Ltd là gì? Các loại công ty trách nhiệm hữu hạn hiện nay

0
139800

Ltd thường được viết đằng sau tên rất nhiều công ty mà bạn có thể đã thấy thường xuyên hoặc nghe thấy. Cấu trúc về doanh nghiệp Ltd được phổ biến trên toàn thế giới. Vậy Ltd là gì? Hãy cùng tìm hiểu về Ltd và những thông tin liên quan tới các doanh nghiệp Ltd qua bài viết sau.

Mục Lục

Ltd là gì

Ltd là từ viết tắt của Limited, đây là từ để chỉ công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong mỗi công ty trách nhiệm hữu hạn thì trách nhiệm của cổ đông chỉ giới hạn ở số vốn của họ đầu tư ban đầu. Nếu công ty trách nhiệm hữu hạn phá sản dẫn tới không có khả năng thanh toán thì tài sản cá nhân của cổ đông vẫn được bảo vệ. Theo quy định viết tắt tên công ty thì LTD là viết tắt của công ty tnhh một thành viên.

Thông thường, công ty TNHH sẽ có một hoặc nhiều thành viên được gọi là cổ động hoặc chủ sở hữu. Giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn cũng không nhất thiết phải là cổ đông.

Tài chính của công ty trách nhiệm hữu hạn được tách biệt hoàn toàn với chủ sở hữu và được đánh thuế riêng. Công ty sở hữu tất cả lợi nhuận và phải trả thuế cho họ, phân phối một phần cho các cổ đông ở dạng cổ tức và giữ phần còn lại làm vốn lưu động. Tài chính của công ty phải được tách biệt khỏi các cá nhân để tránh việc nhầm lẫn.

ltd là gì

Ltd là gì? cách loại công ty TNHH (Ảnh: Internet)

Các loại công ty TNHH

Hiện nay thì cấu trúc công ty TNHH đã phổ biến trên toàn thế giới và được mã hóa ở từng vùng quốc gia khác nhau. Khác với công ty cổ phần thì công ty TNHH không được phép chào bán cổ phiếu. Các công ty TNHH đại chúng (PLC) có thể chào bán cổ phiếu để huy động vốn. Những cổ phiếu được chào bán có thể giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán sau khi đạt ngưỡng tổng giá trị cổ phiếu.

Công ty TNHH theo quy định viết tắt tên công ty được theo sau bởi các hậu tố như Corp, Inc. Các công ty TNHH sẽ được yêu cầu nộp thuế doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước.

Những loại thuế công ty TNHH phải nộp là gì

Thuế môn bài

Thuế môn bài là  thuế các doanh nghiệp tại Việt nam phải thanh toán hàng năm. Các công ty TNHH cũng phải đóng thuế môn bài sau một tháng khi đăng ký kinh doanh. Tại Việt Nam, bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào hoạt động kinh doanh đều phải chịu thuế môn bài, thuế này không giống nhau và nó phụ thuộc vào các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Số thuế môn bài phải nộp cũng dựa trên số vốn đăng ký của họ.

thuế môn bài

Ltd là gì? Thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được chính phủ thu dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năm đó. Mức thuế hiện hành tại Việt Nam từ 2019 là 20%

Các doanh nghiệp khai thác dầu khí tại Việt Nam thì chịu thuế từ 32-50%

Doanh nghiệp khai thác tài nguyên quý hiếm như vàng bạc, kim cương, đất hiếm thì chịu thuế 50% với trường hợp mỏ ở nơi thông thường, còn nếu 70% mỏ nằm ở nơi có điều kiện kinh tế khó khăn thì thuế sẽ là 40%.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng hay còn được biết đến là VAT là thuế mà bất cứ công ty nào cũng phải nộp. Khi bạn sử dụng dịch vụ ở một nhà hàng nào đó thì bạn cũng phải chi trả 10% VAT. Thuế VAT thông thường áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ có 3 mức thuế được quy định như sau.

Thuế giá trị gia tăng

LTD là gì, khoản thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp phải nộp

Thuế xuất nhập khẩu

Đối với các công ty xuất nhập khẩu hàng hóa ra các nước khác thì phải nộp thêm thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên thuế này cũng chỉ áp dụng với một số mặt hàng là tài nguyên thiên nhiên như lâm sản, kim loại, khoáng sản… Mỗi mặt hàng sẽ có mức thuế xuất nhập khẩu khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là chỉ khoản thuế mà cá nhân phải nộp vào ngân sách nhà nước từ khoản khấu trừ lương và nguồn thu nhập khác. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm kê khai để nộp thuế cho các nhận viên thuộc tổ chức của mình.

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích được khái niệm cơ bản Ltd là gì và các loại thuế mà mỗi doanh nghiệp cần có trách nhiệm đóng với nhà nước khi hoạt động.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here