Nền tảng di động chính là tương lai của Marketing thể thao?

0
663

Thể thao trong những năm qua đã chứng kiến nhiều sự thay đổi, và những thay đổi này chủ yếu bị tác động từ công nghệ. Như công nghệ VAR của FIFA đã tác động đến tính minh bạch của trận đấu và hành vi của cầu thủ, trọng tài như thế nào. Xu thế tương lai của Marketing thể thao hiện nay đang xoay quanh việc phát triển nền tảng di động. Vậy nền tảng này có gì hấp dẫn đối với nhiều thương hiệu đến vậy và tại sao sự phối hợp này lại “lợi hại” như thế?

Marketing thể thao đang chuyển dịch sang nền tảng khác

Ngày xưa, gia đình ngồi quây quần bên nhau xem bóng đá, rồi mọi người bàn luận với nhau về các trận đấu với những người họ hàng, hàng xóm. Thế nhưng trong thời buổi internet phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về chia sẻ thông tin đã tăng cao. Người ta không còn chỉ muốn chia sẻ trong một cộng đồng nhỏ nữa, mà muốn bàn luận, giao tiếp với nhiều người trên khắp đất nước về các sự kiện thể thao lớn. Điều này lý giải vì sao ngày càng có nhiều thành viên tham gia các cộng đồng về bóng đá trên mạng xã hội. Tất nhiên, để kết nối vào mạng xã hội, người dùng không thể sử dụng TV mà phải thông qua các nền tảng di dộng. Chính vì thế mà nhiều thương hiệu muốn làm marketing thể thao đã phải xây dựng nền tảng của họ tương thích với các thiết bị di động.

số liệu thảo luận các nhóm trên facebook
Các nhóm về bóng đá trên Facebook là nơi bàn luận của nhiều cdv khắp cả nước.

Streaming trực tiếp (live streaming) đang thu hút lượng người dùng đông đảo

nền tảng sream trực tiếp
Thể thao trực tuyến thu hút người xem không kém TV.

Trước đây mọi người thường theo dõi các trận đấu qua truyền hình TV, tuy nhiên điều này có khá nhiều hạn chế vì việc xem TV yêu cầu mọi người phải ngồi một chỗ. Với những đối tượng hay phải di chuyển sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của họ và cảm xúc với trận đấu sẽ không trọn vẹn. Gần đây xuất hiện những trang online livestream bóng đá rất tiện lợi để mọi người có thể xem trên bất kỳ một thiết bị nào như máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và điện thoại. Thậm chí, với các thiết bị Smart TV, người dùng cũng có thể xem bóng đá mà không cần thông qua nhà đài. Ngoài ra thói quen thích dùng hàng miễn phí của người Việt cũng ảnh hưởng đến xu hướng tương lai của marketing thể thao. Hầu hết các trang trực tiếp thể thao trên mạng đều miễn phí, nếu có thì chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ cho một số kênh đặc biệt. Trong khi truyền hình kĩ thuật số thì người dùng phải đăng ký gói cước để mở khóa tất cả các kênh truyền hình theo tháng mà nhiều khi người dùng còn không động tới.

Sở dĩ livestream bóng đá cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng là bởi vì họ được trả tiền cho các thương hiệu muốn quảng cáo. Do đó, tương lai của marketing thể thao sẽ được các thương hiệu ứng dụng thông qua nền tảng di động.

Tương lai của marketing thể thao phụ thuộc vào tốc độ và cá nhân hóa

Internet là nơi mà người dùng có thể cập nhật thông tin nhanh nhất và mới nhất. Thay vì phải đợi đến khung giờ phát sóng tin thức thể thao như trên TV, các trang web tin tức luôn luôn được cập nhật từng ngày, từng giờ với nội dung đầy đủ, chi tiết nhất. Hơn thế nữa, việc tối ưu cá nhân hóa cho trải nghiệm của người dùng là thứ mà các trang online có thể làm tốt hơn so với một kênh truyền hình có nội dung dành cho mọi người. Ví dụ bạn yêu thích một đội tuyển ở Ngoại Hạng Anh, hiếm khi bạn tìm đọc tin tức về các đội tuyển khác. Với sự giúp đỡ của internet, bạn hoàn toàn thiết lập được để các tin tức cá nhân hóa cho mình những thông tin phù hợp nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất mà không lo bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về đội tuyển.

Công nghệ AR và VR đang lan tỏa đến từng ngóc ngách của cuộc sống

Công nghệ AR và VR đang từng bước chứng tỏ tính hữu dụng của mình trong việc giúp người dùng xem các đối tượng ảo trong môi trường thực. Như tựa game Pokemon GO là một ví dụ rất rõ ràng, ứng dụng giúp người dùng chơi game nhưng cũng khuyến khích người dùng phải vận động như một trò chơi thực tế.

ứng dụng AR và VR trong thể thao

Đối với thể thao, người ta dần tìm ra tiềm năng đưa người dùng vào những trải nghiệm thực tế như xem bóng qua màn hình nhưng trải nghiệm giống như ngồi ngoài sân vận động, hay tái hiện lại góc quay của những bàn thắng đẹp một cách chân thực nhất. Đó chính là những gì mà xu hướng tương lai của marketing thể thao đang được kỳ vọng.

Công nghệ luôn thay đổi và nó đang tác động mạnh mẽ cả tới thể thao. Các kênh phát sóng và nhà làm marketing đang phát triển và sử dụng những phương tiện được cải tiến hàng ngày để đạt được mục đích đưa sản phẩm và dịch vụ tiếp cận được nhiều fan hâm mộ hơn. Có một điều mà chúng ta phải công nhận là: Chúng ta đã trải qua thời kỳ TV truyền thống là lựa chọn duy nhất để xem thể thao và giai đoạn kỷ nguyên mới của trải nghiệm thể thao đã bắt đầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here