Email Marketing tới Millennials: Cẩm nang hướng dẫn cho Marketer

0
1317

Với vai trò là thế hệ chủ chốt của lực lượng lao động Việt Nam và chiếm tới hơn 35% tổng dân số, thế hệ Millennials ( thế hệ sinh từ năm 1982 và 1998) là đối tượng tiêu dùng chính mà bất cứ thương hiệu nào đang hướng tới. Email Marketing với vai trò là một loại tiếp thị trực tiếp liên quan đến việc gửi thư quảng cáo tới một nhóm khách hàng tiềm năng dường như đã trở nên lỗi thời trong thời đại công nghệ số hơn bao giờ hết. Vậy Email Marketing tới Millennials có thật sự là cách tốt nhất để tiếp cận thế hệ Millennials ?

Sự phát triển của công nghệ đã mang tới muôn vàn tiện ích cho con người và điện thoại thông minh đã trở thành tâm điểm trong mọi hoạt động của thế hệ Millennials. Khảo sát The Connected Consumer Survey 2017 của Google đã chỉ ra rằng 94% thế hệ Millennials ngày nay đang sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc sống hàng ngày. Đa số các hành vi phổ thông được thực hiện trên máy tính lâu nay như tìm kiếm thông tin, sử dụng các mạng xã hội hay giải trí nay đều có thể được thực hiện thông qua Smartphone. Sự phát triển của công nghệ khiến việc tiếp cận khách hàng bằng email marketing bỗng chốc trở nên lỗi thời trong thời đại số, khi quảng cáo số và hình thức giao tiếp mới như Slack và Snapchat được sử dụng ở khắp nơi. Đáng ngạc nhiên thay, email vẫn là tiêu chuẩn trong những cách giao tiếp của họ. Theo báo cáo Adobe Consumer Email Survey Report 2017 của Adobe, Millennials kiểm tra email của họ nhiều hơn tất cả các thế hệ khác. 98% thế hệ Millennials kiểm tra email cá nhân của họ vài giờ mỗi lần làm việc, trong khi 87% kiểm tra email công việc của họ khi không ở cơ quan. Không chỉ vậy, Email còn trở thành một trong những yếu tố cơ bản nhất mà người tiêu dùng mong đợi từ các thương hiệu.

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là cách tạo email marketing tới Millennials kiểu cũ sẽ có tác dụng với thế hệ Millennials. Marketer cần phải thay đổi cách họ tạo email hoặc đối mặt với nguy cơ bị vào thùng rác của người dùng ngay lập tức.

Các bước thực hiện và ý tưởng cho Marketer khi bắt đầu tạo chiến dịch email marketing tới Millennials

Để có thể thích ứng được với hành vi và tâm lý của thế hệ Millennials, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ từ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung, sử dụng phần mềm marketing phù hợp và hiểu được điều khách hàng mong muốn.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng

Sự khác nhau giữa các khách hàng của bạn đòi hỏi sự thay đổi trong cách thực thi các chiến dịch email marketing tới Millennials
Những khách hàng của bạn đều khác biệt. Hãy tìm hiểu về họ để tìm ra những insight ngầm hiểu trong hành vi và tâm lý của họ trước khi bắt đầu một chiến dịch Email Marketing tới Millennials

Với bản chất của email marketing, việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu ngay từ khi bắt đầu chiến dịch là vô cùng quan trọng để có thể phát huy tác dụng của email marketing. Với sự gia tăng của số lượng email quảng cáo, khách hàng đang trở nên nhạy cảm hơn đối với bất kỳ email không mong muốn nào. May mắn thay, marketer có thể kết hợp sử dụng các kênh offline và online để có thể tối đa hoá sự tăng trưởng thông qua các điểm tiếp xúc của khách hàng thuộc thế hệ email trực tiếp

Gia hạn đăng ký, email khuyến mãi, hoá đơn điện tử đều là những cách cơ bản để bạn có thể phát triển cơ sở dữ liệu khách hàng của mình lên đáng kể. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, hãy đảm bảo bạn gửi email cho họ sớm nhất có thể. Nếu không gửi email cho người dùng sau khi họ đã tham gia danh sách gửi email sau một khoảng thời gian, tác dụng của việc email marketing có khả năng sẽ bị suy giảm và thương hiệu của bạn sẽ không còn tồn tại trong tâm trí của khách hàng sau khi họ đăng ký nhận email.

