Thương hiệu là gì? Những yếu tố để tạo nên một thương hiệu

0
2153

Thương hiệu không đơn thuần chỉ là tên gọi của một công ty mà nó còn là một thông điệp, sẽ gắn liền với công ty đó xuyên suốt quá trình kinh doanh trên thị trường. Thương hiệu càng mạnh bao nhiêu, thì công ty đó càng dễ dàng để phát triển, để thành công. Vậy thương hiệu là gì, điều gì sẽ giúp thương hiệu trở nên hoàn hảo hơn, đặc điểm của thương hiệu là như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Mục Lục

Thương hiệu là gì

Thương hiệu có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Thương hiệu hay Brand có thể là một sản phẩm, một dịch vụ hay là một tổ chức uy tín đã được công nhận.

Thương hiệu còn là tập hợp các khía cạnh mà khách hàng nhìn nhận về công ty hay dịch vụ nào đó. Các khía cạnh đó là

  • Brand identities (Mô tả nhận diện)
  • Brand Values (Giá trị)
  • Brand Attributes (Thuộc tính)
  • Brand Personality (Cá tính)
  • Brand Consumers Relationship (Thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng)

Thương hiệu là một trong nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm. Người tiêu dùng luôn dựa vào thương hiệu để phân biệt sản phẩm của các tổ chức khác nhau. Giá trị thương hiệu có tác động cực kì lớn đến nhận thức của khách hàng và quyết định mua hàng của họ, vì thương hiệu tạo nên niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Chính vì thế mới nói, thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển dễ dàng hơn, thành công hơn, được khách hàng đón nhận nhiều hơn.

Thương hiệu là gì

Thương hiệu là gì (Ảnh: Internet)

Những loại thương hiệu phổ biến

  • Thương hiệu công ty (Cocacola, IBM, BMW…)
  • Thương hiệu sản phẩm (LV, Gucci, Tide, Dove…)
  • Thương hiệu cá nhân
  • Thương hiệu chứng nhận
  • Thương hiệu riêng

Những yếu tố để tạo nên một thương hiệu là gì

Xác định mục đích

Mục đích kinh doanh là một trong yếu tố vô cùng quan trọng, vậy làm sao để xác định được mục đích. Thông thường mục đích có thể xác định qua các cách

Chức năng: Kinh doanh kiếm lợi nhuận

Ý định: Mong muốn thành công để tạo ra giá trị chung cho thế giới tốt lên.

Tuy mục tiêu kinh doanh để kiếm lợi nhuận nằm ở hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp thì một trong số ít thương hiệu trên thế giới nhấn mạnh vào mong muốn tạo dựng giá trị cho mọi người đó là IKEA. IKEA kinh doanh với mong muốn tạo ra cuộc sống hàng ngày tốt đẹp hơn.

Sau khi xác định được mục đích kinh doanh. Hãy tiếp tục đề cao sứ mệnh và tầm quan trọng của thương hiệu để tăng khả năng cạnh tranh, tạo giá trị cho cuộc sống tốt đẹp.

Tính nhất quán

Tính nhất quán thể hiện ở thông điệp cũng như ý nghĩa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, bản sắc thương hiệu, quảng bá thương hiệu là chìa khóa giúp nâng cao giá trị thương hiệu của bạn lên. Ngoài ra tính nhất quán còn giúp khách hàng tin tưởng, đặt lòng tin với doanh nghiệp của bạn.

Cảm xúc

Hãy nghiên cứu nhu cầu của khách hàng. Hiểu được cảm xúc khách hàng sẽ giúp bạn tác động đến khách hàng ở mức độ sâu hơn. Khi đó bạn có thể khiến khách hàng cảm thấy thương hiệu, sản phẩm của bạn có sự gắn kết với cuộc sống của họ, làm cho cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. Giá trị vô hình tạo ra dựa trên tâm lý khách hàng sẽ gia tăng lòng trung thành của khách hàng.

Linh hoạt

Một marketer luôn cần duy trì tính linh hoạt, sáng tạo trong mọi chiến dịch để có thể duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Linh hoạt trong phương thức làm việc với khách hàng, linh hoạt trong cách chăm sóc khách hàng, linh hoạt trong việc cải tiến mẫu mã, thay đổi thành phần sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Trung thành

Khách hàng có trung thành thì mới quay trở lại sử dụng tiếp sản phẩm và dịch vụ của bạn, từ đó mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần cho doanh nghiệp. Trung thành thương hiệu là yếu tố đánh giá một thương hiệu mạnh hay không.

Nhận thức cạnh tranh

Hãy coi cạnh tranh như một thách thức để không ngừng nỗ lực cải thiện chiến lược của bạn và tạo ra giá trị lớn hơn trong thương hiệu tổng thể của bạn. Trong quá khứ đã có rất nhiều thương hiệu thành công hay thất bại trong chiến thuật của mình

Yếu tố tạo nên thương hiệu

Thương hiệu là gì? Yếu tố tạo nên thương hiệu (Ảnh: Internet)

Kết Luận

Doanh nghiệp sẽ thành công nếu để ý và thực hiện những yếu tố bên trên. Tuy nhiên, ngoài giá trị hữu hình thì giá trị vô hình cũng giúp ích tạo nên giá trị bền vững cho một doanh nghiệp, nó giúp tạo dựng giá trị bền vững giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp. Sản phẩm của bạn nếu đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, đáp ứng được giá trị tinh thần cho khách hàng thì chắc chắn họ sẽ yêu thích thương hiệu của bạn hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, mang lại giá trị cho mọi người.

 

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here