Google Tag Manager là gì? 10 lý do bạn nên sử dụng Google Tag Manager

0
2259

Trước khi chúng ta đi sâu hơn tại sao bạn nên sử dụng Trình quản lý thẻ của Google, hãy để tôi cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về công cụ Google Tag Manager là gì.

Mục Lục

Google Tag Manager là gì?

Trình quản lý thẻ của Google – Google Tag Manager là một phần mềm miễn phí của Google cho phép bạn cài đặt nhiều loại mã (thẻ) khác nhau cho trang web của mình. Ví dụ về thẻ là mã theo dõi Google Analytics, mã sự kiện Google Analytics, tập lệnh chuyển đổi AdWords và thẻ tiếp thị. Có nhiều loại mã hơn có thể được thêm vào trang web của bạn bằng Google Tag Manager, bao gồm cả mã tùy chỉnh.

Trước khi Google Tag Manager xuất hiện, mã theo dõi Google Analytic phải được code vào website theo cách thủ công, thường là do nhà phát triển web trên từng trang web riêng lẻ. Quản lý hàng trăm thẻ sự kiện rất khó khăn khi nói đến việc duy trì / cập nhật chúng. Nhưng Trình quản lý thẻ của Google giải quyết vấn đề này bởi vì tất cả các thẻ của bạn được lưu trữ tại một nơi, tài khoản của bạn.

Trình quản lý thẻ của Google cũng cho phép bạn kiểm tra thẻ của mình để đảm bảo chúng được kích hoạt khi bạn tải đúng trang hoặc nhấp vào một nút cụ thể. Một lợi ích tuyệt vời khác: bạn có thể thay đổi thẻ của mình và cách chúng hoạt động mà không thực sự thay đổi mã nguồn trang web của bạn ( nếu làm thủ côngbạn có thể không thực hiện được do chu kỳ phát hành chậm hoặc thời gian biểu bận rộn của nhà phát triển) – thay vào đó bạn chỉ cần chỉnh sửa thẻ Giao diện người dùng và xuất bản các thay đổi chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Cách hoạt động của Google Tag Manager là gì
Google Tag Manager là gì? Cách hoạt động của Google Tag Manager là gì? (Ảnh: Internet)

Google Analytics không phải là thẻ duy nhất tương thích với Trình quản lý thẻ của Google. Vậy các thẻ khác tương thích với Google Tag Manager là gì? Các ví dụ khác bao gồm:

• Thẻ chuyển đổi Google Adwords.

• Thẻ tiếp thị lại của Google Adwords.

• Mã Facebook Pixel.

• Mã theo dõi Crazyegg.

• Mã theo dõi Inspectlet.

• Bất kỳ mã HTML / Javascript tùy chỉnh nào khác.

Lý do bạn nên sử dụng Google Tag Manager là gì ?

1. Dễ dàng triển khai các mã theo dõi

Hãy lùi lại một bước và hiểu cách quy trình mã theo dõi từng được quản lý trước khi có Google Tag Manager là gì

  1. Nhà tiếp thị (nhà phân tích hoặc bất kỳ ai khác) quyết định bắt đầu sử dụng nền tảng tiếp thị mới để theo dõi hành vi của người dùng.
  2. Anh / cô ấy nhận được mã theo dõi và gửi mã cho nhà phát triển.
  3. Nhà phát triển nói rằng anh ấy bận rộn và sẽ làm điều đó vào tuần tới.
  4. Nếu bạn cần theo dõi các sự kiện bổ sung thì sao? Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải viết một nhiệm vụ chi tiết, gửi email qua lại với nhà phát triển để cài đặt các mã đó. Điều này có thể mất nhiều hơn vài tuần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói rằng bạn có thể tránh nhà phát triển (trong hầu hết các trường hợp) và tự mình triển khai các mã theo dõi đó? Với Google Tag Manager, điều đó có thể trở thành hiện thực.

Mỗi mã theo dõi được gọi là một thẻ và bạn có thể quản lý chúng thông qua giao diện Google Tag Manager.

Trình quản lý thẻ của Google tăng tốc nhiều quy trình. Các thẻ mới có thể được thêm nhanh chóng và rất nhiều trong số chúng không yêu cầu thay đổi mã cho trang web. Đây là một công cụ tuyệt vời cho các nhà tiếp thị bởi vì nó cho phép kiểm tra từng thay đổi và triển khai khi sẵn sàng.

Trên thực tế, Lunametrics đã xuất bản một nghiên cứu ngắn về trường hợp khách hàng của họ rút ngắn được hơn 600% thời gian để thay đổi thẻ.

2. Tất cả các thẻ đều được quản lý trong một giao diện

Trong thời điểm trước khi thế giới biết Google Tag Manager là gì, khi quản lý thẻ chỉ là một thuật ngữ không xác định, tất cả mã theo dõi được gõ trực tiếp trong mã nguồn của ứng dụng / trang web. Phần tồi tệ nhất, những đoạn mã JavaScript nhỏ được rải rác trên các tệp khác nhau. Vì vậy, nếu bạn cần thực hiện một thay đổi nhỏ, nhà phát triển phải: (1) tìm tất cả các mã đó, (2) cập nhật chúng.

Nhờ có Google Tag Manager, quá trình này được thực hiện dễ dàng hơn: tất cả các thẻ đều được kiểm soát ở trên cùng một màn hình.

Google Tag Manager là gì - Các thẻ Tag được quản lý bởi 1 giao diện
Google Tag Manager là gì – Các thẻ Tag được quản lý bởi 1 giao diện (Ảnh: Internet)

3. Kiểm tra các thẻ trong Google Tags

Khắc phục sự cố và sửa lỗi thẻ được đơn giản hóa thông qua chế độ “Xem trước” và “gỡ lỗi” của Google Tag Manager. Bạn sẽ được hiển thị thẻ nào đang được kích hoạt trên trang và thẻ nào không được kích hoạt. Nó cũng bao gồm thông tin về trình kích hoạt kích hoạt thẻ và dữ liệu chứa trong thẻ theo dõi.

Tại sao điều này lại quan trọng? Với Google Tag Manager, bạn có thể đảm bảo rằng thẻ của bạn hoạt động trước khi bạn công khai chúng lên trang web.

4. Mẫu Container có thể tái sử dụng

Một lý do tuyệt vời khác khiến bạn nên sử dụng Google Tag Manager là khả năng xuất tất cả các thẻ, trình kích hoạt và biến thành một tệp duy nhất (có thể được nhập sau này). Nó có nghĩa là gì? Nay bạn có thể tạo mẫu thẻ của riêng bạn với các mã / cài đặt theo dõi thường được sử dụng mà không phải làm lại thủ công từ đầu nữa

Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp cần phải triển khai nhiều lần các sự kiện Google Analytics, ví dụ: theo dõi số lần xem trang, số lần nhấp vào liên kết ngoài, v.v.

5. Google Tag Manager là công cụ miễn phí

Không có gì nhiều để thêm ở đây, thực sự. Cũng giống như Google Analytics, Trình quản lý thẻ của Google miễn phí. Mặc dù có phiên bản cao cấp của nó trong Google Analytics 360 Suite, phiên bản miễn phí là quá đủ cho nhiều doanh nghiệp (vừa và nhỏ).

6. Theo dõi các sự kiện nhanh chóng và đơn giản

Như đã đề cập, mã theo dõi sự kiện bao gồm mã JavaScript tùy chỉnh mà bạn phải thêm vào trang web để theo dõi các sự kiện như nhấp chuột, gửi biểu mẫu, v.v. Để giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn, Trình quản lý thẻ của Google đi kèm với tính năng được gọi là theo dõi sự kiện tự động.

Khi bạn bật trình kích hoạt nhất định trong Trình quản lý thẻ của Google, trình kích hoạt sẽ bắt đầu tự động lắng nghe các tương tác cụ thể trên trang web. Vẫn còn một số thiết lập cần thiết, nhưng nó là tương đối dễ dàng để làm. Bạn có thể sử dụng các tương tác đó để kích hoạt mã theo dõi, ví dụ: Thẻ sự kiện Google Analytics.

Các sự kiện cơ bản mà bạn có thể theo dõi (theo mặc định) trong Google Tag Manager dựa trên:

  • Nhấp chuột
  • Liên kết nhấp chuột
  • Gửi biểu mẫu
  • Thời gian dành cho một trang, v.v.

Bạn cũng có thể thêm các tính năng tùy chỉnh ghi lại những thứ như độ sâu cuộn, Số lượt thích trên Facebook, ý định rời khỏi trang, nhận xét mới và hơn thế nữa.

Sao nó lại quan trọng? Nó trao cho bạn cái nhìn sâu sắc vào những hành động người dùng thực hiện trên trang web của bạn. Họ có tương tác với nội dung không? Họ có điền các mẫu đơn của bạn không? Sau đó, bạn có thể sử dụng các sự kiện này để tạo mục tiêu cụ thể cho nhu cầu kinh doanh của mình trong Google Analytics.

7. Các mẫu Tags được tích hợp sẵn

Google Tag Manager đi kèm với một số thẻ tích hợp quan trọng cho Googel Analytics, AdWords lại và hơn thế nữa. Điều này cho phép nhà tiếp thị có ít hoặc không có kiến ​​thức mã hóa để tùy chỉnh thẻ, mà không triển khai mã phức tạp hoặc yêu cầu trợ giúp của nhà phát triển.

Các mẫu Tags được tích hợp sẵn của Google Tag Manager là gì
Google Tag Manager là gì – Các mẫu Tags được tích hợp sẵn của Google Tag Manager là gì (Ảnh: Internet)

8. Phiên bản, Workspace và Environments

Mỗi lần bạn xuất bản thay đổi đối với vùng chứa (nơi mã theo dõi của bạn được lưu trữ), Google Tag Manager sẽ tạo phiên bản mới. Nếu bất cứ lúc nào bạn cần khôi phục phiên bản trước đó (hoặc bất kỳ phiên bản nào khác), bạn có thể thực sự dễ dàng.