Đăng ký nhận email

The Economist Email Signup Notification
Khách hàng sẽ không muốn nhận email marketing của bạn nếu như bạn không cho họ lý do chính đáng

Một trong các cách để chuẩn bị cho cơ sở dữ liệu khách hàng trước khi bạn thực hiện việc tạo chiến dịch email marketing tới Millennials là đặt một form đăng ký nhận email trên website của bạn. Việc đặt một biểu mẫu rõ ràng và dễ thấy sẽ giúp tạo điều kiện để khách truy cập vào trang web có thể đăng ký nhận email. Mặc dù điều này rất dễ để có thể thực hiện, có một số lưu ý nho nhỏ mà bạn cần phải chú ý sau đây:

  • Giữ cho giao diện và trải nghiệm của người dùng trở nên nhất quán và rõ ràng. Form đăng ký nhận email marketing có thể phá hỏng trải nghiệm của người dùng và khiến trang web của bạn trở nên kém tin cậy nếu không được sử dụng hợp lý.
  • Đặt tiêu đề rõ ràng cho form đăng. Hãy để khách hàng biết chính xác những gì họ sẽ nhận được khi nhận email của bạn

Sử dụng phần mềm email marketing phù hợp

Tuỳ thuộc vào quy mô, tính chất của doanh nghiệp và khách hàng, việc lựa chọn phần mềm email marketing có thể thay đổi. Tuy nhiên, một trong số các đặc điểm mà phần mềm của bạn bắt buộc phải hỗ trợ là tính năng gửi email tối ưu hoá với các thiết bị di động. Với 88% người dùng thuộc thế hệ Millennials kiểm tra email của họ trên điện thoại, bạn chắc chắn sẽ không muốn để họ phải chờ những hình ảnh và thông điệp tải về hay đọc hết một email dài dòng với các tiểu tiết không quan trọng.

Chuẩn bị và gửi các email marketing tới Millennials

Với hơn 34% người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials cảm thấy khó chịu khi họ nhận được email của các thương hiệu gợi ý những sản phẩm không phù hợp với họ, Việc cá nhân hoá email và gửi email marketing cho đúng người, vào đúng thời điểm là một đặc điểm quan trọng khác mà bạn có thể cần phải chú ý. Tác dụng của email marketing mà bạn dày công chuẩn bị sẽ biến mất nếu như bạn gửi thông báo về sản phẩm mới vừa ra mắt khi họ đang chuẩn bị đi ngủ.

Bạn cũng sẽ không muốn email của mình mang quá nhiều tính chất quảng cáo. Người dùng có thiên hướng nghi ngờ hoặc bỏ qua khi nhận được email thuyết phục người dùng rút hầu bao. Thay vì vậy, hãy gửi những email marketing cung cấp những thông tin hữu ích trước khi bạn cố thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của mình.

Email Marketing mời khách tham dự Webinar của Captiv8 - Platform công nghệ giúp kết nối thương hiệu với người nổi tiếng
Nếu email của bạn không mang lại giá trị cho người nhận, bạn sẽ không thể thuyết phục họ trở thành những khách hàng trung thành

Ngoài ra, việc bạn sử dụng phần mềm email marketing tới Millennials không chỉ đơn giản là gửi hàng loạt email tới họ. Thế hệ Millennials, mặc dù có thiên hướng sử dụng email, muốn nhận được ít email trong hòm thư của họ và không muốn các email đó lặp lại một nội dung nhất định. Vậy nên việc gửi hàng loạt các email trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến những người dùng Millennials cảm thấy bất tiện. Hãy gửi ít mail đi và dành nhiều thời gian hơn để có thể hiểu được đối tượng mà bạn đang nhắm tới trước.

Phần Kết

Các công ty sử dụng email marketing tới Millennials thành công đều thấy sự ảnh hưởng tích cực trên các kênh tiếp thị và các chỉ số quan trọng của họ. Với một mức quan tâm nhất định, những công sức mà bạn đầu tư vào chiến dịch email marketing sẽ củng cố không chỉ doanh thu mà còn là mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng. Mặc dù không có nhiều sự thay đổi lớn trong nhiều thập kỉ qua, việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả vẫn là cách mang lại hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất sẽ giúp bạn tạo nên một hướng đi thành công cho chiến lược tiếp cận khách hàng của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here