Kế hoạch bán hàng hiệu quả và các bước thực hiện

0
305

Một chiến lược kinh doanh không thể nào thiếu một kế hoạch bán hàng, kế hoạch bán hàng được xem như tài liệu giúp doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu và thực hiện theo nó các bước để đạt hiệu quả tốt nhất. Kế hoạch bán hàng cũng như một bức tranh lớn thể hiện những gì bạn cần làm trong năm tới, doanh thu đạt được là bao nhiêu, mối quan tâm của thị trường như thế nào, đối tượng khách hàng hướng tới là những ai. AgencyVN sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để lập một bản kế hoạch bán hàng hiệu quả.

Xác định mục tiêu theo quy tắc SMART trước khi lập kế hoạch bán hàng

Phần đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong thời gian tới là gì. Sau khi có được mục tiêu, tiếp đến sẽ sử dụng quy tắc SMART để có nhiều khả năng đạt được hơn.

 • S – Specific: Cụ thể
 • M – Measurable: Đo đếm được
 • A – Achievable: Có thể đạt được bằng khả năng của mình
 • R – Realistic: Thực tế
 • T – Time Bound: Thời hạn để đạt đượcquy tắc smart

  Quy tắc SMART(Ảnh: Internet)

Tập trung vào khách hàng

Hồ sơ khách hàng

Xác định chân dung khách hàng thông qua hành vi sử dụng internet, địa lý, nhân khẩu học. Sau khi đã vẽ được chân dung khách hàng thì tiếp theo chúng ta sẽ chia khách hàng ra theo nhóm khác nhau. Doanh nghiệp nào càng khai thác được nhiều và nắm giữ nhiều thông tin, dữ liệu về khách hàng thì doanh nghiệp đó càng có cơ hội thành công. Thông thường sẽ chia ra làm bốn nhóm để dễ dàng hơn cho việc chăm sóc khách hàng.

 • Khách hàng trung thành
 • Khách hàng có tiềm năng
 • Khách hàng có giá trị nhỏ
 • Khách hàng tiêu cực

Hồ sơ tổ chức

Nếu khách hàng của bạn là một tổ chức khác, bạn cần phải có mục tiêu cụ thể hơn theo tiêu chí

 • Quy mô công ty theo doanh thu hàng năm
 • Quy mô công ty theo số lượng nhân viên
 • Các ngành liên quan như dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ kinh doanh

Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

Bước này doanh nghiệp cần xác định thị trường của mình và xác định đối thủ cạnh tranh trong ngành. Cần xác định rõ ai sẽ là khách hàng của mình, mình nên kinh doanh ở đâu, đối thủ cạnh tranh là ai. Chỉ có như vậy, mới sẵn sàng để đối đầu với mọi khó khăn phát sinh.

Phân tích theo mô hình SWOT

Phân tích theo mô hình này sẽ giúp bạn tìm được điểm mạnh, điểm yếu của công ty. Xác định được những khó khăn, thách thức cùng các cơ hội mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt trong tương lai. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi triển khai chiến lược và thực hiện kế hoạch hiệu quả hơn.

ke-hoach-ban-hang-mo-hinh-swot

Phân tích theo mô hình SWOT là bước quan trọng trong quá trình lập kế hoạch bán hàng (Ảnh: Internet)

>>Xem thêm: SWOT là gì? Ma trận phân tích chiến lược trong Marketing

Lên kế hoạch marketing

Đây là một bước vô cùng quan trọng để cho người tiêu dùng biết đến doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu khách hàng không biết đến doanh nghiệp của bạn. nhưng làm thế nào để lôi kéo khách hàng và khiến họ trở lại khi họ đã sử dụng sản phẩm của bạn, nên sử dụng chiến dịch marketing nào?. Có những nguyên tắc rất cơ bản khi lập kế hoạch marketing là.

 • Phân loại khách hàng
 • Chọn khách hàng mục tiêu
 • Định vị thương hiệu của bạn sâu trong tâm trí khách hàng

Lên kế hoạch thực hiện

Bước này cần lên kế hoạch chi tiết từng bước, từng bước thực hiện thông qua các hoạt động hàng ngày, kể cả vấn đề về nhân sự, thiết bị, quy trình… Tuy nhiên, vẫn cần đặt ra những ưu tiên và thời gian cho mỗi công việc. Cần lưu ý dành thời gian cho những việc phát sinh cùng những khó khăn, thử thách trong suốt quá trình thực hiện, đi cùng với nó phải phân tích rủi ro có thể xảy ra.

Dự trù ngân sách

Liệt kê chi tiết những khoản cần chi tiêu. Khi tính toán được những khoản chi phí, sẽ dễ dàng hơn để tính toán số vốn cần có, và tính được lợi nhuận thu được

Kết Luận

Qua những chia sẻ các bước để lập kế hoạch bán hàng ở trên, hy vọng sẽ là tài liệu các bạn có thể tham khảo, để có thể chuẩn bị mọi thứ kĩ càng nhất trước khi bắt đầu giúp mang lại hiệu quả và thành công.

 

Kế hoạch bán hàng hiệu quả và các bước thực hiện
1 (20%) 1 vote[s]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here