xuất xưởng được gửi tới C&F. Đây là một loại nhà kho mà các sản phẩm được lưu giữ, từ đó gửi tới các nhà phân phối sau đó tới nhà bán lẻ. Hiện nay thì người dùng có thể dễ dàng mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ.

Điều này khiến nestle thành công trên toàn thế giới vì sự phân đoạn thị trường khôn khéo. Chiến lược marketing của nestle là tạo ra độ phủ trên thị trường ở nhiều nước mà họ nhắm tới. Châu Á là một thị trường tiềm năng của Nestle và thị phần của họ tăng lên đáng kể .

Truyền thông gắn liền với sản phẩm thương hiệu

Chiến lược Marketing của Nestle rất thành công về mặt truyền thông truyền tải thông điệp đến khách hàng của mình. Nestle đã quảng cáo sản phẩm riêng lẻ để khách hàng có thể nhớ được toàn bộ sản phẩm của mình. Yếu tố này giúp các sản phẩm của nestle có độ nhận diện lớn, dù phải đấu tranh với nhiều đối thủ nội địa nhưng nestle vẫn thể hiện mình là một ông lớn trên thị trường.

Hơn nữa, Maggi con là sản phẩm có thể kết hợp với các đồ ăn nhẹ chỉ trong 2 phút. Điều này làm cho sản phẩm khác ấn tượng và in sâu vào tâm trí của các bà mẹ nội trợ. Nestle luôn tập trung vào chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Sự hiện diện của Maggi và Nescafe ở cấp độ rất cao đã khiến họ đẩy mạnh doanh thu và khuyến mãi.

Tạm kết

Có thể thấy, chiến lược marketing của Nestle có nhiều điểm tương đồng với các thương hiệu cùng ngành FMCG khác. Tuy nhiên, với sự khác biệt là đã làm thì làm cho tới đã giúp nestle có được vị thế như ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing của PS

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *