Những yếu tố mới của Mô hình 4P trong Marketing Online

0
89727

Marketing là công cụ để tạo ra mối liên kết với khách hàng và mở ra các kênh để giao tiếp và truyền tải thông điệp của công ty đến với họ nhờ đó mà những sản phẩm tốt đến được tay của những người thực sự cần nó. Nhờ có sự phát triển của công nghệ và internet mà việc làm marketing đã phát triển nhanh chóng. Nghệ thuật tiếp cận khách hàng cũng có được những hình hài mới tạo ra một môi trường kinh doanh sáng tạo và năng động điển hình là qua mô hình 4P trong marketing.

Ngày nay những nhà tiếp thị luôn muốn cập nhật những xu thế mới nhất để luôn là kẻ dẫn đầu trong một lĩnh vực để hiểu và đáp ứng được những nhu cầu mới của khách hàng. Điều này trở nên quan trọng vì nó sẽ quyết định đến quyết định mua hàng của người dùng.

Nói cách khác, marketing được dùng để tạo ra trải nghiệm hoàn hảo nhất có thể cho khách hàng. Những nhà tiếp thị phải dựa theo mô hình 4P trong marketing. Những yếu tố trong 4P này phải phù hợp với các chiến lược marketing hướng đến người dùng trong thời kỳ mới.

Trước đây quy tắc 4P trong marketing bao gồm Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Địa điểm (Place) và Xúc tiến thương mại (Promotion). Ngày nay đã hình thành 4P khác phù hợp hơn với marketing thời hiện đại, đặc biệt là marketing online.

Power of Data (Sức mạnh của dữ liệu) – yếu tố P đầu tiên của mô hình 4p trong marketing online

Mỗi người dùng khi sử dụng internet đều có dữ liệu cá nhân của riêng mình. Và để thương hiệu hiểu về người dùng và đưa ra những phương án người dùng, dữ liệu người dùng là thứ mà mọi thương hiệu đều muốn có. Càng nắm trong tay nhiều dữ liệu của người dùng, thương hiệu càng có nhiều cơ sở để chiến lược marketing của mình thành công và làm hài lòng khách hàng.

Power of data - mô hình 4p trong marketing online
Sức mạnh của dữ liệu là yếu tố mới đầu tiên của 4P trong Marketing (Ảnh: Internet)

Personalization (Cá nhân hóa)

Chiến dịch marketing phải hướng đến việc cá nhân hóa để tạo ra những thông điệp và tin nhắn hấp dẫn và liên quan với họ. Hơn thế nữa, việc này phải được áp dụng trên nhiều kênh truyền thông và thiết bị khác nhau. Kênh bán hàng đa kênh (Omni channel) dựa vào phản hồi của khách hàng về các vấn đề khác nhau với thương hiệu. Khi một người mua sắm bất kể qua kênh online hay online thì nhận thức về thương hiệu đều cần phải phù hợp và hấp dẫn. Sử dụng dữ liệ có từ khách hàng sẽ tạo ra những nội dụng phù hợp với sở thích của khách hàng, tăng mối liên kết giữa thương hiệu và khách hàng, khiến khách hàng mua sản phẩm và tăng doanh thu.

Personalization - mô hình 4p trong marketing
Chiến lược marketing sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng

“Physital” (sự kết hợp của Physical và Digital)

Thế giới đang chuyển dịch từ những yếu tố vật lý (physical) sang số hóa (digital). Nhiệm vụ của thương hiệu là phải kết hợp cả hai yếu tố này lại tạo thành “physical” để hỗ trợ cho việc làm marketing. Dữ liệu là cơ sở để thương hiệu hiểu về khách hàng. Nguồn dữ liệu không chỉ có được thông qua các phương tiện số mà còn từ những nguồn offline như khảo sát. Phygital sẽ giúp tạo ra cơ hội tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau lại

Physital - mô hình 4p trong marketing
“Physital” là yếu tố mới khi làm marketing (Ảnh: Internet)

Platform (Nền tảng)

P cuối của mô hình 4P trong marketing là platform và cũng chính là yếu tố kết hợp những P còn lại lại với nhau. Việc lựa chọn nền tảng để làm marketing cần được xem xét kĩ càng. Nền tảng đó có đáng để bạn đầu tư vào trước khi tiến hành các chiến dịch marketing ở đó không? Nền tảng đó có được cập nhật và tích hợp những công nghệ mới nhất để bạn bắt kịp với xu hướng mới hay không? Việc chuyển từ một nền tảng cũ sang nền tảng mới rất khó khăn khi mà hầu như bạn sẽ phải xây dựng lại hệ sinh thái của mình từ đầu. Việc chuyển toàn bộ dữ liệu từ nền tảng cũ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và khiến bạn mất đi những khách hàng ở nền tảng cũ. Nói cách khác, lựa chọn đúng nền tảng cho thương hiệu vừa tăng hiệu quả làm truyền thông, vừa giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, lại vừa giúp thương hiệu tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Platform - mô hình 4p trong marketing online

Tương lai của việc làm marketing sẽ dựa trên quy tắc 4P trong marketing ở trên đó là dữ liệu, cá nhân hóa, phygital và nền tảng. Môi trường kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và những công việc ngày xưa gây khó khăn cho các marketer sẽ được giải quyết dễ dàng hơn trong tương lai cũng như những thách thức mới sẽ xuất hiện. thế nhưng dù thị trường có thay đổi đến thế nào thì mô hình 4P trong marketing vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng như là một cơ sở để giúp tăng trải nghiệm khách hàng và thích ứng với những thay đổi trong sở thích của họ và giúp thương hiệu thành công trong công việc kinh doanh.

4.5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here