Hiệu ứng chim mồi là gì? Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi

0
1521

Trong thời buổi ngày nay, để quảng bá sản phẩm cũng như tăng doanh thu cho công ty thì doanh nghiệp phải chi trả không ít tiền để làm việc đó. Tuy nhiên, có những chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing mà thậm chí  doanh nghiệp không phải tốn một đồng tiền nào. Hiệu ứng chim mồi là tên của chiến lược đó, đây cũng có thể xem như một mẹo kinh doanh giúp doanh nghiệp của bạn có thể tăng số lượng sản phẩm bán ra giúp thu lại lợi nhuận.

Hiệu ứng chim mồi là gì

Hiệu ứng chim mồi là một trong những chiến lược kinh doanh mà rất nhiều doanh nghiệp đưa ra để thu hút khách hàng, đưa khách hàng đến điều doanh nghiệp của bạn muốn nhưng khách hàng vẫn cảm thấy vui vẻ và tự nguyện sử dụng sản phẩm đó. Trong mỗi chiến lược kinh doanh thì sự đổi mới là điều tuyệt đối cần thiết để tránh gây ra sự nhàm chán cho khách hàng. Chính vì thế hiệu ứng chim mồi  là chiến lược được sử dụng nhiều vì lợi nhuận nó mang lại là không hề nhỏ.

Là người tiêu dùng, chắc hẳn ai cũng sẽ bị thu hút bởi những chương trình khuyến mại, giảm giá 10%, 20%, 50% hay mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1… Tất cả những chương trình khuyến mại như vậy vốn dĩ tạo ra để thu hút người tiêu dùng. Dù doanh nghiệp có thực hiện những chương trình đó thì chắc chắn họ sẽ vẫn có lãi.

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi là gì? (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi

Khách hàng, người tiêu dùng luôn là những người luôn có sự so sánh với nhau, chính vì thế, lợi dụng điểm này để đánh vào tâm lý người tiêu dùng sẽ dễ dàng đạt được mục đích kinh doanh. Hiệu ứng chim mồi là bí quyết vô cùng hiệu quả mà không bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào nên bỏ qua. Tuy nhiên cần cân đối hợp lý để chiến dịch vừa đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, vừa giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.

Những chiến lược nổi bật của hiệu ứng chim mồi

Đánh lừa sự lựa chọn

Tại phòng tập Gym đã làm khảo sát với khách hàng của mình. Họ công bố những gói tập gym theo các hình thức khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn.

  • Gói ưu đãi số 1: 10 triệu bao gồm trọn gói tập Gym và Yoga trong vòng 1 năm
  • Gói ưu đãi số 2: 20 triệu bao gồm dịch vụ tập thể hình và xông hơi trong vòng 1 năm
  • Gói ưu đãi số 3: 20 triệu bao gồm trọn gói tập Gym, thể hình, Yoga, xông hơi trong vòng 1 năm

Theo tâm lý của người tiêu dùng, họ sẽ lựa chọn gói mà họ cảm thấy là có lợi nhất chính là gói ưu đãi số 3 vì nó bao gồm tất cả mọi dịch vụ của cả 2 gói kia nhưng giá chỉ bằng 1 gói số 2. Khi họ đang đắm chìm vào ưu đãi đó thì rất nhanh chóng họ lựa chọn ngay gói số 3. Có thể thấy đây là chiến lược marketing hữu hiệu để thu về số tiền lớn.

Khách hàng có thể lựa chọn

Đây là mẹo mà rất nhiều  thương hiệu đã áp dụng vào trong quá trình kinh doanh của mình. Thông thường sẽ chỉ có 1 mức giá cụ thể cho 1 sản phẩm để khách hàng lựa chọn thì chiến lược để cho khách hàng có thể lựa chọn sẽ giúp khách hàng thấy được rằng họ đã mua được rẻ và vui vẻ lựa chọn theo ý mình.

Hình thức này đa phần được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng ăn nhanh. Việc đưa chim mồi trong bán hàng cũng giống như bạn bán một cốc sinh tố giá 30.000đ nhưng khi mua combo một cốc sinh tố và một ly kem thì chỉ có 25.000đ. Khách hàng sẽ không ngần ngại, không suy nghĩ mà sẽ lựa chọn ngay phần combo. Phần sinh tố lẻ kia bản chất chỉ là chim mồi cho khách hàng, chỉ bằng một mẹo đó đã giúp doanh nghiệp thu lại rất nhiều doanh thu khi bán combo.

Hiệu ứng chim mồi khách hàng được lựa chọn

Hiệu ứng chim mồi khách hàng được lựa chọn (Ảnh: Internet)

Kết luận

Hiệu ứng chim mồi là chiến lược marketing cực kì phổ biến hiện nay. Hãy tỉnh táo để đối mặt với những đối thủ trên thị trường. Hãy dùng hiệu ứng chim mồi đúng cách, đúng thời điểm để mang lại doanh thu cho công ty cũng như cùng công ty phát triển to lớn hơn vào một ngày không xa.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here