Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với thương hiệu Nike, một trong những hãng giày không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà nổi tiếng quốc tế. Để tạo được chỗ đứng của mình trong thị trường giày thể thao, Nike đã phải đưa ra nhiều chính sách và chiến lược marketing để phục vụ mục tiêu của mình. Dưới đây, Agencyvn.com sẽ giới thiệu đến bạn chiến lược marketing của Nike và bài học rút ra từ chiến lược của họ.

Mục Lục

Giới thiệu về tập đoàn Nike

Nếu bạn là tín đồ giày thể thao thì mức độ phủ sóng của Nike dường như không cần bàn cãi. Hiện, thương hiệu chiếm tới 62% thị phần trên toàn cầu, có mặt tại 170 quốc gia và đây là một con số khủng trong kinh doanh.

Tổng quan về thương hiệu Nike
Tổng quan về thương hiệu Nike

Nike hiện đang là nhà tài trợ cho nhiều đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, các trận đấu thể thao quy mô tầm cỡ thế giới và hàng loạt vận động viên tên tuổi

Phân tích chiến lược Marketing của Nike

Về sản phẩm

Chiến lược marketing 4P của Nike về sản phẩm được đánh giá cao bởi độ chịu chơi của thương hiệu. Hãng liên tục đổi mới, tìm kiếm chất liệu, cải tiến công nghệ để chinh phục khách hàng.

Các sản phẩm đến từ Nike được chia làm ba loại: Giày, thiết bị và dụng cụ thể thao, thời trang… Sản phẩm chủ lực của Nike chính là giày. Bên cạnh đó Nike cũng bắt đầu đa dạng hóa các mặt hàng cua mình để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Nike chia sản phẩm giày theo từng mục đích riêng, phù hợp với từng đối tượng người dùng. Đặc biệt chú trọng vào đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại.

Chiến lược sản phẩm của Nike
Chiến lược sản phẩm của Nike

Chiến lược giá của Nike

Giá bán của một đôi giày Nike trên thị trường khá cao. Tuy nhiên đây là một mức giá hoàn toàn có thể hiểu được về chất lượng sản phẩm và nay đem lại cho người tiêu dùng.
Các sản phẩm của Nike đều được cam kết được hoàn thành với công nghệ cao, hiện đại, mô hình tiên tiến và kiểm tra công phu. Tất cả các sản phẩm của Nike đều được xây dựng giá bán theo giá trị sử dụng và giá trị đặc biệt mà nó đem lại.
Chiến lược giá
Chiến lược giá

Chiến lược phân phối của Nike

Đa phần các sản phẩm mà Nike cung cấp sẽ được phân phối qua các hệ thống chính và đa dạng các kênh phân phối.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ: Các cửa hàng thường được ưu tiên đặt tại các vị trí đắc địa đông người qua lại, khu vực dễ tiếp cận số lượng lớn khách hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, Nike đã có hơn 1000 cửa hàng bán lẻ phân bố trên khắp thế giới.

Bán hàng trực tuyến: Nike chủ chốt sử dụng kênh bán hàng online nhằm phục vụ khách trong thời kỳ dịch bệnh. Nike cũng đầu tư mạnh tay hơn vào hình thức bán hàng online trong thời gian sắp tới.

Hệ thống phân phối Niketown: Đây vừa là điểm kinh doanh bán sản phẩm, vừa là nơi giúp xây dựng tình yêu thương hiệu và tham quan du lịch. NikeTown London là cửa hàng lớn nhất thế giới. Ở đây sẽ trưng bày tất cả sản phẩm nổi bật của Nike. Ngoài ra còn lưu giữ ký ức, câu chuyện lịch sử và hành trình phát triển của thương hiệu thể thao đình đám này.

Chiến lược marketing của Nike về xúc tiến hỗn hợp

Một trong những chiến lược Marketing của Nike để lại nhiều dấu ấn nhất chính là các chiến thuật quảng bá truyền thống đến đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Song song với đó sẽ thuyết phục khách mua hàng.

Chiến lược xây dựng thương hiệu của Nike
Chiến lược xây dựng thương hiệu của Nike

Nike đã sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, quảng bá trên đa nền tảng mạng xã hội để truyền cảm hứng. Hãng còn tài trợ cho nhiều vận động viên, các câu lạc bộ lớn bé, đại học, trung học, … nhằm lan tỏa mức độ phủ sóng của mình.

Nội dung TVC, quảng cáo mà Nike xây dựng đều đánh vào tâm lý cảm xúc khách hàng. Nội dung xuyên suốt thường là lời động viên, khích lệ mọi người vượt qua nghịch cảnh để chạm tới tương lai.

Kết luận:

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về chiến lược marketing của Nike và những bài học kèm theo chiến lược đó. Hi vọng với những thông tin mà Agencyvn cung cấp ở đây sẽ giúp cho bạn áp dụng được những bài học quý báu của nay vào trong thương hiệu của mình
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here