EMBA là gì? những điều cần biết khi theo học EMBA hay không

0
971

Thạc sĩ MBA là khái niệm rất nhiều người đã biết và đã từng nghe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới EMBA là gì. Thực tế, EMBA là một chương trình học cao cấp hơn so với MBA và nó dành cho nhà quản lý hoặc các giám đốc điều hành của doanh nghiệp đó. Cùng tìm hiểu khái niệm EMBA là gì và những thứ mà EMBA có thể mang lại trong bài viết sau.

EMBA là gì

EMBA là từ viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh, tấm bằng này có giá trị trên toàn thế giới. Không giống như chương trình học MBA hay các vì nó dành tập trung vào sắc thái kinh doanh chứ không là những khái niệm cơ bản của kinh doanh. Đối tượng học ngành này chủ yếu là các quản lý, giám đốc điều hành có 10 – 15 năm kinh nghiệm.

Nếu như tấm bằng MBA giúp người học có hành trang vững chắc hơn khi bắt đầu làm quản lý thì tấm bằng EMBA lại dạy cho người lãnh đạo trở thành người lãnh đạo tốt hơn. Theo hội đồng điều hành MBA là EMBAC (liên minh phi lợi nhuận tập hợp các trường đại học trên thế giới sở hữu chương trình EMBA) thì người học EMBA có độ tuổi trung bình từ 38 và có ít nhất 14 năm kinh nghiệm làm việc và trong đó có 9 năm làm ở vị trí quản lý. Chính vì vậy, học viên luôn phải đối mặt với lịch trình công việc dày đặc và không thể linh động thời gian.

Hiểu được điều đó thì có thể thấy được chương trình học EMBA đều được thiết kế để đáp ứng những công việc khắt khe và các lớp học chủ yếu diễn ra vào cuối tuần hoặc các buổi tối trong tuần.

>>> Xem thêm: MBA là gì

emba là gì

Khái niệm EMBA là gì (Ảnh: MarketingAI)

Các loại hình EMBA hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều đại học ở Mỹ và các quốc gia khác có cung cấp chương trình học EMBA. Thực tế, trong bảng xếp hạng các chương trình EMBA tốt nhất 2018 của tạo chí Economist thì có tới 65 trường học có cung cấp EMBA. Cũng như các chương trình MBA khác, quy trình tuyển sinh các trường đại học EMBA rất cạnh tranh.

Với sự phát triển hiện nay, thế giới không thiếu các chương trình EMBA chất lượng để bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, bạn phải nghiên cứu thật kỹ xem chương trình có phù hợp với mục tiêu và năng lực bản thân không. Việc theo đuổi nó sẽ tốn nhiều thời gian, công sức tiền bạc. Thế nên, Khi bạn đã quyết định theo đuổi thì hãy đăng ký và tìm hiểu học trường nào, ở đâu và phù hợp với mình.

Có nên theo học EMBA hay không

Có nên theo học MBA không là một câu hỏi rất nhiều người đặt ra, thực tế thì để trả lời câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời nào chính xác. Nó sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn cũng như nhu cầu tài chính,… Nói chung, bạn cần xem xét yếu tố thời gian, tiền bạc và mục tiêu của mình để quyết định có nên theo học EMBA hay không và tại sao nên học MBA. Các chương trình EMBA có học phí rất cao, có thể lên tới 200.000$, nên bạn cần phải tự phân tích lợi ích có được có đáng với số tiền đó hay không.

Đối với người làm giám đốc, quản lý sẽ là đối tượng phù hợp với khóa học này vì họ có thể không cần trực tiếp đi học khách hàng hay ở lại công ty đến tối muộn.

Kết

Có thể thấy, chương trình học EMBA phục vụ cho các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Thời gian tuyển chọn các nhóm tuyển sinh EMBA sẽ tìm kiếm tới những nhà quản lý có nền tảng cũng như chuyên môn có kinh nghiệm làm việc đa dạng. Thực tế, giám đốc hay lãnh đạo cấp cao đều biết hết EMBA là gì và sẽ có kế hoạch học thêm để thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được EMBA là gì và các thông tin liên quan tới EMBA.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here