Nhân khẩu học là gì? Ứng dụng nhân khẩu học trong marketing

0
14864

Cụm từ nhân khẩu học được biết đến rộng rãi trong môi trường kinh doanh. Demographic, đây là bộ môn phân tích, phân bổ tính chất của cá thể, quần thể bên cạnh các yếu tố khác như địa lý học (geographic), tâm lý học (psychographic), kinh tế học (economic),… Trong marketing, nhân khẩu học được dùng rất phổ biến trong marketing, đặc biệt là khi xây dựng kế hoạch marketing. Vậy nhân khẩu học là gì? Làm sao để sử dụng nhân khẩu học trong marketing?

Nhân khẩu học là gì?

Định nghĩa nhân khẩu học là gì
Định nghĩa nhân khẩu học là gì (Ảnh: Internet)

Nhân khẩu học (Demographic) là số liệu giúp phân chia các đặc điểm của một nhóm người ví dụ như độ tuổi, thu nhập, chủng tộc, giới tính, quốc tịch… nhằm xác định phân khúc thị trường và giúp thương hiệu tìm ra đối tượng khách hàng cho mình. Trong bản kế hoạch marketing, thương hiệu thường dùng Demographic để tìm những đặc điểm nhận dạng khách hàng như nhóm tuổi (già hay trẻ), giới tính, thu nhập bình quân. Ngoài ra, các thương hiệu ưa thích sử dụng nhân khẩu học cùng với geographic và psychographic để hiệu quả tạo phân khúc khách hàng tốt hơn nhưng demographic vẫn được chú trọng nhất.

Vì sao phải cần thông tin từ nhân khẩu học?

Trước hết, nhân khẩu học giúp thương hiệu thích nghi và chuẩn bị cho những thay đổi về tăng trưởng dân số, khả năng cung và cầu, chuyển dịch về độ tuổi. Thông thường, nhân khẩu học có hiệu quả nhất đối với y học, thế nhưng nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với marketing vì những số liệu sẽ phân tích được nhu cầu của khách hàng, xu hướng chuyển dịch độ tuổi, nhu cầu tiêu dùng và khả năng chi tiêu giúp thương hiệu đưa ra đối pháp phù hợp tăng lợi thế cạnh tranh.

Lý do cần thông tin từ nhân khẩu học là gì
Lý do cần thông tin từ nhân khẩu học là gì (Ảnh: Internet)

Lấy ví dụ là thương hiệu giày Việt, thông thường một thương hiệu trước khi đưa ra các lựa chọn về size giày phải khảo sát về người Việt Nam, nam hay nữ phù hợp với dòng sản phẩm này hơn, họ thuộc độ tuổi nào, độ tuổi này thường có cỡ chân từ bao nhiêu tới bao nhiêu… từ đó mới xác định được những size phù hợp khi bán, size nào nên sản xuất nhiều hơn vì có nhu cầu cao hơn.

Hãy thử tưởng tượng một marketer xây dựng kế hoạch mà không phân tích nhân khẩu học, người đó sẽ không thể nào tìm được đối tượng phù hợp cho sản phẩm của công ty, không thể biết được liệu sản phẩm khi đưa ra thị trường có gây được ấn tượng người dùng hay không, hay đơn giản là liệu người dùng có cần tới sản phẩm đó không, cũng không thể khoanh vùng đối tượng khách hàng khi chạy quảng cáo được.

Ứng dụng đối với Marketing của nhân khẩu học là gì?

Phân khúc khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu về nhân khẩu học

Khi nói đến việc xác định khách hàng tiêm năng của một doanh nghiệp, điều quan trọng là phải biết liệu có thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn hay không. Điều này có thể dựa trên hồ sơ khách hàng hiện tại của bạn. Hoặc có thể bạn đang mở rộng thị trường thành một khu vực mới và cần phải xác định rõ ràng bạn đang nhắm mục tiêu đến ai.

Ứng dụng đối với Marketing của nhân khẩu học là gì
Ứng dụng đối với Marketing của nhân khẩu học là gì? (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng là bạn cần hiểu ai sẽ là khách hàng mà bạn đang nhắm tới. Nếu bạn có hai loại khách hàng tiềm năng rất khác nhau, bạn có thể thấy rằng họ sẽ có những nhu cầu, mong muốn, giá trị và ý kiến ​​rất khác nhau. Và họ sẽ trả lời khác nhau tùy thuộc vào phương pháp Marketing bạn sử dụng. Ví dụ:

Ông lão Cô gái tuổi teen
Sống tại nông thôn Sống tại thành phố
Thu nhập dựa vào lương hưu Thu nhập thấp
Có nhiều thời gian rảnh rỗi muốn tận hưởng cuộc sống

Đây là những ví dụ để giúp bạn hiểu về các phân khúc khách hàng và nhân khẩu học trong Marketing của họ khác nhau như thế nào và tại sao cần phải nhắm mục tiêu chính xác các thông điệp.

Khi bạn phân tích cơ sở khách hàng của riêng mình, nó sẽ sớm trở nên rõ ràng rằng có một số nhóm riêng biệt với các yêu cầu cụ thể. Đã đến lúc chia khách hàng đó thành lập và nhắm mục tiêu từng phân khúc khách hàng tương ứng. Kết quả có thể làm bạn ngạc nhiên và cảm thấy thú vị.

Chia nhỏ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học để đạt được mục tiêu Marketing

Phân khúc khách hàng bằng nhân khẩu học trong Marketing không phức tạp như bạn nghĩ. Đối với một công ty nhỏ, đó có thể là về việc bạn nhận ra rằng bạn có loại khách hàng riêng biệt với các nhu cầu khác nhau khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Hãy bắt đầu với câu hỏi đơn giản: Chúng ta muốn truyền tải thông điệp với ai? Sau đó, sử dụng các yếu tốt nhân khẩu học trong Marketing có thể thêm một cách phân loại dựa trên các yếu tố chính như:

  • Hành vi mua sắm
  • Giới tính
  • Nơi họ sống
  • Tuổi tác

Điều quan trọng không phải là sự khác biệt về đặc điểm của họ, mà là những khác biệt đó có thực thực sự ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ hay không.

Chia nhỏ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học
Chia nhỏ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học là gì (Ảnh: Internet)

Ví dụ: nếu bạn điều hành một tiệm làm tóc, loại khuyến mãi bạn có thể tặng cho nhóm khách hàng chắc chắn sẽ khác nhau về giới tính và độ tuổi. Nếu bạn bán sản phẩm trực tuyến, bạn có thể phân tích thói quen mua sắm của khách hàng và tạo ra các phân khúc hàng dựa trên số tiền họ chi tiêu, tần suất họ mua hoặc những sản phẩm họ quan tâm nhất.

Truyền tải thông điệp bán hàng theo các phân khúc khách hàng

Bằng cách tăng sự hiểu biết của bạn về những gì khách hàng đang mua, bạn cũng có thể tối đa hóa cơ hội bán những sản phẩm đi kèm.

Bằng cách nhóm lại với nhau tất cả các khách hàng thường xuyên mua một số sản phẩm nhất định, bạn có thể nhắm mục tiêu đến họ với các ưu đãi có liên quan để khuyến khích họ sử dụng thêm các sản phẩm.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm nhân khẩu học là gì? Tại sao nhân khẩu học cần thiết cho doanh nghiệp khi làm marketing cùng với những ứng dụng của nó. Đừng quên đọc thêm nhiều thông tin về Marketing hàng ngày trên AgencyVN bạn nhé.

4.3/5 - (85 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here