Vô tình xuất bản các thay đổi cho trang web mặc dù một số thẻ vẫn chưa hoàn chỉnh? Không thành vấn đề. Chỉ cần truy cập và xuất bản phiên bản trước đó. Đây là một cách dễ dàng để giải quyết tất cả các vấn đề của bạn trong quá trình đặt thẻ.

Phiên bản, Workspace và Environments của Google Tag Manager là gì
Google Tag Manager là gì – Phiên bản, Workspace và Environments của Google Tag Manager là gì (Ảnh: Internet)

Đối với hai tính năng khác (Workspace và Enviroment), chúng rất tuyệt vời cho các doanh nghiệp có nhiều nhóm cần thay đổi trang web, công ty làm việc với nhà cung cấp bên ngoài hoặc các dự án có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Tính năng “Environments” cũng cho phép bạn kiểm soát cài đặt trình quản lý thẻ của mình trên các trang web hoặc ứng dụng /website và các đối tác trong quá trình phát triển /triển khai chúng. Tính năng quản lý thẻ này cho phép bạn xuất bản thẻ của mình cho các môi trường khác nhau, ví dụ: máy chủ thử nghiệm, do đó bạn không ảnh hưởng hoặc thay đổi phiên bản trực tiếp của mình khi xuất bản.

Workspace cho phép một số thành viên trong nhóm làm việc trong cùng một vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google mà không ghi đè các thay đổi của nhau. Sau khi công việc của họ được thực hiện, các thay đổi của cả hai không gian làm việc được hợp nhất thành một.

9. Sự Bảo Mật

Google sẽ tự động quét tất cả tập lệnh theo dõi được thêm bằng thẻ HTML tùy chỉnh trong tài khoản Google Tag Manager và tạm dừng nếu chúng khớp với tên miền, địa chỉ IP hoặc URL phần mềm độc hại đã biết. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát những người có quyền truy cập vào tài khoản Google Tag Manager của mình và có thể thu hồi quyền truy cập bất kỳ lúc nào.

Bạn cũng có thể thiết lập bằng cách thêm một số lệnh vào lớp dữ liệu trên trang web của bạn. Điều này được kiểm soát bởi máy chủ, vì vậy ngay cả khi Google Tag Manager bị xâm phạm, bạn sẽ có thông báo cuối cùng về việc các lệnh theo dõi độc hại có được phép chạy trên trang web của bạn hay không.

10. Khả năng kiểm soát người dùng

Trình quản lý thẻ của Google cho phép bạn cấp quyền truy cập tài khoản cho nhiều người, với các cấp độ xem, chỉnh sửa và xuất bản các đặc quyền khác nhau. Tính năng này cung cấp sự tiện lợi cho các doanh nghiệp muốn cung cấp cho nhiều nhân viên quyền truy cập hoặc cần chia sẻ quyền truy cập với khách hàng trong khi đảm bảo chỉ một số cá nhân có quyền kiểm soát chính.

Bạn có thể chọn từ các mức cho phép sau.

• Không truy cập

• Xem

• Chỉnh sửa

• Công bố

• Phê duyệt

• Xuất bản

11. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm gần đây của Google Tag Manager

Google được biết đến với việc tung ra và xoá bỏ rất nhiều sản phẩm, như Google Glasses, RSS Reader, v.v. Nhưng có vẻ như Google Tag Manager sẽ không biến mất bất cứ lúc nào: tính phổ biến của nó ngày càng tăng, ngày càng có nhiều người sử dụng, số lượng tài nguyên của hai phiên bản miễn phí và trả phí cũng không ngừng gia tăng.

Sự tăng trưởng trong 5 năm gần đây của Google Tag Manager  là gì
Google Tag Manager là gì – Sự tăng trưởng trong 5 năm gần đây của Google Tag Manager là gì – Biểu đồ Google Trends thể hiện lượng search từ khoá Google Tag Manager trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)

Kết luận về lý do bạn nên sử dụng Google Tag Manager là gì?

Tôi hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Tag Manager là gì và quyết định bắt đầu sử dụng Google Tag Manager hoặc thuyết phục người khác làm điều đó. Theo tôi, bắt đầu sử dụng Trình quản lý thẻ của Google là điều đơn giản. Đó là giải pháp tương đối dễ sử dụng để kiểm soát mã theo dõi ở một nơi.

Rõ ràng, nếu bạn muốn theo dõi nhiều nội dung phức tạp hơn, chắc chắn bạn sẽ cần phải đầu tư một thời gian để tìm hiểu (có các tùy chọn miễn phí và trả phí). Nhưng từ kinh nghiệm của tôi, việc học thực sự thú vị, thú vị và hấp dẫn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here