Chiến lược marketing của Google – Chiến lược tinh thần từ ông lớn

0
773

Google là một cái tên không xa lạ với hầu hết tất cả người dùng internet hiện nay vì khi họ muốn tìm thông tin gì cũng sẽ lên google để tìm kiếm. Google là một công ty vô cùng lớn, nếu nói về nó chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian. Để google được như vậy thì chắc hẳn họ đã có chiến lược marketing đúng đắn. Cùng tìm hiểu chiến lược marketing của google trong bài viết sau đây.

Những cái nhất trong chiến lược marketing của google

Google là một trong những tập đoàn lớn nhất ở Thung Lũng Silicon, và đây là nơi tập trung rất nhiều tập đoàn lớn như Apple, Facebook, Amazon, Netflix,… Google có tên chính thức là Google.Inc và được thành lập vào ngày 4/9/1998 và hiện nay đã trở thành công cụ tìm kiếm số 1 toàn cầu với hơn 1 tỷ người sử dụng và hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Để nói về những cái nhất của Google thì không thể nói được hết. Google được xem là doanh nghiệp có kho dữ liệu Big Data có chứa nhiều thông tin nhất thế giới. Và hãng cũng đã và đang tập trung phát triển những siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo cũng rất tiềm năng và đưa google thành một tập đoàn vô cùng sáng giá. Google cũng đang có tốc độ phát triển điên nhất trong nhiều năm. Trong 10 năm trở lại đây thì doanh thu của google đã tăng gấp 40 từ 1,5 tỷ lên 60 tỷ đô.

Ngoài ra thì Android cũng chính là con đẻ của google, hiện nay android chiếm tới hơn 80% thị phần trong các thiết bị công nghệ. Android là đứa con cho sự nghiên cứu vào phát triển không ngừng. Không dừng ở đó, google còn dẫn đầu thị trường với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, tiêu biểu là Google Assistant để đối đầu với Siri của Apple, Cortana của Microsoft.

Tất cả những điều trên đã đưa google thành một cái tên có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Chiến lược marketing của google được xem là điểm sáng của thế kỷ 21.

chiến lược marketing của google

Những cái nhất trong chiến lược marketing của google (Ảnh: Internet)

Những chiến lược mang tinh thần google

Đưa trải nghiệm người dùng lên hàng đầu

Đối với một hãng công nghệ thì trải nghiệm người dùng là thứ gì đó luôn phải đưa lên hàng đầu và google không phải ngoại lệ. Công cụ tìm kiếm của google không chỉ thân thiện với người dùng mà các thuật toán của nó được cập nhật để nhà lập trình triển khai dễ hơn trên nề tảng này. Triết lý trong chiến lược marketing của google là “Sự tiện lợi của người dùng là trọng tâm chính của các sản phẩm, dịch vụ của google”.

Trải nghiệm của khách hàng là một phần quan trọng không thể thiếu trong marketing online và offline. Trải nghiệm sử dụng liền mạch và nhất quán được cung cấp bởi các sản phẩm, dịch vụ của google đã tạo nên sự khác biệt giữa google và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Vì hiện nay, quảng cáo trực tuyến là giải pháp được các doanh nghiệp hướng tới và nó đã nở rộ ở kỷ nguyên của digital marketing. Google là phương pháp dễ dàng nhất, thuận tiện nhất để tìm kiếm mọi thứ trên Internet

Một điều khác khiến google sử dụng để tạo nên lợi thế trong các chiến dịch marketing của mình là công cụ tìm kiếm bằng các ngôn ngữ địa phương. Các dịch vụ khác của google như dịch vụ dựa trên đám mây dành cho nhà phát triển thông qua quảng cáo trực tuyến. Điều này cho thấy khả năng, trải nghiệm của khách hàng được đẩy lên cao hơn và đó là điều tạo nên ưu thế cho chiến lược marketing của google.

Khác biệt về sản phẩm

Google là thương hiệu về công nghệ với các sản phẩm chủ yếu về dịch vụ và các sản phẩm công nghệ khác như máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Hệ điều hành Android là con đẻ của google và được các hãng tận dụng vô cùng tốt nên từ đó google cũng sản xuất ra những chiếc smartphone có tên Nexus. Hơn nữa, sản phẩm này còn có giá vô cùng cạnh tranh giúp google cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Hiện nay, trong các công cụ tìm kiếm mà google cạnh tranh thì còn có Bing, Yahoo. Cùng với đó Microsoft đang phát triển phần mềm tìm kiếm của mình. Nhưng ở góc nhìn của google thì các hãng khác chưa đủ để cạnh tranh ngang bằng.

Thêm vào đó thì sản phẩm Google Glass được coi như bước đột phá của hãng với sự ra mắt vào năm 2013 thì sản phẩm này đã chiếm hết “Spotlight” của các  đối thủ cạnh tranh khác. Sản phẩm google glass là thiết bị công nghệ cao với hỗ trợ thực tế ảo và thị trường chưa có sản phẩm tương tự. Chiến lược marketing của google ngoài các sản phẩm truyền thống còn có bước đột phá nhờ áp dụng AI vào.

Chiến lược miễn phí sản phẩm

Đây là chiến lược khôn ngoan của google vì họ đã chọn miễn phí để thu về khách hàng trung thành. Nếu apple có sản phẩm giá cao hay microsoft có mức giá hợp lý thì google chọn miễn phí.

Ngoài công cụ tìm kiếm của google thì còn trình duyệt google chrome, google plus, google maps,… và tất cả đều miễn phí. Khách hàng có thể sử dụng gần hết những tiện ích mình cần từ sản phẩm của mình. Và từ đó, chiến lược marketing của google đã không gặp trở ngại và thu hút hàng triệu khách hàng sử dụng sản phẩm của họ.

Hiện nay, ngoài google thì không có một doanh nghiệp nào biết được những điều sau:

  • Google Search biết bạn cần tìm cái gì
  • Gmail, Hangouts biết bạn nói chuyện gì với người khác
  • Google Map biết bạn đang ở đâu
  • YouTube biết bạn xem gì
  • Google Music biết bạn nghe gì
  • Google+ biết các mối quan hệ của bạn

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược marketing của Bitis

Kết

Google là một công ty công nghệ có tiếng và phát triển bậc nhất trên thị trường với số người sử dụng khổng lồ. Các chiến lược marketing của google nhắm tới trải nghiệm người dùng và google vẫn luôn khai thác và cải tiến chất lượng mỗi ngày. Những yếu tố nêu trên cho thấy nó đã tạo ra đế chế công nghệ tương lai và không thể bị vượt qua ở thời điểm hiện tại và tương lai gần.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here