Lobby là gì? Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Lobby

0
1854

Lobby là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, hay các nước châu Âu khác. Tuy nhiên thì ở Việt Nam, cụm từ này còn hơi xa lạ và ít được sử dụng. Cùng tìm hiểu lobby là gì, ý nghĩa của lobby và những khái niệm về lobby trong bài viết sau.

Lobby nghĩa là gì

Lobby dịch ra tiếng Việt nghĩa là vận động hành lang. Đây là việc thuyết phục hoặc đại diện cho số đông nào đó để tác động lên mục đích, quyết định liên quan tới cuộc sống hàng ngày. Thông thường sẽ là các nhà lập pháp hoặc thành viên của cơ quan quản lý. Lobby thường được thực hiện bởi nhiều người, hiệp hội và nhóm có tổ chức gồm khu vực tư nhân, công ty, nhà lập pháp hoặc các cơ quan chính phủ.

Để bạn có thể hiểu rõ lobby là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau. Lobbying giống như một bản chất con người để giải thích hoặc ủng hộ cho nhu cầu, mục đích nhất định. Ví dụ: Trẻ em sẽ lobby bố mẹ chúng để có một món đồ chơi mà chúng yêu thích, hoặc nhiều tiền tiêu vặt hơn mỗi ngày.

Tất nhiên thì vận động hành lang với mọi người biết nghĩa là ai đó yêu cầu một điều gì đó từ chính phủ. Các cá nhân sẽ thể hiện lợi ích của họ trong nhiều môi trường bao gồm trường học, các nhóm lân cận, chính quyền địa phương tại một quốc gia. Bạn đã yêu cầu hay tìm nguồn hỗ trợ từ khu phố của mình cho hoạt động thanh niên hay chưa?, nếu có thì đây cũng chính là lobby đó.

lobby là gì

Khái niệm lobby là gì? (Ảnh: Internet)

Các khái niệm khác về Lobby có thể bạn chưa biết

Nghề Lobby là làm gì

Người làm nghề lobby có thể là một trong những người bầu cử , là cử tri hoặc khối cử tri trong khu vực bầu cử của họ, họ tham gia vào việc vận động hành lang như doanh nghiệp. Những người lobby chuyên nghiệp là người cố gắng tác động tới luật pháp, quy định, hành động hoặc chính sách khác của chính phủ thay mặt cho một nhóm hoặc tổ chức. Các cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể vận động hành lang như một phần trong công việc bình thường của họ.

Vai trò của các Lobbyists (nhà vận động hành lang)

Cải thiện quan hệ truyền thông các cá nhân, cơ quan chính phủ

Thông tin và ghi chép công việc của các nhà làm luật

Đảm bảo quyền lợi của công ty cho các lĩnh vực quản lý của nhà nước

Tác động, gây ảnh hưởng tới luật pháp liên quan tới hoạt động của tổ chức

Vận dụng khả năng để nhà làm luật hiểu được hoạt động và vấn đề liên quan tới tổ chức

Chi phí lobby là gì

Nghề Lobby cũng tương tự như các luật sư trong phòng xử án, người làm lobby chuyên nghiệp sẽ đại diện cho khách hàng của họ trước cơ quan chính phủ. Họ sẽ chia thông tin và làm thuyết phục người đưa ra quyết định của chính phủ thay cho khách hàng. Do vậy, chi phí lobby chính là chi phí để thực hiện việc đó.

Lift lobby là gì

Lift lobby là từ chỉ khu vực trước thang máy, đây là khu vực công cộng trong khách sạn, vì nó là nơi tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. Lift lobby thường có mức chiếu sáng tốt để thu hút nhiều sự chú ý nhất.

Lobby bar là gì

Lobby bar là một địa điểm đẹp có nhiều chỗ để ngồi và thưởng thức đồ ăn, đồ uống. Lobby bar thường có nội thất sang trọng, khu vực sân thượng ngoài trời. Lobby bar là nơi phù hợp cho các cuộc kinh doanh hoặc nơi để uống vài ly cocktail.

Lobby hotel là gì

Lobby hotel là một căn phòng trong khách sản được sử dụng như sảnh, lễ tân và đây là một phòng rất lớn. Nó là khu vực nghỉ ngơi dành cho khách hàng và địa điểm tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ. Khách hàng thường chú ý nơi này khi họ vừa bước chân vào khách sạn. Đây cũng là nơi mà khách sẽ ngồi chờ người khác, chờ nhận phòng, trả phòng. Vì chờ đợi là không ai muốn nhưng lobby được thiết kết thoải mái sẽ mang lại cho khách hàng cảm giác chào đón, dễ chịu.

Lobby hotel là gì

Lobby hotel là gì? (Ảnh: Internet)

Kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp cho các bạn hiểu được lobby là gì, ý nghĩa của lobby cũng như những thông tin thú vị về lobby mà bạn có thể chưa biết. Nếu có ý kiến đóng góp, vui lòng để lại bình luận phía dưới để chúng mình hoàn thiện hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here